Đại học Phục Đán Thượng Hải, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới của Trung Quốc, đã ký hợp đồng thành lập một khu học xá tại thủ đô Budapest của Hungary. Điều này làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền địa phương và công chúng.

(Từ trái qua phải) Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov trình bày trong một diễn đàn kinh tế ở Budapest với sự tham dự của 16 nhà lãnh đạo Trung và Đông u vào ngày 27/11/2017 (Ảnh: Attila Kisbenedek/AFP/Getty Images)

Daily News Hungary hôm 17/05/2021 cho biết, “Theo khảo sát của Népszava, chỉ 1/5 tổng số người biết tình hình này nghĩ rằng nó sẽ có lợi cho Hungary.”

Gần đây, trung tâm báo chí điều tra độc lập Direkt36 ở Hungary đã trích dẫn các tài liệu nội bộ của chính phủ cho biết chi phí của dự án này lên tới 1.6 tỷ euro (tương đương 1.9 tỷ USD), trong đó Hungary sẽ tài trợ trực tiếp 300 triệu euro và số tiền còn lại 1.3 tỷ USD là do Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cung cấp dưới hình thức cho vay; điều này có thể dễ dàng hình thành bẫy nợ và lặp lại những sai lầm của Sri Lanka, khiến nước này nằm dưới sự kiểm soát của Trung Cộng. Ngoài ra, các vật liệu xây dựng sẽ do phía Trung Quốc mua và Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc (China Construction Group) đã thầu toàn bộ dự án xây dựng này – điều này hoàn toàn vi phạm các quy tắc mua sắm của EU.

Thị trưởng Budapest Gergely Karácsony, sau các cuộc hội đàm với các quan chức Hungary liên quan đến dự án Phục Đán này, đã thông báo rằng “Chính quyền địa phương Budapest phản đối việc xây dựng một khu học xá của trường Đại học Phục Đán Trung Quốc trong thành phố này” và hội đồng địa phương “sẽ sử dụng tất cả biện pháp chính trị và luật pháp trong khả năng để bảo đảm rằng khu ký túc xá cho sinh viên được xây dựng còn trường Phục Đán thì không.”

Công trường xây dựng đoạn đường cao tốc nối thành phố Bar trên bờ biển Montenegros Adriatic với nước láng giềng Serbia nằm trong đất liền (đường cao tốc Bar-Boljare) gần làng Bioce, phía bắc thủ đô Podgorica của Montenegro đang được một công ty nhà nước Trung Quốc thi công, vào ngày 08/04/2019 (Ảnh: Savo Prelevic/AFP Getty Images)

Sự thâm nhập của Trung Cộng, ‘Những con ngựa thành Troy’ ở Hungary

Theo một báo cáo của phóng viên Direkt36 Panyi Szabolcs, sự thâm nhập của Trung Cộng vào Hungary rất nghiêm trọng, thông qua việc các sinh viên Trung Quốc ở nước này thường được Trung Cộng tuyển dụng làm gián điệp để thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực.

Báo cáo này tiết lộ rằng lạm dụng hộ chiếu đã trở thành một nguy cơ an ninh quốc gia. Kể từ năm 2012, khoảng 20,000 người ngoại quốc mà hầu hết là công dân Trung Quốc, đã được cấp phép cư trú tại Hungary thông qua cái gọi là “chương trình thị thực vàng”. Theo chương trình này, những ai đầu tư 250,000–300,000 euro vào trái phiếu nhà nước Hungary sẽ đủ điều kiện để cư trú tại EU.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trả lời câu hỏi của các nhà báo trong cuộc họp báo với người đồng cấp Ba Lan tại Budapest, vào ngày 08/02/2016 (Ảnh: Attila Kisbenedek /AFP/Getty Images)

Theo RFE/RL, cô Katalin Cseh, một thành viên của Nghị viện Âu Châu đến từ đảng Momentum Movement của Hungary nói rằng “Bắc Kinh cần ‘những con ngựa thành Troy’ trong EU và chính phủ Hungary đã tự nguyện đề nghị đảm nhận vai trò này. Đó là một rủi ro cao khi một quốc gia đặt lợi ích của Trung Quốc lên trên lợi ích của cộng đồng Âu Châu hoặc trên lợi ích của bản thân quốc gia đó.”

Theo RFE/RL, cô Cseh – 32 tuổi, là một trong những chính trị gia đối lập ở Hungary – đã lo ngại về “những vấn đề nợ nần tiềm ẩn và khả năng thiếu tự do học thuật” tại khu học xá Phục Đán được đề nghị này.

Sinh ra ở Montreal, Canada, cô Cseh là một thành viên của đảng tự do ôn hòa Momentum Movement. Trước đó, cô đã trình bày ý kiến tại Nghị viện Âu Châu với tư cách là thành viên quốc hội ủng hộ người dân Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời yêu cầu Liên minh Âu Châu đoàn kết và bảo vệ các giá trị dân chủ của mình trước sự chuyên chế của Trung Cộng.

Tự do báo chí ở Hungary trở thành vấn đề nhức đầu đối với EU

Các nhà bình luận nói rằng kể từ khi thủ tướng Hungary Viktor Orbán lên nhậm chức vào năm 2010, quốc gia này đã nếm trải sự thụt lùi về dân chủ và chuyển hướng sang chủ nghĩa độc tài. Ông cũng đã đàn áp tự do báo chí trong nước và dần dần siết chặt “quyền lực thứ tư” của giới truyền thông. Khi tổng biên tập SZABOLCS DULL của mạng tin tức độc lập INDEX bị sa thải vào hồi tháng 07/2020, ba biên tập viên và hơn 80 nhân viên đã đồng loạt từ chức, “vì việc sa thải ông Szabolcs Dull đã đe dọa sự độc lập nghề báo và tương lai của mạng tin tức này.” Hàng ngàn người đã tuần hành đến Văn phòng Thủ tướng để phản đối và thể hiện sự ủng hộ của họ đối với đội ngũ biên tập viên của INDEX.

“Tổ chức phi chính phủ Phóng viên Không Biên giới năm nay đã liệt Hungary vào vị trí thứ 89 trong bảng xếp hạng tự do truyền thông thường niên, khiến nước này trở thành quốc gia có nền tự do báo chí tồi tệ thứ hai trong EU,” theo báo cáo của The Guardian hồi tháng 07/2020. Mức xếp hạng này thậm chí còn thấp hơn cả Hồng Kông vốn đang ngày càng thụt lùi [về dân chủ], và đứng thứ 80 trong bảng xếp hạng vào năm 2020.

Ông Orbán bị cáo buộc đã đàn áp công chúng bằng cách thông qua luật lao động mới năm 2018, luật mà các đối thủ của ông gọi là “lao động nô lệ,” như BBC đã đưa tin vào tháng 12/2018. Bài báo đó cho biết: “Các quy định mới có nghĩa là các công ty có thể yêu cầu thời gian làm thêm lên đến 400 giờ mỗi năm và trì hoãn thanh toán cho thời gian làm thêm này trong 3 năm.”

Chính phủ Hungary đã chấp nhận các nguồn cung vaccine từ Trung Cộng để chống lại đại dịch virus Trung Cộng và bỏ qua việc xin EU cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Trung Quốc. Theo báo cáo của cơ quan ngôn luận Tân Hoa Xã của Trung Cộng hồi tháng 02/2021, ông Orban đã nhận được vaccine của Trung Quốc hôm 28/02/2021.

Tuy nhiên, ngoài các vấn đề về tự do báo chí và dịch bệnh, Hungary gần đây đã hai lần ngăn chặn “sự lên án chung của EU đối với sự đàn áp của Trung Quốc lên Hồng Kông,” hoàn toàn đi ngược lại nguyên tắc đoàn kết của EU về vấn đề Trung Quốc. Tại cuộc họp báo hôm 10/05, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã chỉ trích gay gắt Hungary vì quyết định “hoàn toàn không thể hiểu nổi” của họ trong việc ngăn chặn một tuyên bố của EU cáo buộc Bắc Kinh đàn áp nền dân chủ ở Hồng Kông,” như bne IntelliNews đưa tin hôm 12/05/2021.

Do đó, người ta tin rằng Hungary, một thành viên của cả EU và NATO, đã trở thành một “vấn đề đau đầu” lớn đối với EU. Hungary đã “vi phạm nghiêm trọng các giá trị của EU,” tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trên trang web của mình. Người ta tin rằng Brussels sẽ gây áp lực lên Hungary khi mối bang giao EU-Trung Quốc tiếp tục xấu đi vào năm 2021.

Mối liên kết giữa Liên minh Âu Châu và Trung Quốc đã chuyển biến xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua vì vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Hôm 20/05, một kiến ​​nghị đã được thông qua nhằm đóng băng quy trình lập pháp phê chuẩn Thỏa thuận Toàn diện EU–Trung Quốc, với 599 thành viên của Nghị viện Âu Châu (MEP) đã bỏ phiếu ủng hộ kiến ​​nghị này, cùng 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng. Tuy nhiên, chính phủ Hungary, một thành viên của Liên minh Âu Châu, hồi cuối tháng 04/2021 đã ký một thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Phục Đán Thượng Hải để xây dựng một cơ sở ở ngoại quốc của đại học này, nằm ở phía nam thủ đô Budapest của Hungary, nơi sẽ tuyển sinh hơn 6,000 sinh viên có các quốc tịch khác nhau, bao gồm cả người Trung Quốc và người Hungary.

Do Thomas Luke thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn