Hôm 28/07, Ngoại trưởng Trung Quốc đã gặp một phái đoàn đại diện cao cấp của Taliban; mối bang giao giữa họ đã ấm lên trước việc Hoa Kỳ rút quân đội khỏi Afghanistan.

Một bức ảnh được đăng trên trang web của Bộ cho thấy ông Vương Nghị chụp ảnh với thủ lĩnh cao cấp của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và phái đoàn của ông ta tại thành phố Thiên Tân; sau đó họ ngồi xuống cùng nhau thương thảo. Đáng chú ý là một phái đoàn ngoại giao có thái độ thân thiện được thể hiện rõ ra bề ngoài vào thời điểm những kẻ khủng bố Taliban đang khao khát tính hợp pháp.

Mặc dù không có nghị trình nào được công bố cho cuộc họp này, nhưng Trung Cộng có lợi ích trong việc thúc đẩy Taliban tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình hoặc ít nhất là giảm mức độ bạo lực khi họ cướp đoạt lãnh thổ từ các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Trung Quốc và Afghanistan có chung một đường biên giới hẹp ở thung lũng Wakhan xa xôi, và từ lâu Trung Cộng đã lo ngại về khả năng lực lượng dân quân Hồi giáo có thể tràn vào khu vực Tân Cương trước đây đầy biến động của họ. Trung Quốc cũng đã ký các thỏa thuận khai thác dầu, khí đốt và đồng ở Afghanistan, mặc dù những thỏa thuận này đã không hoạt động từ lâu.

Mối bang giao Trung Quốc–Taliban ấm lên trước sự rút quân của Hoa Kỳ
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chụp ảnh chung trong cuộc gặp tại Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 28/07/2021. (Ảnh: Li Ran/Tân Hoa Xã/AP)

Ông Vương cho biết: “Taliban là lực lượng chính trị và quân sự chủ chốt ở Afghanistan và được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình, hòa giải và tái thiết.”

Những người đứng đầu Hội đồng Tôn giáo Taliban và Ủy ban Tuyên truyền cũng có mặt trong chuyến công du này.

Việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/08 được xem là có lợi cho Trung Cộng, đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Hoa Thịnh Đốn, vốn từ lâu đã phẫn nộ với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại nơi mà họ xem là sân sau của mình.

Nếu Taliban lật đổ chính quyền trung ương do Hoa Kỳ hậu thuẫn, Trung Cộng có thể đạt được một hành lang chiến lược cho phép họ và đồng minh lâu năm Pakistan gây thêm áp lực chống lại đối thủ chung là Ấn Độ.

Chuyến thăm của ông Baradar diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Ngoại giao và Cục trưởng Cục Tình báo Pakistan thực hiện chuyến đi của họ tới Trung Quốc.

Pakistan được xem là chìa khóa cho hòa bình ở Afghanistan. Ban lãnh đạo Taliban có trụ sở chính tại Pakistan và Islamabad đã sử dụng đòn bẩy của mình để thúc ép Taliban đàm phán hòa bình.

Trong khi cuộc họp ở Thiên Tân này có thể được coi là một hành động coi thường Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn đã hội đàm với Trung Quốc và Nga để đưa ra các tuyên bố kêu gọi Taliban tham gia một thỏa thuận hòa bình.

Ông Zalmay Khalilzad, nhân vật chính của Hoa Thịnh Đốn trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt hàng thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan, cũng đã có chuyến thăm ngắn ngủi tới Pakistan vào đầu tháng này khi mối bang giao giữa Islamabad và Kabul chạm một mức thấp mới.

Điều đó đã tạo ra nhận thức rằng Hoa Kỳ đang tham gia vào các nỗ lực tăng cường để đạt được một thỏa thuận hòa bình trước thời hạn 31/08, trong đó Trung Quốc cũng đang tham gia vào nỗ lực này.

Sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman gặp ông Vương tại Thiên Tân hôm 26/07, bà và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Afghanistan vào danh sách “các khu vực quan tâm toàn cầu” mà Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hợp tác để giải quyết.

The Associated Press
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn