Theo hồ sơ tài chính công khai, một ngân hàng Thụy Sĩ, đã chuyển một số tiền lớn cho công ty mẹ của Hệ thống Bỏ phiếu Dominion trước cuộc bầu cử, lại có liên hệ với các cơ quan tình báo và quân sự của Trung Cộng.

Logo của ngân hàng Thụy Sĩ UBS tại Zurich, Thụy Sĩ ngày 25 tháng 10 năm 2018. (Ảnh Arnd Wiegmann / Reuters)

Hồi tuần trước (30/11–06/12), luật sư Lin Wood ở tiểu bang Georgia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về UBS Securities.

Ngày 08/10/2020, UBS Securities, là công ty con của ngân hàng Thụy Sĩ UBS, đã chuyển 400 triệu USD cho công ty mẹ của Dominion là Staple Street Capital III, L.P.

UBS Securities có trụ sở tại New York (UBS New York) được liên kết chặt chẽ với một liên doanh của UBS có trụ sở tại Bắc Kinh. Ở đó, các thành viên hội đồng quản trị hiện tại và trước đây đều gắn chặt với các cơ quan tình báo và quân đội Trung Cộng. Tại UBS New York, ba trong số bốn thành viên hội đồng quản trị là người Trung Quốc. Một số thành viên hội đồng quản trị làm việc cùng lúc cho cả UBS New York và liên doanh của UBS tại Bắc Kinh.

Bà Mu Lina từng là thành viên hội đồng quản trị của China TransInfo, một nhà sản xuất camera giám sát lớn ở Trung Quốc. Công ty này cung cấp dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo cho Trung Cộng. Chủ tịch của công ty là một đảng viên Trung Cộng. 

Ông Xu Zhe là chủ tịch của một công ty công nghệ thông tin (CNTT) do Trung Cộng kiểm soát, đã hỗ trợ sáng kiến ​​“thành phố thông minh” của Trung Cộng. Các chuyên gia phương Tây coi sáng kiến ​​này như một hệ thống giám sát khổng lồ.

Theo trang web của công ty CNTT này, các đối tác của họ bao gồm:

  • Đơn vị 61019 của Quân đội Giải phóng Nhân dân
  • Trung tâm Trao đổi Thành tựu Khoa học và Công nghệ Đơn vị 61195 của Quân đội Giải phóng Nhân dân
  • Học viện Khoa học Trung Quốc do Trung Cộng kiểm soát

Trung Cộng sở hữu 49% vốn trong liên doanh UBS tại Bắc Kinh. Điều bất thường là UBS Bắc Kinh đã thay đổi 12 trong số 14 thành viên hội đồng quản trị ngay sau cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ. Các nhà phân tích của đài truyền hình NTD tin rằng UBS có thể đang cố gắng che đậy mối liên hệ của mình với Trung Cộng. Cho đến thời điểm này, liên doanh này chưa bao giờ thực hiện bất kỳ [giao dịch có] doanh thu quy mô lớn nào.

Hiện chưa rõ vì sao UBS Securities lại gửi 400 triệu USD cho công ty mẹ của Dominion Voting Systems vào tháng 10 vừa qua.

Penny Zhou
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn