Microsoft sắp từ bỏ phiên bản LinkedIn địa phương ở Trung Quốc, như vậy nền tảng mạng lớn cuối cùng của Hoa Kỳ tại nước này sắp đóng cửa.

Năm 2014, LinkedIn đã du nhập vào Trung Quốc đại lục, một quốc gia nổi tiếng với các hoạt động kiểm duyệt rất gắt gao do Trung Cộng đặt ra. Nền tảng này hiện có khoảng 53 triệu người dùng tại đây, chiếm khoảng 7% tổng số người dùng LinkedIn toàn cầu.

Tuy nhiên, mới đây trang mạng chuyên nghiệp này ngày càng bị chỉ trích nhiều về hành vi chặn hồ sơ của các nhà nghiên cứu và những người có công việc liên quan đến Trung Quốc.

Trong một tuyên bố ngày 14/10, LinkedIn cho biết họ đã quyết định ngừng liên doanh sau 7 năm vì đối mặt với “một môi trường hoạt động thách thức đáng kể và các yêu cầu phải tuân thủ cao hơn tại Trung Quốc.”

Thay vào đó, LinkedIn tuyên bố rằng họ sẽ thiết lập một ứng dụng tìm việc mới vào cuối năm nay có tên InJobs; tại đó không có nguồn cấp dữ liệu xã hội hay các tính năng chia sẻ bài đăng.

Tuyên bố này cho biết, “Mặc dù chúng tôi đã thành công trong việc giúp người dùng Trung Quốc tìm được việc làm và cơ hội kinh tế, nhưng chúng tôi đã không tìm được mức độ thành công tương tự trong các khía cạnh xã hội của việc chia sẻ và cập nhật thông tin.” 

Trung Quốc có một số biện pháp kiểm soát Internet chặt chẽ nhất. Twitter và Facebook đã bị cấm tại quốc gia này hơn một thập niên trước. Google đã rời đi năm 2010, bốn năm sau khi ra mắt một công cụ tìm kiếm tự kiểm duyệt tại thị trường này.

LinkedIn đã thực hiện một số hành động gây tranh cãi kể từ khi thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, mà các nhà phê bình cho là nhằm xoa dịu Bắc Kinh. Điều đó bao gồm cả việc chặn đưa tin về vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, loại bỏ sự hiện diện của một nhà hoạt động Thiên An Môn, và đóng băng tài khoản của một nhà phê bình Trung Quốc sau khi ông này gọi nhà cầm quyền Trung Cộng là một “chế độ độc tài hà khắc” và gọi truyền thông nhà nước [Trung Quốc] là “những cơ quan ngôn luận tuyên truyền”.

Việc giám sát các hoạt động kiểm duyệt của nền tảng này đã được tăng cường từ tháng Sáu. Sáng ngày 03/06, trước thềm lễ tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, các nhân viên của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nơi khác đã được công ty này thông báo rằng hồ sơ của họ sẽ không hiển thị tại Trung Quốc.

Microsoft sắp đóng cửa LinkedIn ở Trung Quốc
Một tin nhắn đã được xóa bỏ tên người nhận của LinkedIn gửi cho nhân viên The Epoch Times hôm 03/06/2021. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình qua LinkedIn)

Nhiều ký giả và nhà nghiên cứu đã nhận được những thông điệp tương tự trong những tháng tiếp sau. Những người dùng chịu ảnh hưởng cũng được thông báo rằng tài khoản của họ ở Trung Quốc có thể được khôi phục nếu họ đồng ý xóa nội dung chưa xác định.

Trước chất vấn của The Epoch Times vào thời điểm đó, công ty cho biết “do các yêu cầu pháp lý địa phương ở Trung Quốc, hồ sơ và hoạt động của một số thành viên LinkedIn liên kết với một số tổ chức xuất bản không được hiển thị ở Trung Quốc vào thời điểm này.”

Công ty này cũng chỉ ra một tuyên bố năm 2014 từ cựu Giám đốc Điều hành Jeff Weiner, trong đó lập luận rằng mặc dù LinkedIn ủng hộ quyền tự do ngôn luận, sự vắng mặt của nền tảng này ở Trung Quốc sẽ khiến người dùng Trung Quốc không có cơ hội “theo đuổi và hiện thực hóa các cơ hội kinh tế, ước mơ, và các quyền quan trọng nhất đối với họ.”

LinkedIn cho biết, từ tháng Một đến tháng Mười Hai năm ngoái, họ đã nhận được tổng cộng 42 yêu cầu từ các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu gỡ bỏ nội dung, trong đó họ đã làm theo 38 yêu cầu.

Làn sóng kiểm duyệt mới của nền tảng này đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Trong một bức thư hôm 24/09, Dân biểu Jim Banks (Cộng HòaIndiana) viết rằng, “Việc LinkedIn sẵn sàng tuân theo nhà cầm quyền Trung Cộng đặt ra nghi vấn về việc làm thế nào mà Microsoft lại trở thành công ty công nghệ duy nhất có khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc một cách đáng kể.”

Eva Fu
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn