TOM OZIMEK 

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga Tass, hôm 01/09, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đưa ra nhận xét với các phóng viên tại Moscow, trong bối cảnh các cường quốc phương Tây áp đặt mức giá trần đối với dầu của Nga.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là sẽ không cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho các công ty hoặc các quốc gia nào áp đặt các hạn chế, vì chúng tôi sẽ không kinh doanh khi không thể cạnh tranh,” ông Novak nói, đồng thời chỉ trích hành động áp giá trần này là “hoàn toàn vô lý”.

“Điều đó sẽ phá hủy hoàn toàn thị trường này,” ông Novak tiếp tục, đồng thời cho rằng sự can thiệp vào cơ chế thị trường đối với một mặt hàng quan trọng như dầu mỏ sẽ gây mất ổn định cho an ninh năng lượng ở các quốc gia trên thế giới.

Ảnh tư liệu cho thấy Bộ trưởng Năng lượng Nga đương thời là ông Alexander Novak nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, vào ngày 26/09/2014. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Mục đích của việc áp giá trần

Mặc dù các cường quốc phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên hàng xuất cảng năng lượng của Nga, nhưng Moscow vẫn tiếp tục thu về hàng tỷ USD doanh thu hàng tháng nhờ chuyển hướng xuất khẩu dầu sang các thị trường Á Châu.

Để cắt đứt những dòng tiền chảy vào Moscow, có thể được sử dụng để thúc đẩy cuộc chiến của Nga ở Ukraine – và để hạ nhiệt giá năng lượng cao trong bối cảnh lạm phát tăng vọt – chính phủ ông Biden đã kêu gọi các đồng minh của mình áp đặt mức giá trần lên dầu Nga.

“Mức giá trần này sẽ thúc đẩy hai mục tiêu chính của chúng ta,” Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết trong cuộc họp hôm 01/09 với Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi tại Hoa Thịnh Đốn.

Bà Yellen cũng cho biết thêm, “Tất nhiên, điều đầu tiên là giảm doanh thu mà ông Putin cần để tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lược của mình. Và thứ hai là duy trì một nguồn cung dầu đáng tin cậy cho thị trường toàn cầu, đồng thời làm giảm áp lực lên giá năng lượng cho người dân ở Hoa Kỳ, ở Vương quốc Anh, và trên toàn thế giới.”

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen trình bày về tình hình của nền kinh tế Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngân khố ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/07/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Các bộ trưởng tài chính từ Nhóm Bảy đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển (G-7) họp vào ngày 02/09 để thảo luận về mức giá trần, trong đó các phương tiện truyền thông suy đoán rằng một quyết định về giới hạn này có thể sẽ được đưa ra và sau đó một tuyên bố chung sẽ được công bố cùng ngày nêu chi tiết về biện pháp, kể cả thời điểm giá trần có hiệu lực.

Nhắc lại nhận xét của ông Novak về lệnh cấm xuất cảng dầu của Nga cho các quốc gia đồng ý mức giá trần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong hội nghị hôm 02/09 rằng “các công ty áp giá trần sẽ không nằm trong số những nước nhận dầu của Nga.”

Áp giá trần lên khí đốt của Nga?

Đầu năm nay, Liên minh Âu Châu đã áp đặt lệnh cấm một phần đối với việc mua dầu của Nga, dự kiến ​​sẽ cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga sang khối 27 thành viên khi lệnh này chính thức có hiệu lực.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Âu Châu, nói với các phóng viên ở Murnau, Đức hôm 02/09 rằng cũng nên áp giá trần đối với khí đốt của Nga.

Bà nói: “Tôi tin chắc rằng đã đến lúc áp giá trần lên đường ống dẫn khí đốt của Nga sang Âu Châu.”

Giá khí đốt của Âu Châu tăng cao kỷ lục sau nhiều đợt hạn chế nhập cảng năng lượng của Nga trong bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine, mặc dù giá đã giảm mạnh trong những ngày gần đây do có các dấu hiệu cho thấy Âu Châu đang tìm cách can thiệp trực tiếp vào các thị trường.

Trong khi đó, Trung Quốc đã âm thầm bán lại lượng khí đốt nhập cảng thặng dư của Nga cho Âu Châu. Mặc dù hành động này đã giúp giải tỏa cuộc khủng hoảng năng lượng của Âu Châu, nhưng nó cũng khiến châu lục này phụ thuộc nhiều hơn vào Bắc Kinh về nhu cầu năng lượng và làm tăng sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực này.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn