Một chủ doanh nghiệp nhỏ ở Nebraska và là một chuyên gia của Quỹ Di sản (Heritage Foundation), một tổ chức tư vấn theo chủ nghĩa bảo tồn truyền thống (Conservatives), nói với chương trình “The Nation Speaks” của đài truyền hình NTD trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mức lương tối thiểu liên bang 15 USD/giờ sẽ tác động lớn đến các doanh nghiệp nhỏ của quốc gia, bao gồm việc họ buộc phải cắt giảm giờ làm, thay thế sức lao động của con người bằng công nghệ tự động hóa … những việc này sẽ làm tăng chi phí tiềm ẩn và có thể đẩy một số vào tình trạng phá sản.

Doanh nhân Kevin Barnhill, người sở hữu Blair Meat Market ở Blair, Nebraska, nói rằng việc tăng lương tối thiểu liên bang sẽ ảnh hưởng “to lớn” đến lợi tức và hoạt động kinh doanh của ông – cũng như nhiều doanh nghiệp khác.

Nó “thay đổi toàn bộ quy mô và tạo ra tác động to lớn đối với doanh nghiệp nhỏ,” ông Barnhill nói, khi lưu ý rằng luôn có sự chênh lệch thu nhập giữa lao động có kỹ năng và lao động phổ thông. Khi tăng lương tối thiểu cho lao động phổ thông thì ông buộc phải tăng lương cho lao động có kỹ năng, điều này sẽ khiến gia tăng chi phí, và gây áp lực nhiều hơn lên lợi tức của ông.

“Đầu tiên, tôi sẽ loại bỏ các loại công việc đó,” ông nói, khi đề cập đến lao động phổ thông mà hiện ông thuê bán thời gian với mức 12 USD/giờ. Sau đó, “tôi sẽ bắt hoặc ép buộc nhân viên toàn thời gian hiện tại của tôi chọn một vài trong số những công việc đó – và sau đó chúng tôi tìm cách để tự động hóa.”

Lương tối thiểu 15 USD tác động bất lợi đến các doanh nghiệp nhỏ.
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont.) diễn thuyết trong sự kiện giới thiệu Đạo luật Tăng tiền lương tại Phòng Rayburn, Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/01/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Rachel Greszler, một nhà nghiên cứu về kinh tế, ngân sách và quyền lợi tại Quỹ Di sản, nói với “The Nation Speaks” rằng có sự khác biệt giữa các khu vực trong quốc gia về cung và cầu lao động, có nghĩa là ở một số tiểu bang mức lương tối thiểu 15 USD sẽ có tác động quá lớn đến chi phí kinh doanh.

Bà nói: “15 USD ở Mississippi giống như có mức lương tối thiểu gần 36 USD ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn,” và cho biết thêm rằng, “Nhiều chính quyền địa phương và tiểu bang đã tăng mức lương tối thiểu của chính họ, và đó thực sự là điều có ý nghĩa bởi vì Hoa Kỳ rất đa dạng,” khi lập luận về cách tiếp cận dựa trên khu vực địa lý khác nhau, thay vì cách tiếp cận kiểu liên bang dẫn dắt dựa trên một công thức cố định áp dụng cho mọi trường hợp.

Bà Greszler nói thêm rằng nghiên cứu của bà về tác động của việc tăng lương tối thiểu liên bang cho thấy “chủ doanh nghiệp không có nhiều lựa chọn – dẫn đến áp dụng tự động hóa, giảm bớt việc làm và loại bỏ những công việc dành cho những người lao động có kỹ năng thấp hơn.”

Bà cho biết việc các công ty cắt giảm các vị trí lao động phổ thông có mức lương thấp hơn sẽ gây tổn hại cho những người trẻ tuổi, nhóm đang dựa vào những loại công việc này để bước chân vào cánh cửa của thị trường lao động.

“Một số công ty thực sự sẽ phải ngừng hoạt động kinh doanh vì điều này,” bà nói thêm.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã ước tính rằng quy định mức lương tối thiểu 15 USD của liên bang sẽ giúp 900,000 người thoát khỏi đói nghèo nhưng cũng dẫn đến mất đi 1.4 triệu việc làm trên toàn quốc vào năm 2025.

Ông Barnhill nói rằng, sự đánh đổi này có thể sẽ giúp ích cho một số người, nhưng xét trên tổng thể thì sẽ là một tổn thất cho quốc gia.

Ông lập luận rằng, “Họ có thể nghĩ rằng họ đang giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo, nhưng giải pháp này sẽ không thành công.”

Ông nói rằng ông đã đưa ra mức trả thêm là 3 USD trên mức lương tối thiểu 9 USD của Nebraska để thu hút lao động phổ thông; và theo yêu cầu mới của liên bang là 15 USD có nghĩa là mức lương sàn ông phải trả theo đó sẽ được tăng lên 17 USD hoặc 18 USD. “Và khi đó sẽ buộc tôi cũng phải có sự điều chỉnh tương ứng đối với những nhân viên được trả lương cao hơn của mình.”

Sau nỗ lực thất bại nhằm đưa việc tăng lương tối thiểu vào Kế hoạch Giải cứu người dân Hoa Kỳ (American Rescue Plan) của Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California.) cho biết hôm 11/3 rằng Đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ.

Bà Pelosi nói với các ký giả trong một cuộc họp báo rằng, “Chúng tôi sẽ kiên trì với mức lương tối thiểu.” 

Bà nói: “Một mức lương tối thiểu thấp, dưới tiêu chuẩn là có lợi cho doanh nghiệp. Điều này khiến khu vực tư nhân không trả công xứng đáng cho người lao động,” và cho biết thêm rằng “người đóng thuế đang trợ cấp cho mức lương tối thiểu thấp ở khu vực tư nhân” thông qua các chương trình như Medicaid, hỗ trợ lương thực, và nhà ở.

Lần cuối cùng chính phủ liên bang tăng mức lương tối thiểu là vào năm 2009, lên mức 7.25 USD/giờ. Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động vào năm 2019, tỷ lệ những người được trả 7.25 USD/giờ hoặc ít hơn là 2.1% trong số tất cả những người làm việc theo giờ, với phần lớn kiếm được mức lương cao hơn.

Lương tối thiểu 15 USD tác động bất lợi đến các doanh nghiệp nhỏ.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Trong nhiều năm, các nhà kinh tế đã tranh luận sôi nổi về vấn đề tăng lương tối thiểu, với những người ủng hộ lập luận rằng tăng lương sẽ thúc đẩy sức mua và việc gia tăng chi tiêu sẽ nâng đỡ nền kinh tế, trong khi những người phản đối cho rằng nó sẽ làm tổn hại các doanh nghiệp và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Trong khi vô số nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm để hỗ trợ cho cả hai quan điểm, một báo cáo mới từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi, đã rà soát toàn bộ các bài báo đã xuất bản về tác động của việc tăng lương tối thiểu đối với việc làm ở Hoa Kỳ từ năm 1992. Trong báo cáo, các nhà kinh tế học David Neumark và Peter Shirley kết luận rằng phần lớn các bài báo (79.3%) nhận thấy rằng việc tăng lương tối thiểu có tác động tiêu cực đến việc làm.

Họ cũng phát hiện ra rằng tác động tiêu cực là mạnh hơn đối với người lao động có trình độ học vấn thấp, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi, và đặc biệt nặng đối với những người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc tăng lương tối thiểu – nghĩa là, những người lao động có mức lương được tự động tăng lên do tác dụng của các chính sách này.

Các lập luận kinh tế về việc tăng lương tối thiểu như một cách để thúc đẩy chi tiêu và nâng cao sản lượng kinh tế cũng đã bị đặt dấu hỏi, khi ông Ryan Bourne thuộc Viện Cato, một nhà tổ chức tư vấn theo tư tưởng tự do, kết luận rằng “bỏ qua các ảnh hưởng về giảm lợi tức và giảm đầu tư, việc giá cả tăng cao sẽ làm giảm các chi tiêu khác, hoặc cơ hội việc làm ít đi sẽ làm giảm thu nhập của một số người.”

Tom Ozimek và Cindy Drukier
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn