Hôm 21/10, Bộ Quốc phòng (DOD) xác nhận rằng Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm một số mẫu thử bộ phận vũ khí siêu thanh có vai trò quyết định sự phát triển của các loại vũ khí mới. Họ cho biết cả ba cuộc thử nghiệm đều được xem là thành công.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngũ Giác Đài cho biết Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia đã tiến hành các cuộc thử nghiệm từ Cơ sở Bay Wallops của NASA ở Virginia, nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm sẽ giúp “cho biết sự phát triển của chương trình Tấn công Chớp nhoáng Thông thường (CPS) của Hải quân và khả năng tác chiến công thủ với tốc độ siêu thanh của Vũ khí Siêu thanh Tầm xa (LRHW) của Lục quân.”

Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng các cuộc thử nghiệm này “đã cho thấy rõ các công nghệ siêu thanh tiên tiến, những khả năng, và các hệ thống nguyên mẫu trong một môi trường vận hành thực tiễn.”

Lục quân, Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện 3 cuộc thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh
Ngũ Giác Đài, trụ sở của Bộ Quốc phòng, nằm ở Quận Arlington, bên kia sông Potomac được nhìn thấy từ trên không từ Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 08/12/2019. (Ảnh: Daniel Slim/AFP/Getty Images)

DOD cho biết thêm, “Trong quá trình phát triển hệ thống vũ khí, các vụ phóng hỏa tiễn định âm chính xác thế vào khoảng trống quan trọng giữa việc thử nghiệm trên mặt đất và thử nghiệm bay toàn hệ thống. Những vụ phóng này chú ý đến các cơ hội thử nghiệm bay thường xuyên và quy củ để hỗ trợ cho sự hoàn thiện nhanh chóng của các công nghệ siêu thanh công thủ và phòng thủ”.

Đầu tuần lễ từ ngày 18-24/10, các quan chức Tòa Bạch Ốc bày tỏ những lo ngại cho rằng Trung Quốc đang thử nghiệm một loại vũ khí lướt siêu thanh có năng lực hạt nhân, xuất hiện sau khi Financial Times trích dẫn các nguồn ẩn danh đưa tin cho hay nhà cầm quyền này đã thử nghiệm một loại vũ khí vào hồi tháng Tám bay vòng quanh Trái Đất trong không gian vũ trụ trước khi giảm độ cao và tiếp cận mục tiêu của mình. Vũ khí này đã nhắm trượt mục tiêu.

Trong một bài viết khác được đăng hôm 20/10, khi trích dẫn “hai người am hiểu về sự việc này”, tờ Financial Times khẳng định rằng hôm 13/08 Trung Quốc đã thực hiện một vụ phóng phương tiện lướt siêu thanh lần thứ hai. Bản tin này nêu rõ cuộc thử nghiệm đầu tiên được cho là đã thực hiện vào cuối tháng Bảy.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã phủ nhận báo cáo này của Financial Times thông qua các kênh truyền thông chính thức của mình, khi nói rằng đó là một vụ thử nghiệm tàu vũ trụ, chứ không phải hỏa tiễn hay vũ khí khác.

Các vũ khí siêu thanh có thể di chuyển trong bầu khí quyển thượng tầng với tốc độ khoảng 3,850 dặm một giờ, hay gấp khoảng năm lần tốc độ âm thanh. Hoa Kỳ đã cố gắng theo đuổi loại công nghệ này trong nhiều thập niên để khai triển trong chương trình tác chiến toàn cầu của mình.

Trong khi đó, các nhà thầu quốc phòng bao gồm Raytheon và Lockheed Martin đã và đang làm việc để phát triển một loại vũ khí siêu thanh cho Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc và DOD đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận về sự kiện được cho là thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Không có quan chức chính phủ liên bang nào công khai xác nhận các cuộc thử nghiệm này.

Đầu tuần lễ từ ngày 18–24/10, khi được các phóng viên hỏi về việc liệu chính quyền Trung Quốc có sở hữu loại công nghệ vũ khí này hay không, Tổng thống Joe Biden đã hồi đáp với ý khẳng định khi ông trên đường rời Hoa Thịnh Đốn đến Pennsylvania. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết chính phủ Mỹ quốc rất lưu tâm về năng lực hạt nhân của Trung Quốc và “các hệ thống vận chuyển mới”.

Bày tỏ lo ngại về các báo cáo nói rằng Trung Quốc đã thử nghiệm công nghệ siêu thanh, Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập–Maine) cho biết “những vũ khí này là những tác nhân thay đổi cuộc chơi có tính chiến lược với khả năng nguy hiểm để phá hoại một cách căn bản sự ổn định chiến lược như chúng ta đã biết.”

Các hãng thông tấn đã trích lời của ông King nói rằng: “Hệ quả của những vũ khí đang được Trung Quốc hoặc Nga phát triển này có thể rất thảm khốc.”

Đại sứ Hoa Kỳ về Giải trừ quân bị Robert Wood tuyên bố rằng Hoa Thịnh Đốn lo ngại về việc Hoa Kỳ chưa phát triển các phương tiện để chống lại khả năng khai triển vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

“Công nghệ siêu thanh là thứ mà chúng ta đang quan tâm, những ứng dụng quân sự tiềm năng của công nghệ này, và chúng ta đã chần chừ không theo đuổi điều đó. Chúng ta đã chần chừ việc theo đuổi các ứng dụng quân sự cho công nghệ này,” ông Wood nói trong một cuộc họp báo ở Geneva hồi đầu tuần lễ từ ngày 18–24/10.

“Nhưng chúng ta đã thấy Trung Quốc và Nga đang theo đuổi rất tích cực việc sử dụng, quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng ta chính là phải đáp trả lại đúng như vậy… Chúng ta chỉ không biết làm thế nào để có thể phòng thủ trước công nghệ đó. Cả Trung Quốc và Nga cũng đều không biết.”

The Epoch Times đã liên lạc với Ngũ Giác Đài để yêu cầu bình luận thêm về ba cuộc thử nghiệm này.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn