Chiều tối 15/9, Văn phòng Chính phủ VN vừa có thông báo kết luận về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Mở đường bay quốc tế từ 15/9 với Trung – Nhật – Hàn
Boeing 777 của Vietnam Airlines tại Sân bay Quốc tế Narita. ( Ảnh wikipedia)

Cụ thể, là với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc với tần suất 2 chuyến/tuần. Khách nhập cảnh là người có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, thân nhân, chuyên gia, kỹ thuật, nhà quản lý và phải thực hiện cách ly 5 ngày.

Từ ngày 22/9 khai triển đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Viêng Chăn). Thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Hà Nội cho karaoke, bar, vũ trường hoạt động từ 16/9

Chiều 15/9, ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, sau 1 tháng rưỡi tạm dừng, các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường ở Hà Nội được hoạt động trở lại từ 16/9 nhưng phải bảo đảm phòng dịch bệnh. 

Ngoài ra, khu đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận cũng được hoạt động trở lại từ 18/9. Trước đó, ngày 1/8 thành phố đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động này để phòng chống dịch Covid-19. Đây là lần thứ 2 từ đầu năm các hoạt động này phải tạm đóng cửa.

Người từ Đà Nẵng về Huế không phải xét nghiệm PCR từ 16/9

Từ 16/9, người từ Đà Nẵng về Huế chỉ phải khai báo y tế, đăng ký trước qua mạng. Nếu chưa khai báo qua mạng thì có thể khai tại chốt kiểm soát đóng ở khu vực thị trấn Lăng Cô, Huế.

Người từ Đà Nẵng ra Huế được khuyến nghị hạn chế tiếp xúc với người địa phương, bị cấm tham gia các sự kiện tập trung đông người.

Ngoài ra, những người này được đi lại và phải tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 3 ngày. Quá thời gian trên mà chưa rời Huế thì phải tự cách ly tại nơi cư trú đến 25/9 (trường hợp Đà Nẵng không phát sinh ca nhiễm COVID-19 mới). 

Như vậy người từ Đà Nẵng ra Huế không cần phải có giấy xét nghiệm PCR (xét nghiệm COVID-19) âm tính như quy định trước đó nữa.

Thêm 5 người ở Quảng Trị ngộ độc pa-tê Minh Chay

Mở đường bay quốc tế từ 15/9 với Trung – Nhật – Hàn
Pate Minh Chay, loại pate liên quan các ca ngộ độc nặng gần đây. (Ảnh: kiemsoatbenhtatphutho.gov.vn)

Ngày 15/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, đã xác định ở tỉnh có 5 người có biểu hiện bất thường về sức khỏe như chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa… sau khi sử dụng pa-tê Minh Chay.

Trước đó, toàn tỉnh Quảng Trị có 44 người mua 59 sản phẩm của Công ty TNHH Lối Sống Mới, trong đó có 22 sản phẩm pa-tê Minh Chay và 37 sản phẩm khác. Hiện lực lượng chức năng đã thu hồi được 16 sản phẩm.

Tại Nam Định, thêm 6 người khó thở, buồn nôn sau khi dùng pa-tê Minh Chay

Theo Tuổi Trẻ, tính đến ngày 11/9, Nam Định đã thống kê được 86 người mua pa-tê Minh Chay, 98 người đã sử dụng. Số sản phẩm đã mua là 141 hộp, hiện đã có 37 hộp được thu hồi.

Trong đó 6 người có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, mắt mờ, tức ngực, khó thở, buồn nôn… Hiện 5 người đã ổn định, 1 người còn sụp mí mắt.

Tỉnh Nam Định đã yêu cầu các cơ quan chức năng cử đại diện đến địa phương tiếp nhận các sản phẩm của Công ty TNHH Lối Sống Mới để xử lý theo quy định.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn