Hôm 14/4, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (DNI) cho biết Trung Cộng đang trên đường trở thành một “đối thủ gần ngang tầm” đối với Hoa Kỳ và là “ưu tiên chưa từng có” đối với cộng đồng tình báo nước này.

Mối đe dọa của Trung Quốc là một ‘ưu tiên chưa từng có’ đối với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ
Bà Avril Haines, Giám đốc của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), trả lời chất vấn trong một phiên điều trần của Ủy ban Tuyển chọn về Tình báo của Thượng viện về các mối đe dọa trên toàn cầu, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/04/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/AFP qua Getty Images)

Trong lời chứng công khai đầu tiên kể từ khi được chuẩn thuận vào tháng 1/2021 tại một phiên điều trần của Ủy ban Tuyển chọn về Tình báo của Thượng viện, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết, “Trung Quốc ngày càng trở thành một đối thủ gần ngang tầm, đang thách thức Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực trong khi thúc đẩy sửa đổi các quy chuẩn toàn cầu theo những cách có lợi cho hệ thống độc tài của Trung Quốc.”

Nhận xét của bà Haines dựa trên một bản đánh giá mối đe dọa thường niên của các cơ quan tình báo được công bố hôm 13/4, vốn coi việc thúc đẩy quyền lực toàn cầu của chế độ cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Bà Haines lưu ý rằng các năng lực về mạng “đáng kể” của nhà cầm quyền này nếu được sử dụng thì “ở mức tối thiểu có thể gây ra những gián đoạn tạm thời cục bộ” đối với cơ sở hạ tầng quan trọng ở Hoa Kỳ.

Theo Microsoft, các tin tặc được tài trợ bởi Trung Cộng có khả năng đứng sau một vụ tấn công mạng toàn cầu đồ sộ nhằm vào phần mềm email của Microsoft được phát hiện hồi đầu năm 2021. Cuộc tấn công mạng này ước tính đã ảnh hưởng đến hàng chục nghìn khách hàng và đã tấn công vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Tại phiên điều trần hôm 14/4, Giám đốc CIA William Burns đã mô tả sự cạnh tranh về công nghệ, chẳng hạn như 5G và các chất bán dẫn, là “cốt lõi của việc đối đầu của chúng ta với một Đảng Cộng sản Trung Quốc và giới lãnh đạo Trung Cộng ngày càng mang tính đối kháng.”

Nghi vấn về nguyên nhân của đại dịch COVID-19, bà Haines xác nhận rằng cộng đồng tình báo không có câu trả lời. Bà thừa nhận hai lý thuyết để lựa chọn về cách mà dịch bệnh lây lan – do lây truyền từ động vật hoặc qua một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm – và nói thêm rằng các cơ quan đang tiếp tục thu thập thông tin để cố gắng đi đến tận cùng nghi vấn này.

Ông Burns cho biết, “Một điều rõ ràng đối với chúng ta… là giới lãnh đạo Trung Cộng đã không hoàn toàn sẵn lòng hoặc minh bạch trong việc cộng tác với WHO hoặc cung cấp loại dữ liệu gốc đầy đủ có thể giúp trả lời cho những câu hỏi [về nguồn gốc của virus] đó.”

Một báo cáo gần đây về nguồn gốc của virus, do một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và các chuyên gia nước ngoài được triệu tập bởi Tổ chức Y tế Thế giới, đã để lại nhiều nghi vấn chưa được giải đáp liên quan đến việc virus đã bắt đầu phát tán như thế nào. Báo cáo này cho biết khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Sau khi báo cáo này được công bố, Hoa Kỳ cùng 13 quốc gia khác đã bày tỏ sự lo ngại về báo cáo này, lưu ý rằng cuộc điều tra này đã “bị trì hoãn đáng kể và thiếu quyền truy cập vào các mẫu và dữ liệu gốc đầy đủ.”

Báo cáo của DNI công bố hôm 13/4 nêu rõ rằng Trung Cộng sẽ thúc đẩy “các nỗ lực toàn chính phủ để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc, làm suy yếu ảnh hưởng đó của Hoa Kỳ, và chia rẽ Hoa Thịnh Đốn với các đồng minh và đối tác của mình.”

Báo cáo cho biết, “Bắc Kinh đã và đang tăng cường các nỗ lực để định hình môi trường chính trị ở Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các ưu tiên về chính sách của họ, tạo khuôn mẫu cho các cuộc thảo luận công khai, gây áp lực lên các nhân vật chính trị mà Bắc Kinh nghĩ rằng đối kháng với lợi ích của họ, và bóp nghẹt việc chỉ trích Trung Cộng về các vấn đề như tự do tôn giáo và đàn áp dân chủ ở Hồng Kông.”

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết Bắc Kinh áp dụng một loạt các chiến thuật khác nhau để gây ảnh hưởng đến giới tinh hoa Hoa Kỳ ở mọi cấp độ.

Ông nói tại phiên điều trần hôm 14/4 rằng, “Các công cụ được sử dụng để tác động đến các doanh nghiệp của chúng ta, các tổ chức học thuật của chúng ta, các cơ quan chính phủ ở tất cả các cấp là rất sâu rộng và dai dẳng.”

Cathy He
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn