Công ty dược phẩm đa quốc gia Ấn Độ Dr. Reddy’s Laboratories sẽ ra mắt một phiên bản chung của thuốc uống kháng virus COVID-19 Molnupiravir của công ty Merck với mức chi phí điều trị rất phải chăng là 1,400 Rupees (18.84 USD), rẻ hơn 37 lần so với ở Hoa Kỳ.

Thuốc “Molflu” của Dr. Reddy sẽ có giá 0.47 USD cho mỗi viên thuốc 200mg, với phương pháp điều trị gồm một liệu trình 5 ngày với 40 viên, 800mg hai lần mỗi ngày. Tại Hoa Kỳ, phương pháp điều trị bằng viên nang của công ty Merck có giá là 700 USD.

Theo Reuters, phát ngôn viên của công ty này cho biết, “Thuốc Molflu dự kiến sẽ có mặt vào tuần tới (10–16/01) tại các hiệu thuốc trên khắp [Ấn Độ], đặc biệt tập trung vào các tiểu bang có số lượng ca nhiễm COVID-19 cao.”

Hôm 25/12/2021, có 6,987 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận ở Ấn Độ với mức trung bình trong bảy ngày là 7,658 ca nhiễm. Hôm 04/01, số ca nhiễm mới là 58,097, tăng 730%, với mức trung bình mới trong bảy ngày tăng lên 29,925 ca. Ca nhiễm biến thể Omicron của virus corona đầu tiên ở Ấn Độ đã được xác nhận hôm 02/12.

Quốc gia này đã chấp thuận việc sử dụng thuốc Molnupiravir trong các điều kiện khẩn cấp vì khu vực này đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron. Kể từ tuần lễ từ ngày 10–16/01, thuốc Molflu dự kiến sẽ có mặt tại tất cả các tiệm thuốc lớn, đặc biệt là ở các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ấn Độ.

Merck cấp phép cho Ấn Độ sản xuất thuốc COVID-19
Một viên thuốc điều trị virus COVID-19 thử nghiệm có tên là molnupiravir đang được phát triển bởi công ty Merck và công ty Ridgeback Biotherapeutics, trong bức ảnh không ghi ngày tháng này do Reuters thu thập được hôm 17/05/2021. (Ảnh: Merck & Co. Inc./Handout/Reuters)

Tập đoàn dược phẩm này gần đây đã ký một thỏa thuận cấp phép tự nguyện không độc quyền với công ty Merck để sản xuất và cung cấp thuốc Molnupiravir ở Ấn Độ, cũng như hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Được phát minh bởi Đại học Emory ở Atlanta, thuốc của công ty Merck có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và là kết quả của sự hợp tác nghiên cứu với Ridgeback Biotherapeutics, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Florida. Họ đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở Anh Quốc, Hoa Kỳ, và Nhật Bản để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 không nhập viện có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Công ty Merck đã cấp phép cho 13 công ty Ấn Độ sản xuất loại thuốc này, trong đó có các công ty Dr. Reddy’s, Cipla, Sun Pharma, và BDR. Theo Business Today,  công ty này dự định sử dụng các nguồn lực trong khu vực để phát triển một trung tâm sản xuất dược phẩm.

Những bệnh nhân trưởng thành với 93% nồng độ oxy trong máu là những người có nguy cơ tiến triển bệnh truyền nhiễm cao, có thể sử dụng Molnupiravir. Thuốc này không được phép dùng cho những người dưới 18 tuổi, cũng như không được sử dụng trong hơn năm ngày liên tục.

Naveen Athrappully
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn