Một cây hoa lan vàng cam đã được tìm thấy lại ở tiểu bang Massachusetts sau gần hai thập kỷ biến mất khỏi tầm mắt của các nhà thực vật học. Loài thực vật hiếm hoi có nguy cơ tuyệt chủng này đã là chủ đề suy đoán kể từ khi bị mất dấu vết vào năm 2001. Các nhà thực vật học đã rất lo lắng cho việc bảo tồn loài hoa này, đến mức Cục Thủy sản và Sinh vật hoang dã Massachusetts (MassWildlife) quyết định không tiết lộ chính xác địa điểm mà cây lan được phát hiện vào năm 2020.

Tiến sĩ Robert Wernerehl, một chuyên gia về thực vật hiếm của Chương trình Di sản Thiên nhiên và Các Loài có Nguy cơ Tuyệt chủng thuộc MassWildlife, là người đã tìm thấy tám cây hoa lan này, với tên khoa học là platanthera cristata, đang mọc ngoài tự nhiên vào tháng 8 vừa rồi.

Một khoa học gia đã tìm lại được loài hoa lan tua vàng cam sau 19 năm biến mất
Hoa lan tua vàng cam với tên khoa học platanthera cristata (Ảnh Tiến sĩ Thomas G. Barnes / Dịch vụ thủy sản và động vật hoang dã Hoa Kỳ)

Nhà thực vật học này rất vui mừng công bố “loài lan nhỏ bé với những bông hoa đặc sắc” đã được tìm thấy tại một mảnh đất công được bảo vệ một phần trong quận Bristol, và vị trí cụ thể được giữ kín.

Với điều kiện của địa điểm tìm kiếm, cũng như biết được rằng nhiều nhà thực vật học vẫn chưa tìm được loài cây hiếm hoi này trong nhiều năm, tôi cũng không nghĩ mình sẽ tìm thấy nó”, ông Wernerehl nói với WWLP. “Nhưng trong khi vượt qua những bụi rậm giăng đầy những dây tầm xuân độc, tôi luôn tự nhủ mình phải đi chậm lại và tiếp tục tìm kiếm.”

Ông tiếp tục mô tả câu chuyện tìm kiếm của mình: “Khi liếc xuống dưới, một điểm màu cam tươi sáng nằm trong các nhánh cây đã thu hút ánh mắt của tôi, và khi tôi cúi xuống gần cái cây đó, tôi biết ngay là mình đã tìm thấy rồi.”

Một khoa học gia đã tìm lại được loài hoa lan tua vàng cam sau 19 năm biến mất
Quận Bristol, Massachusetts (Ảnh chụp màn hình Google Maps)

Theo báo cáo của MassWildlife, trước khi xuất hiện lần cuối cùng vào năm 2001, loài hoa lan nở hoa vàng cam này chỉ được ghi nhận trong tài liệu của tiểu bang vào những năm 1905, 1908 và 1987. 

Một khoa học gia đã tìm lại được loài hoa lan tua vàng cam sau 19 năm biến mất
Hoa lan tua vàng cam nở trên thân cây. (Ảnh Tiến sĩ Thomas G. Barnes/ Dịch vụ thủy sản và động vật hoang dã Hoa Kỳ)

Tám cây lan mới được phát hiện ở quận Bristol đại diện cho loài lan tua được biết đến ở vùng cực bắc Hoa Kỳ, và cũng là chủng loại duy nhất ở vùng New England. Những loài cây gần nhất với chúng được biết hiện đang sinh trưởng ngoài hoang dã ở Long Island, New York.

Hoa lan tua bắt đầu nở hoa vào tháng 8, chúng thích hợp sinh trưởng ở những vùng đầm lầy, bãi cỏ ẩm ướt. Các bông hoa vàng cam rực rỡ có độ dài từ 1 đến 5 inch, mỏng, có nhụy đầy mật giúp thu hút ong nghệ – tác nhân thụ phấn chính cho loài hoa này.

Những cây hoa lan được tìm thấy ở quận Bristol vẫn có thể gặp nhiều nguy cơ như sự thay đổi môi trường, các loài xâm hại, hỏa hoạn, và bị loài hươu tại địa phương ăn. Loài hoa này vẫn đang ở trong mục “có nguy cơ tuyệt chủng” của tiểu bang.

Khi thảo luận về phát hiện của mình với MassWildlife, ông Wernerehl đã lưu ý rằng thời điểm mà loài cây này tái xuất hiện thực sự đáng chú ý, vì năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Đạo luật Các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Massachusetts.

Tác giả: Louise Bevan

Biên dịch: Công Luận
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn