OXFORD GOLD GROUP

Trong nhiều năm, thị trường kim loại quý đã thu hút nhiều người muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và bảo đảm tự do tài chính bằng cách mua bán vàng, bạc, v.v. Trong đó, các sản phẩm vàng vẫn đặc biệt được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất, vì kim loại quý này có độ bền vô song, khả năng chống ăn mòn gây ấn tượng, và giá trị lịch sử có từ hàng thế kỷ trước.

Các quốc gia ngày nay không theo tiêu chuẩn vàng, vì hầu hết các quốc gia đều sử dụng tiền giấy. Trước năm 1934, chính phủ Hoa Kỳ cung cấp chứng chỉ vàng, chứng minh rằng một tổ chức nắm giữ một lượng vàng nhất định. Ngày nay, chứng chỉ vàng chỉ là để sưu tầm.

Mặc dù việc sử dụng vàng làm tiền tệ không còn là phổ biến, nhưng nhiều quốc gia có các kho dự trữ vàng vật chất để sử dụng như một phương án dự phòng khi khủng hoảng kinh tế. Thực tiễn này là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá troy ounce vàng. Vàng vốn dĩ đã là một kim loại quý khan hiếm, do khó khai thác, vì vậy khi bối cảnh địa chính trị và kinh tế của các nhà cung cấp vàng lớn thay đổi, thì giá mỗi pound vàng cũng thay đổi theo.

Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cả và giá trị của vàng hàng ngày, điều này có thể gây ra một số lo ngại cho các nhà đầu tư hy vọng đón được mức giá cao nhất cho vàng miếng, đồng tiền vàng, và vàng thỏi của họ. Tuy nhiên, mặc dù giá vàng liên tục cập nhật trong những giờ mở cửa của thị trường, vàng thỏi và đồng tiền vàng nổi tiếng là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất.

Cho dù quý vị là người mới đầu tư vào kim loại quý hay muốn tìm hiểu thêm về giá trị của lượng vàng dự trữ hiện tại của mình, thì quý vị có thể đang tự hỏi: một pound vàng trị giá bao nhiêu tiền vào năm 2023? Vào thời điểm viết bài báo này, giá vàng giao ngay là 1,853.98 USD mỗi troy ounce [31.10 gr]. Vì có 12 troy ounce trong một troy pound, giá vàng giao ngay hiện tại cho một pound là 22,247.76 USD.

Điều quan trọng cần nhớ là trọng lượng mà các nhà sản xuất và nhà bán lẻ thường bán  là troy ounce. Có thể mua một troy pound vàng, nhưng hầu hết các nhà cung cấp không bán vàng theo troy pound.

Tương tự như vậy, đây chỉ là giá vàng hiện tại và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Để hiểu rõ hơn giá vàng giao ngay hiện tại có thể thay đổi như thế nào và nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó, chúng ta hãy xem xét một số dữ liệu lịch sử và xem giá vàng đã thay đổi như thế nào trong thập niên vừa qua.

Một pound vàng đáng giá bao nhiêu trong những năm gần đây?

Một pound vàng trị giá bao nhiêu? Tương đối dễ dàng để tính giá vàng hiện tại trên mỗi pound, nhưng giá trị của một troy ounce vàng đã thay đổi đáng kể trong 10 năm qua. Trước khi đầu tư và mua vàng miếng, đồng tiền vàng, hoặc vàng thỏi, điều cần thiết là quý vị phải tự làm quen với giá trị và giá của một sản phẩm vàng có thể thay đổi như thế nào trong thời gian dài.

Giá vàng giai đoạn 2009–2011

Năm 2009, giá vàng tính theo troy ounce dao động quanh mức 1,300 USD. Vào cuối năm 2011, giá vàng giao ngay đã tăng gần 1,000 USD, với giá vàng giao ngay đạt mức cao nhất khoảng 2,300 USD. Chỉ số giá sản xuất cho thấy giá vàng giao ngay tăng 101.1% từ năm 2008 đến năm 2012.

Sự gia tăng đáng kể giá vàng mỗi ounce này có thể là kết quả của cuộc suy thoái năm 2008 khi giá trị của đồng USD giảm do thâm hụt tài khoản chưa thanh toán của chính phủ Hoa Kỳ. Nền kinh tế Hoa Kỳ gặp khủng hoảng khi nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ lợi ích tài chính của mình.

Trong lịch sử, giá vàng giao ngay đã tăng trong những thời kỳ kinh tế gặp nguy hiểm, vì nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng vàng để bảo vệ tài chính. Ngược lại, những thời kỳ kinh tế ổn định thì ​​giá vàng có chiều hướng giảm, nhà đầu tư tập trung vào đầu cơ kiếm lời nhiều hơn. Năm 2011, thị trường tài chính Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng phục hồi sau suy thoái; tình hình này cuối cùng đã dẫn đến sự gia tăng giá trị của vàng.

Giá của một troy ounce vàng giai đoạn 2012–2013

Sau khi leo thang trong gần bốn năm và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2011, giá vàng bắt đầu thay đổi chậm hơn nhiều vào năm 2012.

Giá thị trường của vàng vật chất chủ yếu ổn định trong thời gian còn lại của năm do lãi suất thấp hơn khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào vàng và các kim loại quý khác. Khi nhiều nhà đầu tư chọn mua vàng, nhu cầu đối với kim loại này tiếp tục tăng, khiến giá trị của vàng luôn ở mức khoảng 2,100 USD/troy ounce.

Tuy nhiên, năm 2013 đã chứng kiến ​​một trong những đợt giảm giá vàng đáng kể nhất trong ký ức gần đây. Sau nhiều năm bất ổn kinh tế và đồng USD suy yếu, lạm phát cuối cùng đã giảm. Trong khi đó, lãi suất dài hạn tăng, điều hầu như sẽ luôn ảnh hưởng đến giá giao ngay của kim loại quý.

Các chuyên gia cho rằng sự sụt giảm giá vàng giao ngay này là do một số yếu tố chính:

  • Nhiều nhà đầu tư mua đồng tiền vàng, vàng miếng, và vàng thỏi để phòng ngừa lạm phát. Khi lạm phát bắt đầu giảm và sự ổn định kinh tế trở lại, các cá nhân có ít động lực hơn để bảo vệ tài sản của họ bằng vàng thỏi.
  • Tương tự như vậy, lãi suất cao hơn thường khuyến khích các cá nhân bán vàng để lấy giá mua cao hơn. Điều này làm tăng nguồn cung vàng trên thị trường kim loại quý, có thể khiến giá trị của vàng giảm xuống. Ngược lại, khi lãi suất có chiều hướng giảm, nhiều người đầu tư vào vàng thỏi; điều này tạo ra nhu cầu cao hơn đối với vàng và thường làm tăng giá trị của kim loại quý này.

Do lạm phát giảm và lãi suất tăng trong năm 2013, thị trường kim loại quý đã chứng kiến ​​sự sụt giảm về giá trị của vàng.

Giá vàng giao ngay giai đoạn 2013–2019

Giá vàng trên mỗi troy ounce tiếp tục giảm trong năm 2013 và 2014, với giá giao ngay của một troy ounce đạt mức thấp đáng kể vào năm 2015. Tương tự như các năm trước, năm 2015 chứng kiến ​​lãi suất liên bang tăng và nhu cầu đồng tiền vàng, vàng thỏi, và đồ trang sức bằng vàng giảm. Kết quả là giá trị vàng tiếp tục giảm, giá thị trường giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Giá trị của vàng miếng, đồng tiền vàng, và vàng thỏi tiếp tục dao động lên xuống từ năm 2014 đến năm 2018, trong đó năm 2018 đánh dấu sự khởi đầu của việc giá vàng tăng dần. Tuy vậy, vào năm 2019, những thay đổi về kinh tế và xung đột địa chính trị đã khiến giá trị của vàng tăng đáng kể khi giá mỗi troy ounce tăng lên hơn 1,300 USD vào tháng Sáu.

Giá vàng trên mỗi troy ounce giai đoạn 2020–2023

Như đã lưu ý trước đây, các giai đoạn kinh tế khó khăn thường khiến giá vàng trên mỗi troy ounce tăng lên khi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ tương lai tài chính của họ. Năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19 là một trong những giai đoạn như vậy.

Những khó khăn tài chính do đại dịch gây ra đã thôi thúc nhiều người mua và bán vàng, với vàng troy ounce có giá khoảng 1,800 USD vào đầu năm 2020. Kể từ đó, giá trị của đồng tiền vàng, vàng miếng, và vàng thỏi đã giảm dần, mặc dù các chuyên gia dự đoán rằng giá sẽ tăng trở lại vào giữa đến cuối năm 2023.

Giá của kim loại quý tương quan như thế nào với các khoản đầu tư khác

Một pound vàng có giá trị bao nhiêu so với các tài sản khác? Cho dù mua và bán vàng bằng troy ounce, troy pound, hay tìm cách mở một tài khoản IRA vàng, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của quý vị yêu cầu đánh giá các khoản đầu tư khác của quý vị bên cạnh vàng, bạc, và các kim loại quý khác.

Cổ phiếu

Nói chung, thị trường chứng khoán và vàng có mối quan hệ nghịch đảo. Trong hầu hết các trường hợp, nếu thị trường chứng khoán đang hoạt động tích cực, giá vàng tính theo đơn vị ounce sẽ giảm xuống – mặc dù đôi khi cả hai sẽ có khuynh hướng tương tự nhau.

Trái phiếu

Quy tắc chung cho các khoản đầu tư trái phiếu khá đơn giản: Giá trái phiếu càng thấp thì lợi tức kỳ vọng càng lớn. Giống như vàng, trái phiếu được xem là tài sản trú ẩn an toàn hoặc tài sản mà các cá nhân có thể dựa vào khi các khoản đầu tư khác hoạt động kém hiệu quả. Vì lý do này, vàng có mối tương quan tích cực với giá trái phiếu. Thế nhưng, mối tương quan giữa vàng và lợi suất trái phiếu lại là tiêu cực, vì lợi suất về căn bản là lãi suất khi nói đến trái phiếu.

Địa ốc

Địa sản và vàng đều là tài sản vật chất, nhưng cả hai thường không dịch chuyển cùng nhau hoặc không dường như có bất kỳ mối tương quan đáng kể nào.

Cryptocurrency (Mã kim) 

Một số người đam mê mã kim cho rằng mã kim có giá trị tương đương với vàng. Tuy nhiên, sự ra đời tương đối gần đây của mã kim khiến việc xác định chính xác mối tương quan của loại tài sản này với các tài sản khác trở nên khó khăn. Dựa trên dữ liệu có sẵn, vàng cung cấp hàng rào chống lại lạm phát an toàn hơn so với mã kim.

Giá của troy ounce vàng tương quan với lạm phát như thế nào

Trong số các yếu tố khác, lạm phát dường như ảnh hưởng lớn đến giá vàng, vì nhiều người xem vàng là hàng rào chống lạm phát hiệu quả. Thế nhưng điều này không phải là lúc nào cũng đúng.

Ví dụ, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan vào đầu những năm 1980, Hoa Kỳ đã trải qua cuộc suy thoái và lạm phát gia tăng – hai yếu tố thường khiến giá vàng tăng lên. Tuy thế, việc cắt giảm thuế cung cấp đôi chút bảo đảm tài chính cho người Mỹ, vì vậy nhu cầu về kim loại quý này là thấp. Đây là lý do vì sao việc nghiên cứu bối cảnh kinh tế rất quan trọng.

Oxford Gold Group giúp các nhà đầu tư bảo vệ và tăng trưởng tài sản của họ bằng cách mua vàng và bạc vật chất cho tài khoản hưu trí cá nhân của họ và được giao hàng tận nhà.

Các quảng cáo của bên thứ ba và các liên kết đến những trang web khác nơi hàng hóa hoặc dịch vụ được quảng cáo không phải là sự xác nhận hoặc khuyến nghị của The Epoch Times về các trang web, hàng hóa, hoặc dịch vụ của bên thứ ba. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo, lời hứa được đưa ra, hoặc chất lượng/độ tin cậy của các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp trong tất cả các quảng cáo.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn