SEATTLE — Melissa Von Ruden, một họa sĩ và cựu vũ công, cho biết cô được truyền cảm hứng từ buổi trình diễn đẳng cấp cao của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, và Shen Yun đã khiến cho toàn bộ khán giả tại Hội trường Marion Oliver McGaw ở Seattle choáng ngợp. 

“Những nghệ sĩ Shen Yun làm khán giả kinh ngạc,” cô Melissa nói cùng với các thành viên trong gia đình cô, anh Robin Von Ruden và bà Janet Cline, vào ngày 01/10.

Anh Robin, một nhân viên trong lĩnh vực an ninh mạng, cho biết anh đã rơi nước mắt trong buổi biểu diễn Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York: “Tôi đã khóc. Màn trình diễn thật tuyệt vời – thông điệp rất mạnh mẽ.”

Sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng năm ngàn năm văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua những câu chuyện, vũ đạo, và âm nhạc.

“Thật ngạc nhiên khi thấy cách các nghệ sĩ Shen Yun kiểm soát cơ thể họ, và họ cũng vô cùng nhập tâm khi thực hiện các động tác trình diễn. Tôi yêu màu sắc của Shen Yun và những động tác của các nghệ sĩ, và sự phối hợp nhuần nhuyễn của họ quả là xuất chúng.” Cô Melissa nói. “Độ khó ở các màn trình diễn rất cao, và tôi thực sự kinh ngạc.”

Một họa sĩ cho biết Shen Yun đã truyền cho cô cảm hứng sáng tác
Cô Melissa Von Ruden thưởng thức Shen Yun cùng với các thành viên trong gia đình cô tại Marion Oliver McGaw Hall ở Seattle, vào ngày 01/10/2021. (Ảnh: Sunny Chen/The Epoch Times)

Cô đưa ra ví dụ về điệu múa Hoa Mai, những chuyển động và màu sắc mà những nghệ sĩ múa trình bày trong tiết mục đó đã truyền cảm hứng để cô sáng tác những tác phẩm hội họa của mình.

Cô Melissa cho biết âm nhạc của Shen Yun cũng khiến cô có ấn tượng sâu sắc. 

“Âm nhạc đã được nâng lên một tầm cao khác, đặc biệt là tiết mục độc tấu đàn nhị. Bạn có thể cứ nhắm mắt lại và cảm thụ vẻ đẹp thánh khiết của âm nhạc,” cô nói.

Các tiết mục vũ kịch của Shen Yun rất đa dạng với phần dẫn truyện có nội dung về các giá trị truyền thống, các trận chiến lịch sử, chủ nghĩa anh hùng, và đôi khi có đan xen cả yếu tố hài hước. 

“Mẹ tôi không thể ngừng cười về những chú khỉ trong một tiết mục. Bà cho rằng đó là chi tiết đáng yêu nhất và rất vui nhộn. Chất hài hước đó đã đem chút ngây ngô chất phác vào không khí trang trọng của toàn bộ buổi biểu diễn. Thật là hoàn mỹ,” cô Melissa nói thêm. 

“Tôi chắc chắn sẽ trở lại thưởng thức Shen Yun một lần nữa,” cô nói.

Cái tên Shen Yun, mang ý nghĩa “vũ đạo tuyệt mỹ của những vị thần”, làm hồi sinh niềm tin của người Trung Hoa cổ xưa cho rằng nền văn hóa của họ là món quà từ thiên thượng. Một số tiết mục múa có sự xuất hiện của các vị thần nhằm nhắc nhở về giá trị tâm linh hướng tới trong cuộc sống. 

Những vũ điệu đã khơi dậy cảm giác về sự kết nối trong tâm thức cô Melissa. Cô kể rằng: “Trong một vở diễn, có một vị thần bay xuống và sau đó hạ thế; chi tiết đó thật sự rất cảm động.” 

Từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền năm 1949, văn hóa truyền thống Trung Hoa hầu như bị phá hủy. Shen Yun đang hồi sinh nền văn hóa cổ xưa của Trung Hoa bằng các chương trình lưu diễn khắp thế giới với các nghệ sĩ múa, ca sĩ chuyên nghiệp, và một dàn nhạc giao hưởng độc đáo gồm các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và các nhạc cụ cổ điển của phương Tây.

Cô Melissa nói, “Chúng ta cần những di sản để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chúng ta phải hiểu về nguồn cội của mình. Thật đáng buồn khi thấy chủ nghĩa cộng sản đang ra sức xóa sạch đức tin của con người vào thần, và đồng thời xóa bỏ mối liên hệ giữa con người với thần và với lịch sử của họ. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần một sự tương thông với thần, vốn siêu xuất khỏi nhân loại chúng ta.” 

“Bạn có thể vượt ra khỏi bản thân và thấy những điều thần thánh ngay bên trên chúng ta.”

– Melissa Von Ruden

 Đối với cô Melissa, xem Shen Yun cũng là một trải nghiệm giúp cô mở mang sự hiểu biết. Và sau khi rời rạp diễn, cô đã nhận ra một thông điệp vô cùng mạnh mẽ, “Bạn không hề cô đơn. Bạn có thể vượt ra khỏi bản thân và thấy những điều thần thánh ngay bên trên chúng ta,” cô nói.

 Ông Kevin Flynn, một nhà điêu khắc pha lê, cũng ấn tượng bởi sắc màu và những vũ đạo của Shen Yun, mà theo ông là “những cung bậc rất tự nhiên của con người.”

 Ông nhận xét về năng lượng mà ông cảm nhận được tỏa ra từ những tiết mục trên sân khấu.

 “Tôi nghĩ nó đến từ sự tận hiến và niềm đam mê của những nghệ sĩ,” ông nói. “Tôi luôn được truyền cảm hứng từ những người thực sự có sự đam mê mãnh liệt với công việc của họ.”

 Âm nhạc từ dàn nhạc giao hưởng cũng “rất êm dịu và thăng hoa”, ông nói thêm về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa và các nhạc cụ cổ điển của phương Tây trong dàn nhạc Shen Yun. 

 Ông Flynn nói, “Với tất cả những gì đã xảy ra trong năm đại dịch vừa qua, Shen Yun chính là ánh dương huy hoàng, soi rọi những điều tốt đẹp.”

Bài viết do Sherry Dong và Diane Cordemans tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn