Một cựu quan chức tình báo cao cấp, người đã điều tra các máy bỏ phiếu bị thao túng trong hơn một thập kỷ, đã chia sẻ với The Epoch Times về kết quả nghiên cứu của mình rằng, những kẻ thống trị độc tài đã tạo ra các máy kiểm đếm phiếu như một công cụ ngụy trang dưới tấm áo dân chủ.

Cựu quan chức CIA, chuyên gia về chính trị Mỹ Latin và chống khủng bố cho biết, “Đây là cuộc chiến bất bình thường. Về cơ bản đó là một vụ tấn công 11/9 nhằm vào hệ thống bầu cử.”

Mối lo ngại lớn của ông là hệ thống bỏ phiếu đã bị thao túng bởi các tổ chức tham nhũng xuyên quốc gia sẽ phá hủy chế độ pháp quyền và các nền dân chủ bảo vệ quyền và tự do của người dân.

Máy bỏ phiếu là một công cụ độc tài khoác trên mình tấm áo dân chủ
Ảnh logo của Smartmatic, công ty cung cấp công nghệ bỏ phiếu của Venezuela, được nhìn thấy trên cửa trượt tại trụ sở chính của công ty ở Caracas, hôm 02/8/2017. (Ảnh Ronaldo Schemidt/AFP  qua Getty Images)

Venezuela

Hugo Chávez, một chính trị gia gây tranh cãi, từng là tổng thống Venezuela từ năm 1999 đến 2013, sau đó qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 58.

Trong 15 năm trước khi qua đời, Chávez đã thắng bốn cuộc bầu cử tổng thống vào các năm 1998, 2000, 2006, 2012 và thắng ít nhất ba cuộc trưng cầu dân ý vào các năm 1999, 2000, và 2004.

Trong thập kỷ trước, tính xác thực về chiến thắng của ông trong tất cả các cuộc bầu cử này đã bị các đối thủ và thế giới nói chung nghi ngờ, nhưng không có cáo buộc nào được hệ thống tư pháp xác minh.

Thông qua cuộc điều tra, cựu quan chức CIA và nhóm của ông đã phát hiện rằng, ông Chávez bắt đầu tập trung vào máy bỏ phiếu để bảo đảm chiến thắng ngay từ năm 2003, khi hơn 20% người Venezuela đặt bút ký trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm ông khỏi vị trí tổng thống.

Ông cho biết, “Ông ấy [Chávez] bắt đầu nói chuyện với một công ty tên là Indra, một công ty Tây Ban Nha đã vận hành cuộc bầu cử ở Venezuela vào thời điểm đó.”

Sau khi phát hiện ra rằng máy bỏ phiếu của Indra không thể bị thao túng, ông Chávez đã liên hệ với Smartmatic, một nhà cung cấp máy bỏ phiếu được thành lập bởi ba người Venezuela – Antonio M. Mugica, Roger Piñate, và Alfredo Anzola – tại Florida năm 1997 và sau đó xin giấy phép hoạt động tại tiểu bang Delaware vào tháng 4/2000.

Ông cho biết, “Có một cuộc đấu thầu cho cuộc bầu cử trưng cầu dân ý năm 2003. Indra bị loại và Smartmatic thắng thầu. Vì vậy, trong cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi miễn chức tổng thống năm 2004, Smartmatic đã đảm nhận việc kiểm đếm.”

Theo nhìn nhận của ông, lịch sử đã lặp lại trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Vào tháng 6/2004, Smartmatic tham gia một cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi miễn chức tổng thống ở Venezuela. Ông cho biết, “Vào nửa đêm hôm bầu cử, máy móc đang kiểm phiếu. Vào lúc 3 giờ sáng, ông Chávez bất ngờ thắng với cách biệt 10%. Trước 3 giờ sáng, kết quả là ngược lại.”

Sau đó, ông Chávez không thua bất kỳ cuộc bầu cử nào cho dù ông ta phải đối mặt với bao nhiêu sự phản đối ở Venezuela đi nữa.

Ông kết luận, “Về cơ bản, nó là một loại độc tài kiểu mới. Ở Caracas [thủ đô của Venezuela], họ bắt đầu cố gắng thi hành quyền lực toàn trị.”

Ông cho biết, trong cuộc tổng tuyển cử ở Hoa Kỳ năm 2020, những điều tương tự đã xảy ra ở một số tiểu bang, trong đó kết quả cuộc thăm dò bất ngờ thay đổi từ ủng hộ Tổng thống Donald Trump sang ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden vào lúc 3 giờ sáng ngày 04/11, rạng sáng sau ngày bầu cử.

The Epoch Times không thể tìm thấy hồ sơ liên quan về những thay đổi đáng kể trong kết quả bầu cử ở Venezuela; điều này có thể là do rào cản ngôn ngữ.

Smartmatic là một công ty đa quốc gia và đã kinh doanh ở nhiều quốc gia, nơi nó đưa ra phán quyết cuối cùng cho các cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi tương đương.

Vào tháng 5/2016, The Manila Times đưa tin thượng nghị sĩ tranh cử chức phó tổng thống là ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. đã cáo buộc máy kiểm đếm phiếu của Smartmatic đã thao túng kết quả, xóa sạch một triệu phiếu bầu của ông và đưa phần thắng cho đối thủ của ông là dân biểu Maria Leonor “Leni” Robredo.

Như The Epoch Times từng đưa tin, ngay sau cuộc tổng tuyển cử ở Hoa Kỳ vào tháng 11, một người tố giác từng phục vụ quân sự ở Venezuela đã cáo buộc trong một bản tuyên thệ vào ngày 16/11 rằng, Smartmatic đã tham gia vào một âm mưu thao túng kết quả bầu cử Venezuela có lợi cho ông Chávez.

The Epoch Times không thể độc lập xác minh các tuyên bố.

Vào ngày 04/12, Smartmatic đã trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times rằng Smartmatic đã cung cấp dịch vụ công nghệ bầu cử ở Venezuela từ năm 2004 đến năm 2017.

Giám đốc truyền thông của Smartmatic Samira Saba viết trong email rằng, “Công nghệ của Smartmatic không bao giờ bị xâm phạm và kết quả của nó là chính xác. Trong hai thập kỷ qua, chúng tôi đã ghi danh và kiểm đếm gần 5 tỷ phiếu bầu có thể kiểm tra, mà không có một phiếu bầu nào bị sai hoặc vi phạm bảo mật.”

Máy bỏ phiếu là một công cụ độc tài khoác trên mình tấm áo dân chủ
Một người quan sát trên tấm bạt chụp ảnh các lá phiếu tạm thời của quận Lehigh khi việc kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tiếp tục diễn ra ở Allentown, Pennsylvania, vào ngày 06/11/2020. (Ảnh Mary Altaffer/AP Photo)

Tại Hoa Kỳ, luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện ở Michigan, Arizona, và Georgia, cáo buộc hệ thống kiểm đếm phiếu Dominion được sử dụng ở các tiểu bang này được trang bị phần mềm do Smartmatic thiết kế và thao túng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu quan chức này tin rằng những cáo buộc của bà Powell là đúng. Ông nói, “Về cơ bản đây là một cuộc tấn công khủng bố vào sự liêm chính của nền tảng Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, hệ thống bỏ phiếu Dominion đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Nicole Hao
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn