DEL RIO, Texas — Vì chính phủ Tổng thống (TT) Biden chuẩn bị bãi bỏ điều khoản y tế công cộng Đề mục 42 vào ngày 23/05, nên các nhân viên Tuần tra Biên giới và giới chức địa phương dọc theo biên giới đang chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối mặt với một làn sóng nhập cư bất hợp pháp thậm chí còn lớn hơn.

“Họ đang chuẩn bị cho chúng tôi bắt đầu bắt giữ hơn 500,000 người mỗi tháng,” một nhân viên Tuần tra Biên giới nói với The Epoch Times với điều kiện ẩn danh hôm 04/04.

Ông cho biết các nhân viên tuần tra đang mong đợi được cấp một thiết bị điện tử, nhờ đó họ có thể nhập dữ liệu và thông tin tiểu sử của một người nhập cư bất hợp pháp ngay tại hiện trường, trước khi thả những người này đi.

“Vì vậy, thực sự những gì lực lượng Tuần tra Biên giới đang trở thành về căn bản chỉ là người tiếp đón.”

Đề mục 42 là một sắc lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) được ban hành vào tháng 03/2020 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhằm giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 bằng cách bảo đảm rằng biên giới Hoa Kỳ chỉ cho phép việc di chuyển thiết yếu.

Chính sách này quy định rằng những người nhập cư bất hợp pháp có thể nhanh chóng bị trục xuất trở lại Mexico như một biện pháp phòng ngừa đại dịch, thay vì được giải quyết theo luật nhập cư Đề mục 8, vốn là một quá trình dài hơn nhiều ở Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), kể từ tháng 03/2020, hơn 1.7 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất căn cứ theo Đề mục 42. Trong cùng thời kỳ, chỉ có hơn 1.1 triệu người được giải quyết theo các thủ tục của Đề mục 8.

Lực lượng tuần tra biên giới đối mặt với làn sóng nhập cư bất hợp pháp mới
Đội Tuần tra Biên giới bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vừa vượt qua Rio Grande từ Mexico đến Del Rio, Texas, vào ngày 20/07/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tuy nhiên, kể từ tháng 02/2021, Đề mục 42 đã dần bị thu hẹp lại — đầu tiên là cho phép tất cả trẻ em không có người đi kèm, sau đó là các gia đình có trẻ em dưới 7 tuổi, rồi đến hầu hết các gia đình nói chung, hầu hết phụ nữ độc thân, và sau đó là đến những người trưởng thành độc thân từ những nước không nói tiếng Tây Ban Nha.

Trong tháng 02/2021, 73% người nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất theo Đề mục 42. Đến tháng 02/2022, con số này đã giảm xuống còn 55%.

“Chúng tôi đã thả hầu hết [người nhập cư bất hợp pháp] — kể cả những người đàn ông độc thân — từ bất kỳ đâu trên thế giới,” nhân viên Tuần tra Biên giới này cho biết.

Đề mục 42 chưa bao giờ được thiết lập để trở thành chính sách nhập cư hoặc an ninh biên giới chủ yếu, nhưng từ lúc chính phủ TT Biden loại bỏ các biện pháp an ninh biên giới khác, thì chính sách này trở nên quan trọng hơn.

Hôm 04/04, Ủy viên CBP Chris Magnus cho biết trong một tuyên bố: “Theo sau việc CDC chấm dứt sắc lệnh y tế công cộng Đề mục 42, chúng tôi có thể sẽ phải đối mặt với sự gia tăng các cuộc chạm trán vượt trên cả mức cao hiện tại.”

“Có một số lượng đáng kể những người đã không thể tiếp cận hệ thống tị nạn trong hai năm qua, và [họ sẽ là] những người có thể đưa ra quyết định rằng giờ chính là thời điểm để đến [Hoa Kỳ].”

Theo người đứng đầu Lực lượng Tuần tra Biên giới Raul Ortiz, trong sáu tháng qua, một triệu người nhập cư bất hợp pháp từ 157 quốc gia đã bị bắt giữ tại biên giới phía nam.

Trong tháng Ba, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ trung bình khoảng 7,000 người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày, theo số liệu sơ bộ của CBP mà The Epoch Times thu được. Thêm gần 67,000 người đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới phát hiện, nhưng không bị bắt giữ.

Năm 2019, thời điểm mà các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ hơn 4,000 người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày, Bộ trưởng An ninh Nội địa thời cựu Tổng thống Obama, ông Jeh Johnson cho biết đất nước “đang thực sự ở trong một cuộc khủng hoảng.”

Thời điểm đó khi mà số vụ bắt giữ tăng lên hơn 1,000 người mỗi ngày, ông Johnson nói rằng điều này “làm cho hệ thống quá tải”.

Áp lực chấm dứt Đề mục 42

Từ lâu các nhóm vận động và tìm kiếm lợi thế đặc biệt đã gây áp lực lên chính phủ TT Biden để bãi bỏ Đề mục 42.

Hồi tháng 08/2021, một số nhóm đã kiện chính phủ buộc họ phải rút lại chính sách này, bao gồm Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ, Dự án Dân Quyền Texas, RAICES, Trung tâm Nghiên cứu về Giới & Người tị nạn, và Oxfam.

Bà Karla Marisol Vargas, luật sư cao cấp của Dự án Dân Quyền Texas, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: “Chúng tôi đã kiện chính phủ ra tòa về Đề mục 42 vì cuộc sống của những đứa trẻ, toàn bộ các gia đình, và những người rất dễ bị tổn thương đang ở trong tình trạng vô vàn nguy hiểm.”

“Việc sử dụng một quy tắc y tế công cộng khó hiểu để từ chối các gia đình đang tìm kiếm sự an toàn mà không có quy trình thích hợp là hơn cả sự tàn nhẫn, đồng thời việc đóng cửa hệ thống tị nạn của chúng ta về mặt chức năng là bất hợp pháp.”

Sau đó cùng ngày, CDC đã đưa ra một tuyên bố cho biết Đề mục 42 vẫn được duy trì, nhưng sẽ được xem xét sau mỗi 60 ngày.

CDC tuyên bố: “Việc đưa những người không phải là công dân như vậy, bất kể nguồn gốc của họ, di cư qua Canada và Mexico vào Hoa Kỳ tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng trong việc đưa bệnh dịch COVID-19 vào Hoa Kỳ.”

“Việc đưa những người không phải là công dân này vào làm cho sự nguy hiểm này dâng cao đến mức cần phải tạm thời ngừng hoạt động đó để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.” 

Người có thị thực ngoại quốc nhập cảnh qua các cửa biên giới trên đất liền tại vùng biên giới phía nam phải cho xem bằng chứng chích ngừa COVID-19. Tuy nhiên, những người nhập cư bất hợp pháp được miễn thực hiện yêu cầu này.

Khi được hỏi tại sao việc chích ngừa không được quy định cho những người vượt biên trái phép, kể cả đối với hàng ngàn người Haiti tụ họp dưới một cây cầu quốc tế ở Del Rio hồi tháng 09/2021, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết: “Họ không có ý định ở lại đây trong một khoảng thời gian dài. Tôi không nghĩ đây là hai chuyện giống nhau.”

Lực lượng tuần tra biên giới đối mặt với làn sóng nhập cư bất hợp pháp mới
Những người nhập cư bất hợp pháp băng qua con sông Rio Grande giữa thành phố Del Rio (phía xa) và Acuna, Mexico. Một số người đang quay trở lại Mexico để tránh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, ảnh chụp tại Acuna, Mexico, hôm 20/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

‘Sự hỗn loạn hoàn toàn’

Ông Don McLaughlin, thị trưởng của Uvalde, nằm cách biên giới phía nam Texas 70 dặm và đã gặp bế tắc bởi các cuộc rượt đuổi buôn lậu tốc độ cao qua thị trấn, cho biết việc chấm dứt Đề mục 42 là một thảm họa.

“Tôi nghĩ quý vị sẽ chứng kiến sự hỗn loạn hoàn toàn,” ông nói với The Epoch Times.

“Chuyện này sẽ rối ren từ ngày đầu tiên, và tiếp tục rối tung lên. Điều này sẽ chỉ là bề nổi của tảng băng,” ông nói và giải thích rằng kết quả có thể sẽ là bạo lực, khi những người nhập cư bất hợp pháp tạo ra nhiều vấn đề hơn đối với người dân ở biên giới, bao gồm cả việc đột nhập vào nhà của họ và phá hoại tài sản.

“Theo ý kiến của tôi, Lực lượng Tuần tra Biên giới nên đưa tất cả mọi người trở lại biên giới bên kia.”

“Và nếu quý vị đến, hãy áp dụng pháp quyền. Hãy quay trở lại bản chất thật sự của tị nạn — bởi vì nếu quý vị không thích đất nước của mình vì nó nghèo, hoặc quý vị không thích hệ thống trường học hoặc hệ thống giáo dục ở đất nước của quý vị, thì tôi lấy làm rất tiếc, nhưng đó không phải là cơ sở để xin tị nạn.”

Nói chung, gần 90% người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới đưa ra nỗi sợ hãi có lý do, đã vượt qua vòng sàng lọc khởi đầu và được đưa vào làm thủ tục tị nạn. Trong số những người sau đó chính thức nộp đơn xin tị nạn và tham dự các phiên điều trần của họ, cuối cùng sẽ có khoảng 15% được chấp thuận tị nạn.

Lực lượng tuần tra biên giới đối mặt với làn sóng nhập cư bất hợp pháp mới
Thị trưởng Uvalde Don McLaughlin tại Tòa thị chính ở Uvalde, Texas, hôm 26/05/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong khi có ba tiểu bang cùng đệ một đơn kiện vào ngày 04/04 để giữ lại Đề mục 42, thì các nhóm hoạt động đã hoan nghênh việc chấm dứt chính sách này.

Tổng chưởng lý của Missouri, Louisiana và Arizona đã kiện chính phủ, nói rằng việc thu hồi Đề mục 42 là “bất hợp pháp” và sẽ dẫn đến một làn sóng người nhập cư tràn vào biên giới.

Trong khi đó, nhóm hoạt động CASA in Action có trụ sở tại Maryland đang tán dương việc bãi bỏ Đề mục 42.

Ông Gustavo Torres, giám đốc điều hành CASA, viết trong một tuyên bố qua một thư điện tử ngày 01/04 rằng, “Đề mục 42 đã được dùng như một cái cớ để trục xuất những người nhập cư gốc Phi Châu và người da màu quá lâu rồi, và chính sách này phải kết thúc ngay lập tức.”

Charlotte Cuthbertson
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn