ROGER L. SIMON

Giống như hầu hết các cuộc thăm dò khác, Morning Consult nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

FiveThirtyEight cho trang web này điểm “B-” trong khi Media Bias/Fact Check ca ngợi trang web này với xếp hạng “ít thiên vị nhất”, đánh giá trang này “rất cao” trong lĩnh vực báo cáo thực tế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta có thể cho rằng cuộc thăm dò mà quý vị thích là cuộc thăm dò cho thấy quý vị đang thắng, đặc biệt là thắng đậm.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cựu Tổng thống Donald Trump, trong các thư điện tử của mình, đang tung hô cuộc thăm dò 2024 GOP Primary Tracker mà Morning Consult đưa ra hôm 19/03, liên kết với bài báo của ký giả Paul Bedard trên Washington Examiner có nhan đề “Ông Trump vượt lên dẫn đầu cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 với cách biệt lớn nhất, gấp hai lần so với ông DeSantis.”

Trên thực tế, vị trí dẫn đầu này nhiều hơn thế một chút. Trong cuộc thăm dò này, ông Trump dẫn trước với tỷ lệ 54% so với 26% dành cho Thống đốc Florida Ron DeSantis, tương đương 28 điểm. Hôm 02/01, ông ấy đã dẫn trước 11 điểm trong Morning Consult – quả là một bước nhảy vọt.

Lý do tại sao điều này lại diễn ra? 

Theo ông Bedard, một phóng viên chính trị xuất sắc trong nhiều năm, điều đó “Có thể là do sự ủng hộ của MAGA dành cho ông ấy trong bối cảnh ông ấy phải đối mặt với mối đe dọa về một bản cáo trạng tiền bịt miệng.”

Khá đúng. Cơ sở cử tri của Đảng Cộng Hòa đương nhiên là tức giận với hoạt động chính trị công khai này của ông Alvin Bragg, Biện lý Quận Manhattan do tỷ phú Soros lựa chọn. Trên thực tế, tất cả người Mỹ nên có thái độ như vậy.

Nhưng tôi sẽ cho rằng có nhiều yếu tố hơn để suy xét trong vấn đề này. Vị trí dẫn đầu của ông Trump so với ông DeSantis trong cuộc thăm dò Morning Consult đã tăng lên trước khi đợt bùng phát điên cuồng gần đây nhất của cánh tả thống trị trên các bản tin. 

Hôm 25/02, ông ấy đã dẫn trước 18 điểm, và hôm 14/03, vị trí dẫn đầu đã tăng lên 24 điểm.

Chính ông Trump đã làm nên sự gia tăng này. Ông ấy đang dành thời gian đưa ra các đề nghị thực sự cho tương lai, chẳng hạn như ý tưởng xây dựng tận tới 10 “Thành phố Tự do” mới toàn bộ đều nằm trên đất liên bang và tạo ra “các tổ ong công nghiệp” được tạo ra từ việc giảm nhập cảng hàng Trung Quốc. 

Tuy nhiên, điều khiến ông Trump tiến xa hơn ở vị trí dẫn đầu là vì ngày càng nhiều người nhận ra rằng ông DeSantis, ở một mức độ đáng ngạc nhiên, dường như là công cụ của phe hai ông Bush và Rove trong Đảng Cộng Hòa – được gọi là nhóm những nhà tài trợ lớn.

(Trái qua phải) Thống đốc Florida Ron DeSantis và Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Giorgio Viera/Angela Weiss/Getty Images)
(Trái qua phải) Thống đốc Florida Ron DeSantis và Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Giorgio Viera/Angela Weiss/Getty Images)

Phe Uniparty (Độc đảng) đó gần như không còn phổ biến như trước đây với những thành viên bình thường. Trong nhiều trường hợp, điều đó khiến người ta tiếc nuối.

Thật không may cho ông DeSantis, ở một mức độ nào đó, ông bị mắc kẹt trong liên minh này. Dù sao thì theo lẽ thường, đó cũng là nơi có tiền. Ông ấy cần tiền để tiến hành một chiến dịch mà ông ấy dựa vào thành tích quản trị Florida của mình, và giúp thúc đẩy tiểu bang này thành một tiểu bang đỏ. 

Hãy trao cho người đàn ông này điều mà ông ấy xứng đáng; thành công đó là có thật. Tôi đã tận mắt chứng kiến thành công đó. Bước xuống phi cơ ở Orlando trong mùa dịch COVID-19, tôi có cảm giác như được trở về một đất nước tự do sau hàng tháng trời bị giam hãm trong một bệnh viện vệ tinh của Liên Xô.

Tuy nhiên, một liên minh với nhóm tài trợ đó đã và không hoàn toàn là cần thiết. Điều đó khiến quý vị tự hỏi liệu ông DeSantis có đang hoặc sẽ hy sinh lý tưởng của mình để đổi lấy tiền bạc và sự ủng hộ của họ hay không, hay như một số người nói, liệu ông ấy có thể bị thao túng hay không.

Tôi đoán là những cử tri đang bắt đầu khám phá ra điều gì đó về ông ấy mà họ không thích. Ông ấy đang gặp nguy hiểm trừ phi ông ấy hành động để chống lại điều đó.

Điều này đặc biệt đúng vì ông Trump không thể dễ dàng bị thao túng vì ông có khối tài sản của mình, dù có lúc hai vị tiến sĩ Fauci và Birx đã khiến ông ấy làm theo ý của họ. Tuy nhiên, ở một cấp độ lớn – không rõ toàn bộ số tiền là bao nhiêu – ông Trump có thể tự tài trợ và làm những gì ông muốn; đây rõ ràng là điều mà nhiều người đã chờ đợi từ lâu – sự hủy diệt Uniparty và Nhà nước Ngầm.

Thật thú vị, và nhân tiện nói về những người có thể tự lo liệu tài chính mà không phụ thuộc vào nhóm các tài trợ lớn, thì ứng cử viên “không trong chính trường”, doanh nhân Vivek Ramaswamy, đã xuất hiện lần đầu tiên (mà tôi biết) trong cuộc thăm dò Morning Consult này với tỷ lệ 1%.

Con số đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng đó chính xác là tỷ lệ tương đương với những gì mà Thống đốc Texas Greg Abbott, Thống đốc South Dakota Kristi Noem, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc Virginia Glenn Youngkin, và Thượng nghị sĩ South Carolina Tim Scott – tất cả họ có kinh nghiệm chính trị hàng thập niên – đã thu được trong cuộc thăm dò ý kiến này.

Ngay cả ứng cử viên được công bố khác, cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, cũng chỉ cao hơn ông Ramaswamy 3 điểm.

Có thể sớm hay muộn gì ông ấy [Ramaswamy] sẽ vượt qua hầu hết hoặc tất cả họ. Tôi đã nhận thấy trong phần bình luận của bài viết về kỳ nghỉ cuối tuần của tôi với ông Vivek rằng một số người đã kháo nhau về một cặp ứng cử liên danh ông Trump và ông Ramaswamy.

Còn sớm ư? Đúng. Quá sớm. Nhưng tôi tưởng tượng nhiều người, trong đó có cả tôi, sẽ làm hầu hết mọi thứ để thấy ông Vivek tranh luận với bà Kamala [Harris].

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn