Nếu có một lĩnh vực nào giành được sự đồng thuận của lưỡng đảng, thì đó là: Trung Cộng –  mối đe dọa nguy hiểm đối với thế giới tự do và lối sống của chúng ta. Vậy, tại sao Wall Street vẫn tài trợ cho tham vọng độc tài của Bắc Kinh – bằng tiền của các nhà đầu tư Hoa Kỳ?

Lòng tham!

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đã sử dụng lòng ham muốn lợi tức vô độ của Wall Street để thâm nhập vào thị trường vốn của chúng ta và tài trợ cho việc xây dựng sức mạnh kinh tế và quân sự của nhà cầm quyền này. Đổi lại, Wall Street nhận được khoản phí khổng lồ và quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc. Sự đổi chác sắp đặt này đe dọa nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta, đồng thời gây tổn hại cho các gia đình lao động, những người tiết kiệm và người về hưu của Hoa Kỳ.

Một bảng hiệu Wall St được treo tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tại Wall Street, Thành phố New York, vào ngày 23/03/2021. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Quy mô của mối quan hệ thân thiết này – và cách nó được xây dựng – thật đáng kinh ngạc. Các công ty Trung Quốc do Trung Cộng kiểm soát đã tiếp cận được hàng tỷ USD của nhà đầu tư Hoa Kỳ dưới sự giả mạo gian dối trong nhiều năm. Ví dụ, giữa năm 2009 đến 2012, rất nhiều công ty Trung Quốc đã thực hiện các thương vụ sáp nhập ngược vào các công ty bình phong [không hoạt động thực chất] được niêm yết trên các sàn giao dịch [chứng khoán] của Hoa Kỳ, và hầu hết những công ty này đều là lừa đảo khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ thua lỗ nặng.

Sau đó, vào năm 2013, Trung Cộng đã thuyết phục các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cấp cho các công ty Trung Quốc “quyền miễn trừ” khỏi các quy tắc Sarbanes-Oxley được ban hành sau vụ gian lận Enron và WorldCom. Gần đây hơn, Trung Cộng đã gây áp lực buộc Wall Street phải đưa các công ty Trung Quốc vào các quỹ chỉ số thị trường mới nổi và quốc tế, việc có mặt trong các quỹ chỉ số này cho phép họ hoàn toàn tránh được các nghĩa vụ báo cáo và công bố chi tiết về công ty [theo quy định] của chúng ta.

Sự đối xử đặc biệt này tạo ra rủi ro thực sự cho các nhà đầu tư. Năm ngoái, Luckin Coffee – còn được gọi là Starbucks của Trung Quốc – chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm hơn 80% do các nhà đầu tư biết được doanh số là bịa đặt và kế toán giả mạo. Hai năm trước đây, Kangmei Pharmaceutical, một công ty của Trung Quốc nằm trong nhiều quỹ chỉ số, đã thực hiện một “vụ lừa đảo các nhà đầu tư có chủ ý và ác ý” khi hơn 4.4 tỷ USD tiền mặt đột nhiên biến mất. Các trường hợp này là một vài ví dụ về hành vi gian lận có mục đích và tính toán kỹ lưỡng mà Trung Cộng đã gây ra đối với công chúng đầu tư của Hoa Kỳ, với sự “tiếp tay” của Wall Street.

Và nếu rủi ro gian lận chưa đủ tồi tệ, thì việc một số công ty do Trung Cộng kiểm soát được niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và được đưa vào các quỹ chỉ số cũng nằm trong Danh sách Tổ chức và Danh sách Trừng phạt theo thông báo của OFAC của chính phủ Hoa Kỳ. Công ty nào nằm trong các danh sách này, có nghĩa là công ty đó đã  “hành động đi ngược với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ” hoặc là “một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao hoặc nền kinh tế của Hoa Kỳ.”

Bất chấp tất cả những điều đó, Wall Street vẫn không hề nao núng.

Vì Trung Quốc ngày nay hoạt động với tư cách là một “Nhà nước của Đảng,” các dòng tiền chảy vào các ngành của Trung Quốc không thể tách rời khỏi các quỹ ủng hộ Trung Cộng. Nói cách khác, không có cách nào để phân biệt số tiền huy động được trên thị trường vốn Hoa Kỳ với số tiền được Trung Cộng sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền và các hoạt động khác bức hại lương tâm.

Wall Street không nói gì về việc các khoản tiền rót cho Trung Cộng được sử dụng cho lao động cưỡng bức, cho việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ tiếp diễn trong các trại tập trung, cho phát thải nhiều khí nhà kính hơn tất cả các nước phát triển cộng lại, cho sự hình thành của Quân đội Giải phóng Nhân dân (Quân đội của Trung Cộng), hoặc hỗ trợ một đội quân mạng không ngừng tấn công Hoa Kỳ và các quốc gia khác thuộc thế giới tự do.

Tuy nhiên, mặc dù rất thẳng thắn về các vấn đề môi trường và xã hội ở đây, việc Wall Street ra vẻ đức độ dường như sẽ kết thúc bên bờ vực thẳm. Wall Street đã không dừng làm ăn với hay bán danh mục đầu tư vào bất kỳ công ty nào lệ thuộc vào chế độ áp chế của Trung Cộng. Vì vậy, dường như bất chấp cái giá phải trả về mặt đạo đức, Wall Street vẫn sẽ làm việc với  Trung Cộng.

Cho đến khi điều này thay đổi, thì Trung Cộng vẫn sẽ tiếp tục bán phá giá các công ty của họ vào thị trường của chúng ta với sự giúp đỡ của Wall Street. Điều này có nghĩa là Trung Cộng sẽ tiếp tục sử dụng tiền của chúng ta để tài trợ cho những hành động tàn bạo khôn tả, tàn phá môi trường, quân đội ngày càng hiếu chiến, và một chiến dịch thông tin sai lệch làm suy yếu các giá trị của Hoa Kỳ.

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhận ra điều này, khi gần đây đã cảnh báo rằng, “các lãnh đạo của Trung Quốc tìm kiếm những lợi thế không công bằng, hành xử hung hăng và cưỡng ép, đồng thời làm suy yếu các quy tắc và giá trị trung tâm của một hệ thống quốc tế cởi mở và ổn định.”

Để chống lại mối đe dọa của Trung Cộng, chúng ta cần một cách tiếp cận toàn bộ chính phủ ưu tiên lợi ích của Hoa Kỳ. Cách tiếp cận này bắt đầu với chính sách “Hãy mua hàng của Mỹ” (“Buy America”) nhằm chuyển hướng USD của Hoa Kỳ ra khỏi Trung Quốc cộng sản và hướng tới các công ty Hoa Kỳ, nhờ đó mà việc làm có thể được tạo ra ở Hoa Kỳ.

Điều này cũng có nghĩa là để bảo vệ các nhà đầu tư truyền thống của Hoa Kỳ, tính toàn vẹn của các thị trường của chúng ta, và của mọi người Mỹ, quyền tiếp cận của Trung Cộng đối với thị trường vốn của Hoa Kỳ phải chấm dứt.

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh để bắt đầu quá trình đó. Lệnh cấm 59 công ty do Trung Cộng kiểm soát tham gia các thị trường của chúng ta, đồng thời cảnh báo Wall Street và Trung Cộng rằng “bất kỳ âm mưu nào được hình thành để vi phạm bất kỳ điều cấm nào trong sắc lệnh này đều bị cấm.”

Chỉ có lưỡng đảng Hoa Thịnh Đốn mới có thể buộc Wall Street ngừng cấp vốn cho Trung Cộng.

Tác giả Christopher A. Iacovella là Giám đốc điều hành của Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Christtopher A. Lacovella
Kim Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn