Bộ Ngoại giao Nga đã nói với Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow rằng những bình luận gần đây của Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden về TT Nga Vladimir Putin đã khiến mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước đi đến ‘bờ vực tan vỡ’.

Trong tuần lễ từ ngày 14-20/03, TT Biden gọi vị lãnh đạo Nga này là “tội phạm chiến tranh” trong bối cảnh nước này xâm lược Ukraine. Một số quan chức Tòa Bạch Ốc khác, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đã sử dụng những lời lẽ tương tự hồi cuối tuần qua (19–20/03).

Bộ Ngoại giao Nga nói với Đại sứ John Sullivan rằng “những tuyên bố như thế của Tổng thống Hoa Kỳ, không phù hợp với một chính khách có cấp bậc cao như vậy, đã đặt quan hệ Nga–Mỹ trên bờ vực tan vỡ,” theo một tuyên bố đã được dịch ra.

Bộ này cũng nói rõ rằng “các hành động thù địch chống lại Nga sẽ gặp phải sự phản kháng kiên định và mạnh mẽ”, theo tuyên bố. Đồng thời, bộ này nói với ông Sullivan rằng họ yêu cầu “sự cam đoan” phải để các tòa đại sứ và lãnh sự Nga tại Hoa Kỳ “hoạt động yên ổn”.

Hôm 21/03, các nước thuộc Liên minh Âu Châu cũng cáo buộc lực lượng vũ trang Nga phạm các tội ác chiến tranh ở Ukraine. Nhưng có vẻ họ không chắc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, bất chấp sự kêu gọi trên khắp Âu Châu yêu cầu những người thực hiện các cuộc tấn công vào dân thường phải chịu trách nhiệm.

Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan cho biết họ đang thu thập bằng chứng về bất kỳ tội ác chiến tranh nào có thể xảy ra ở Ukraine, nhưng Nga – giống như Hoa Kỳ – không công nhận quyền tài phán của tòa án này.

Moscow: Mối quan hệ Mỹ–Nga trên ‘bờ vực tan vỡ’ sau bình luận của Tổng thống Biden
Một người đàn ông đi ngang qua một tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở Đại lộ Mira (Đại lộ Hòa bình) ở Mariupol, Ukraine (Ảnh: Evgeniy Maloletka/AP)

Nga-ukraina
Cận cảnh một tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine, hôm 20/03/2022, trong một ảnh tĩnh trích từ video. (Ảnh: AP/Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã loại Nga ra khỏi hệ thống tài chính thế giới. Tuy nhiên, Âu Châu, vốn là nơi mua năng lượng chính của nước này, đã đưa ra một ngoại lệ đối với khí đốt và dầu của Nga.

Các tập đoàn quốc tế lớn cho biết họ sẽ không kinh doanh bên trong nước Nga và họ sẽ không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào nước này, viện lý do cuộc xung đột.

Trước đó trong ngày, các quan chức Ukraine đã bác bỏ lời kêu gọi của Nga yêu cầu quân đội bị bao vây bên trong thành phố Mariupol hạ vũ khí và đầu hàng. Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đưa tin cho hay Bộ Quốc phòng Nga cho biết các nhà chức trách ở Mariupol có thể phải đối mặt với tòa án quân sự nếu họ đứng về phía các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói với hãng thông tấn Ukrayinska Pravda rằng: “Không thể có chuyện đầu hàng, hạ vũ khí.”

Theo Liên Hiệp Quốc, gần 3.4 triệu người đã phải rời Ukraine kể từ hôm 24/02. Liên Hiệp Quốc đã xác nhận hơn 900 dân thường thiệt mạng, nhưng cho biết con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Các ước tính về số người thiệt mạng của Nga không giống nhau.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm in ấn bài viết này.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn