Kết quả nghiên cứu về bệnh ung thư đã dẫn đến những thay đổi về hướng dẫn sử dụng thức uống có cồn. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa ung thư và việc sử dụng thức uống có cồn, hướng dẫn về việc dùng thức uống có cồn phiên bản 2009 đã được sửa đổi, phù hợp cho mùa có nhiều lễ hội. Hội đồng Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia (NHMRC) khuyến khích người Úc ghi nhớ các quy tắc mới và không uống quá 10 ly tiêu chuẩn mỗi tuần.

Chủ tịch Ủy ban Hoạt động Thể chất và Dinh dưỡng của Hội Ung thư Úc Clare Hughes cho biết Hội đồng đã ủng hộ và khen ngợi những thay đổi này.

Bà Hughes phát biểu với giới truyền thông: “Nếu người Úc giảm dùng thức uống có cồn theo hướng dẫn mới, thì sẽ có thể giảm 3,500 ca ung thư do thức uống có cồn gây ra trên toàn quốc mỗi năm.”

“Ngành công nghiệp đồ uống chứa cồn đang chú trọng vào việc thu hút người Úc uống nhiều hơn. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rất rõ ràng rằng nó không tốt cho sức khỏe.”

Các hướng dẫn mới này dựa theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh vào tháng 10, và đây là cuộc điều tra quy mô nhất về thức uống có cồn và ảnh hưởng của nó đối với bệnh ung thư ở Úc.

Nghiên cứu cho thấy rằng một ly thức uống có cồn mỗi ngày làm tăng 10% nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến việc sử dụng thức uống có cồn.

Tác giả chính của nghiên cứu Peter Sarich nhắc lại rằng, “Ngày nay bằng chứng tại Úc rất rõ ràng rằng bạn uống càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao.”

Đã có bằng chứng khoa học mạnh mẽ rằng đồ uống có cồn gây ra một số loại ung thư, cùng với các nghiên cứu cho thấy ngay cả những người uống không quá một ly/ngày cũng có nguy cơ bị ung thư vú, vòm họng, hầu, thanh quản, thực quản, gan, dạ dày, và ruột.

Chủ tịch Hội Ung thư Úc Anita Dessaix khen ngợi NHMRC vì đã dựa trên bằng chứng khoa học của họ để sửa đổi các hướng dẫn, phản ánh sự gia tăng những nguy cơ tác động sức khỏe liên quan đến việc dùng thức uống có cồn.

Bà Dessaix nói, “Để các hướng dẫn có hiệu quả, chúng tôi cần bảo đảm người Úc hiểu chúng. Cũng cần nâng cao nhận thức của người Úc vì chỉ 16% trong số họ hiểu được mối liên hệ giữa rượu và ung thư vú.”

Các hướng dẫn mới này có thể được tìm thấy trên trang tin NHMRC, cung cấp các khuyến cáo rõ ràng để giảm nguy cơ tác động sức khỏe của đồ uống có cồn. Hiện nay đã có quy định rằng người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc có kế hoạch mang thai không nên dùng thức uống có cồn.

Một nguyên tắc vẫn không thay đổi là nam giới và phụ nữ không nên uống quá 4 ly tiêu chuẩn/ngày.

[Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ: một ly rượu tiêu chuẩn tương đương 5 ounce, hoặc 150ml]

Jessie Zhang
Thu Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn