Winston Churchill (1874 – 1965) là một nhà chính trị người Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh trong thời Chiến tranh thế giới II. Ông từng là một người lính, nhà báo, nhà viết văn, họa sĩ, và chính trị gia. Nói chung, Churchill được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh Quốc. Ông là Thủ tướng Anh duy nhất nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ. 

Winston Churchill là hậu duệ của John Churchill, Quận công Marlborough I, thành viên nổi tiếng đầu tiên trong dòng họ Churchill. Cha của Winston, Lord Randolph Churchill – một chính khách, là con trai thứ ba của John Spencer-Churchill, Quận công Marlborough VII. Mẹ của Winston, Lady Randolph Churchill (tên khai sinh Jennie Jerome), là con gái nhà triệu phú Hoa Kỳ Leonard Jerome. Ngài Randolph và bà Jennie sẽ chẳng bao giờ đạt giải “Cha mẹ xuất sắc nhất của năm”, nhưng những gì họ để lại trong cậu con trai Winston Churchill thì thật vô giá! 

Bước ngoặt trong cuộc đời 

Mẹ và con trai - Kỳ 2: Bà Jennie Churchill và Thủ tướng Anh Winston Churchill
Jennie Churchill, hay Bà Randolph Churchill, năm 1880. (Ảnh PD-US)

Mọi thứ chuyển biến vào năm 1895, khi Randolph Churchill qua đời. Vắng mặt ông, mối quan hệ giữa bà Jennie và cậu con trai 21 tuổi thay đổi. Trong cuốn “The Last Lion: Visions of Glory”, nhà sử học William Manchester phỏng đoán rằng “… bà ấy dần dần chuyển mối quan tâm và sự cống hiến của mình sang cậu con trai vĩ đại nhưng kỳ dị. Niềm đam mê này vô cùng mãnh liệt và đem đến lợi ích to lớn cho Winston. Tuy vậy, điều đó tuyệt nhiên không thể bị nhầm lẫn với tình mẫu tử.” 

Nổi tiếng với sự sắc sảo và quyến rũ, và là một nhà văn, bà Jennie đã gây dựng được danh tiếng nhất định. Tận dụng những mối quan hệ xã hội, chăm chỉ tham gia các bữa tiệc tùng và dấn thân vào nhiều mối tình, bà Jennie hết lần này đến lần khác đã dùng ảnh hưởng để giúp Winston đạt được thành tựu ông dày công theo đuổi. 

Sự gắn kết giữa hai người trở nên mạnh mẽ hơn trong suốt những năm 1895-1990. Sau khi Winston tốt nghiệp từ Sandhurst – Britain’s West Point, Jennie tiếp tục dùng các mối quan hệ để giúp Winston giành một vị trí đáng thèm muốn trong Fourth Hussars (trung đoàn kỵ binh Anh, thành lập vào năm 1685). Bà cũng sử dụng mối quen biết trong giới in ấn và sắp xếp để Winston viết những bài báo về cuộc chiến ở Ấn Độ cho tờ Daily Telegraph. Như vậy, bà Jennie đã thiết lập cho Winston một sự nghiệp viết lách vững vàng đủ để cung cấp nguồn lực kinh tế cho ông đến hết đời. Thật thú vị, sau này ông đã đạt giải Nobel Văn học.  

Bà đóng vai trò đại lý và nhà xuất bản cho cuốn sách đầu tiên của Winston, “Câu chuyện về lực lượng dã chiến Malakand” (The Story of the Malakand Field Force), bằng cách tiếp tục tận dụng sự quen biết trong giới xuất bản và chính trị. Sau này, bà đã kêu gọi thủ tướng Lord Salisbury cho phép Winston chuyển từ Ấn Độ sang Sudan, nơi ông có thể tham gia vào một trong những đội kỵ binh Anh cuối cùng và viết một cuốn sách khác “Chiến tranh trên dòng sông: Chính sử về sự tái lập của Sudan” (The River War: An Historical Account of the Reconquest of the Sudan). Sau khi trở về, bà Jennie làm việc không mệt mỏi để kết nối Winston với các chính trị gia, hy vọng đưa ông vào Quốc hội. 

Vào ngày đắc cử vị trí trong Quốc hội, Winston viết cho bà Jennie với một sự biết ơn sâu sắc “Con sẽ không bao giờ có được vị trí này nếu mẹ không truyền tất cả sự thông minh sắc sảo và năng lượng cần thiết cho con.” 

“Mẹ đặt niềm tin lớn lao vào ngôi sao của con” 

Mẹ và con trai - Kỳ 2: Bà Jennie Churchill và Thủ tướng Anh Winston Churchill
Ngài Winston Churchill làm nên chiến thắng. Ảnh (OFF / AFP / Getty Images)

Jennie thể hiện sự thông minh và nguồn năng lượng tích cực qua những lá thư động viên con trai. Bà không quên gửi cho ông cuốn sách ông yêu cầu khi ở Ấn Độ. Bà viết những dòng chữ đó cùng những lời khuyên bảo tận tình. Vào cuối năm 1915, sau khi ý tưởng tấn công Đức qua khu vực Dardanelles của Churchill thất bại – lúc đó ông đang phục vụ trong tiền tuyến phía Tây – bà Jennie đã viết một bức thư: “Mẹ đặt niềm tin lớn lao vào ngôi sao của con” để giúp con vượt qua thử thách. 

Kể cả trong những khía cạnh khác của cuộc sống, bà tỏ ra là một trợ thủ đắc lực của Winston. Bà hỗ trợ ông sắp xếp thu dọn phòng, tìm thư ký, và giúp đỡ ông trong các chiến dịch chính trị. 

Trong giai đoạn này, Winston thừa nhận: “Mẹ tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và khuyên bảo tôi, nhưng tôi đã 21 tuổi nên bà không bao giờ lạm dụng quyền kiểm soát của cha mẹ. Thực chất, bà sớm trở thành một đồng minh hăng hái, phát triển các kế hoạch và bảo vệ lợi ích của tôi với tất cả tầm ảnh hưởng và năng lượng vô biên của bà. Bà đã 40 tuổi nhưng rất trẻ trung, xinh đẹp và cuốn hút. Chúng tôi làm việc cùng nhau trong cả những điều nhỏ nhất, như em trai chị gái hơn là con trai và mẹ.” 

Khi bà Jennie Jerome Churchill mất vào năm 1921, Winston không kịp đến bên giường bệnh để nói lời tạm biệt với người phụ nữ có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời ông. Bà đã trao cho ông đôi cánh, đánh thức niềm đam mê trong ông. Sau tang lễ, người đàn ông trên con đường trở thành thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nước Anh đã đứng một mình bên mộ mẹ, lặng lẽ rơi những giọt nước mắt…

Tình yêu thương của cha mẹ đôi khi không thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào hay những cái ôm siết chặt, mà bằng sự nghiêm khắc nhưng dìu dắt tận tình để mang lại cho con sự nghiệp tốt đẹp nhất.

Tác giả: Jeff Minick 

Biên dịch: Thiên An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn