VICTOR DAVIS HANSON

Tổng thống (TT) cánh tả của Mexico Andrés Manuel López Obrador gần đây đã ca ngợi chuyến viếng thăm Mexico của TT Joe Biden, “Hãy tưởng tượng: Có 40 triệu người Mexico ở Hoa Kỳ – 40 triệu người sinh ra ở Mexico đây, (hoặc) là con em của những người sinh ra ở Mexico!”

Sao ông López Obrador lại không vui mừng cho được? Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 01/2021, Hoa Kỳ đã cho phép khoảng 5 triệu đến 6 triệu người nhập cảnh bất hợp pháp qua biên giới phía nam của mình.

Ông López Obrador còn khen tặng ông Biden dễ bảo, người mà ông ấy dường như xem là một tri kỷ cánh tả tâm đầu ý hợp nhưng khá tự mãn, “Ông là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ trong một thời gian rất dài chưa xây dựng dù chỉ một mét bức tường biên giới.”

Điều đó có nghĩa là Mexico rất vui mừng khi Hoa Kỳ giờ đây ít quan tâm đến an ninh biên giới của chính mình – sự biến mất của biên giới rõ ràng là một tin tuyệt vời đối với Mexico.

Hãy nhớ rằng Mexico đã tạo điều kiện cho hoạt động vượt biên bất hợp pháp ở biên giới phía nam của chính họ – miễn là những người nhập cư từ Trung Mỹ và từ khắp mọi nơi tiếp tục tiến về phía bắc vào Hoa Kỳ.

Nhưng khi hoặc nếu những người này tạm dừng, cố gắng ở lại Mexico, phạm tội, hoặc mong đợi các dịch vụ xã hội của Mexico, thì gần như ngay lập tức, thành phố Mexico sẽ gửi hàng ngàn binh sĩ đến đóng cửa biên giới với Guatemala, trục xuất những người vượt biên trái phép này, và khơi lại cuộc thảo luận về việc xây dựng một bức tường biên giới của riêng mình.

Ông Biden đã tàn phá biên giới phía nam của nước Mỹ. Việc ông ta vô hiệu hóa một cách bất hợp pháp luật nhập cư của Hoa Kỳ quả là phù hợp với mong muốn của ông López Obrador.

Nhưng đó là một cơn ác mộng cho người Mỹ – những người bày tỏ sự ​​phản đối mạnh mẽ việc phá hoại an ninh biên giới của chính họ. Họ kiệt sức vì làn sóng ma túy cướp đi mạng sống của bao người. Và họ tức giận vì hàng trăm tỷ dollar dành cho các dịch vụ xã hội thiếu thốn của chính họ bị san sẻ để cấp cho nhu cầu của những công dân ngoại quốc đã vi phạm luật pháp của họ.

Ngay cả những thành phố trú ẩn tràn ngập màu xanh đã từng tự hào về việc vô hiệu hóa luật nhập cư liên bang giờ cũng bắt đầu phản đối sự thông đồng của ông Biden trong việc Mexico thao túng biên giới.

Rõ ràng, ông López Obrador rất vui khi ông Biden là người đầu tiên của Tòa Bạch Ốc thực hiện tất cả ước muốn của Mexico trong các vấn đề về biên giới chung phía nam, nhưng hầu như chẳng làm gì cho nguyện vọng của công dân đất nước ông.

Thực tế đó đặt ra câu hỏi rằng nếu Mexico là kẻ thù công khai của Hoa Kỳ, thì nước này sẽ cư xử khác hơn bây giờ như thế nào?

Lấy ma túy làm ví dụ chẳng hạn. Tình trạng sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ do fentanyl và các chất dạng thuốc phiện (opioids) khác đã gây ra gần 100,000 ca tử vong mỗi năm.

Hầu như tất cả các loại thuốc phiện gây tử vong như vậy đều được sản xuất tại các nhà máy do các băng đảng ma túy ở Mexico điều hành, những người trên thực tế được hưởng quyền miễn trừ truy tố. Ngành công nghiệp thuốc phiện của Mexico được sinh ra chỉ để xuất cảng với lợi nhuận béo bở sang Hoa Kỳ – mà hoàn toàn không quan tâm đến mạng sống và sự hủy diệt mà các sản phẩm của ngành công nghiệp này gây ra ở đây.

Ngoài nạn buôn người và buôn lậu, các băng đảng ma túy gián tiếp thu về cho nền kinh tế Mexico khoảng từ 35 tỷ đến 45 tỷ USD mỗi năm.

Người di cư biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Tijuana, tiểu bang Baja California, Mexico, hôm 09/01/2023. (Ảnh: Guillermo Arias/AFP/Getty Images)
Người di cư biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Tijuana, tiểu bang Baja California, Mexico, hôm 09/01/2023. (Ảnh: Guillermo Arias/AFP/Getty Images)

Một nước Trung Quốc thù địch thu lợi bằng cách bán sản phẩm thô cho người Mexico. Bắc Kinh hài lòng với tỷ lệ tử vong hiện tại – số người Mỹ bỏ mạng riêng trong thập niên này vì ma túy nhập cảng từ Mexico sẽ nhiều hơn tổng số thương vong trong tất cả các cuộc chiến tranh kể từ khi thành lập nước Mỹ.

Theo nghĩa đó, Mexico đang gây thiệt hại cho Mỹ nhiều hơn tất cả những kẻ thù trước đây của chúng ta cộng lại.

Ông López Obrador cũng bạc bẽo không kém khi khoe khoang rằng ông xuất cảng những người nghèo của mình. Điều không được nói ra là một Mexico tự nhiên giàu lên sẽ không, hoặc không thể thuê mướn, cung cấp thức ăn, chỗ ở đầy đủ, và bảo vệ những công dân nghèo khó của chính mình.

Vì vậy, thay vào đó, họ bất chấp đạo lý khi xem người dân của mình như một mặt hàng xuất cảng béo bở trong khi thực sự xem thường luật pháp Hoa Kỳ.

Hiện tại, công dân Mexico đang gửi gần 60 tỷ USD mỗi năm từ Hoa Kỳ về Mexico để giúp đỡ bạn bè và thân nhân – những người không tìm được sự cứu giúp đầy đủ từ chính phủ của họ ở thành phố Mexico. Các khoản kiều hối không bị đánh thuế tạo thành nguồn thu nhập ngoại hối lớn nhất của Mexico.

Phần lớn việc tặng quà đó được thực hiện nhờ các khoản trợ cấp hào phóng của liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ dành cho những người ngoại quốc bất hợp pháp. Nhà ở, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ pháp lý, giáo dục, và thực phẩm được trợ cấp thường xuyên ở Hoa Kỳ thường được sử dụng để phân phát tiền mặt cho những người ngoại quốc bất hợp pháp để họ sau đó gửi tiền về Mexico.

Mexico xem việc xuất cảng người dân của mình là một kế hoạch đôi bên cùng có lợi.

Đưa nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, Mexico tránh được trách nhiệm trang trải chi phí phúc lợi xã hội cho những người nghèo nhất.

Theo kiểu van an toàn, họ thà xuất cảng sự bất ổn do bất bình đẳng xã hội hơn là chi những khoản tiền lớn để giải quyết vấn nạn này.

Mexico xem cộng đồng người ngoại quốc khổng lồ và đang ngày càng tăng của mình là đòn bẩy vận động hành lang có giá trị bên trong nước Mỹ, vì công dân Mexico vắng mặt ở Mexico càng lâu, thì họ càng lãng mạn hóa đất nước mà họ bỏ trốn.

Cuối cùng, Mexico là một quốc gia cánh tả. Quốc gia này càng gửi nhiều người nghèo của mình đến Hoa Kỳ, thì họ càng cảm thấy các chính trị gia Đảng Dân Chủ nhượng bộ Mexico sẽ giành được những cử tri chính trị mới quý giá – từ đó bảo đảm sẽ tiếp tục nhượng bộ.

Một dấu hiệu chắc chắn về sự suy tàn chưa từng có của quốc gia là sự bất lực tập thể của chính phủ và người dân trong việc bảo vệ biên giới và chủ quyền quốc gia của chính mình.

Mexico chắc sẽ vui vẻ đồng tình.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Victor Davis Hanson là một nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu văn hóa cổ điển, và nhà sử học quân sự. Ông là một giáo sư danh dự về văn hóa cổ điển tại Đại học Tiểu bang California, thành viên cao cấp về lịch sử quân sự và văn hóa cổ điển tại Đại học Stanford, thành viên của Trường Cao đẳng Hillsdale, và là thành viên ưu tú của Center for American Greatness. 

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn