Chỉ vài ngày sau Hội nghị Trung ương lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Trung Cộng lần thứ 19, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã tuyên bố về một đợt miễn nhiệm và bổ nhiệm đại sứ mới.

Miễn nhiệm 12 đại sứ, hành động hiếm có của Trung Cộng
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Khánh phát biểu trước các kênh truyền thông trong cuộc họp báo liên quan đến tình trạng bất ổn tiếp diễn ở Hồng Kông, tại Đại sứ quán Trung Quốc ở London hôm 18/11/2019. (Ảnh NIKLAS HALLE’N / AFP qua Getty Images)

Theo truyền thông chính quyền Trung Quốc, hôm 5/11, ông Tập đã thay thế 12 đại sứ Trung Quốc tại các quốc gia sau: Pakistan, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia, Madagascar, Sao Tome & Principe, Guinea Bissau, Belarus, Armenia, Hungary, Cyprus và Trinidad và Tobago.

Hôm  4/11, Trung Quốc cũng tạm từ chối du khách từ 4 quốc gia nhập cảnh vào Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Anh đã đưa ra thông báo về việc tạm ngừng nhập cảnh vào Trung Quốc đối với những công dân không mang quốc tịch Trung Quốc ở Vương quốc Anh có thị thực hoặc giấy phép cư trú hợp lệ của Trung Quốc, do sự lây lan của COVID-19 tại địa phương khiến chính phủ Anh Quốc thông báo phong tỏa.

Theo thông báo, những người nước ngoài có thị thực sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thông báo cho biết những người có thị thực ngoại giao, công vụ, hoặc thị thực loại C sẽ được miễn lệnh cấm đi lại tạm thời.

Ngoài ra, thông báo cũng nêu rõ, công dân nước ngoài phải đến Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp hoặc có nhu cầu đặc biệt có thể nộp đơn lên đại sứ quán Trung Quốc tại nơi cư trú để làm thủ tục.

Các đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, Bangladesh và Ấn Độ cũng đưa ra những thông báo tương tự cho công chúng.

Frank Yue
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn