Tối 28/8, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã phát thông báo chấm dứt niêm yết cổ phiếu của tập đoàn Bạo Phong. Cùng lúc, tập đoàn Bạo Phong tiết lộ cổ phiếu của công ty sẽ bước vào giai đoạn hủy niêm yết bắt đầu từ ngày 21/9.

Theo đó, thời gian giao dịch của giai đoạn hủy niêm yết là 30 ngày giao dịch. Trong thời gian hủy niêm yết, cổ phiếu của công ty bị đình chỉ giao dịch sẽ không được tính vào thời hạn trì hoãn hủy niêm yết. Vào ngày giao dịch tiếp theo, sau khi hết thời hạn hủy niêm yết, sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của tập đoàn này. 

Sau khi cổ phiếu của Bạo Phong chấm dứt niêm yết, sẽ được chuyển sang hệ thống chuyển nhượng cổ phần quốc gia SME để chuyển nhượng cổ phần.

Được biết, do báo cáo thường niên năm 2019 của Trung Quốc tiếp tục không được tiết lộ, cổ phiếu của tập đoàn Bạo Phong gần đây đã bị chấm dứt hoạt động trên sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. 

Công ty này có giá trị thị trường là 40 tỷ nhân dân tệ trước khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ vào ngày 12/6/2015.

Hiện công ty đang thua lỗ, người sáng lập đã bị bắt, đồng thời các giám đốc điều hành cũng đã từ chức tập thể.

Tập đoàn Bạo Phong (Bạo Phong) được thành lập vào năm 2007, khởi nghiệp bằng việc phát triển phần mềm phát lại video và dịch vụ video; kế hoạch ban đầu của công ty là ra mắt tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, nhưng sau đó đã bị mắc kẹt vì nhiều lý do.

Tập đoàn này được bảo trợ bởi công ty Trung Kim (CICC) – một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Trung Cộng và được niêm yết cổ phiếu loại A. Ngày 24/3/2015, Bạo Phong lần đầu được niêm yết vào bảng danh sách công ty khởi nghiệp tại sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến; cùng năm đó, giá cổ phiếu của công ty đạt đỉnh.

Trong vòng 40 ngày kể từ khi niêm yết lên sàn giao dịch, Bạo Phong có tới 36 ngày đạt hạn mức giao dịch tối đa. Cuối tháng 5/2015, giá cổ phiếu đạt 327.01 nhân dân tệ, tăng hơn 40 lần, và giá trị thị trường đạt hơn 40 tỷ nhân dân tệ. Bạo Phong giống như “tia sáng lóe lên lần cuối trước khi vụt tắt” đúng vào đêm trước khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ “ngày 12/6”.

Sau đó giá trị niêm yết của Bạo Phong tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến liên tiếp sụt giảm, giá trị thị trường bốc hơi lên tới 21 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Kể từ 2018, Bạo Phong liên tục thua lỗ. Tháng 5/2019, một số nhân viên đã kéo biểu ngữ để bảo vệ quyền lợi và đòi lương. Tháng 10 cùng năm, Bạo Phong tiết lộ, báo cáo tài chính của công ty ngày 30/6/2019 cho thấy khoản nợ thuộc về tài sản ròng của chủ sở hữu công ty mẹ là 240 triệu nhân dân tệ.

Tháng 7/2019, Bạo Phong tiết lộ, người đứng đầu công ty, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Phùng Hâm đã bị bắt. Theo công tố viên Thượng Hải, Phùng Hâm bị tình nghi hối lộ và tham ô. Trong bốn tháng tiếp theo, tất cả giám đốc điều hành của tập đoàn Bạo Phong đều từ chức, kế toán công ty từ chức, và hoạt động kinh doanh chính bị đình trệ.

Tác giả: Lý Tịnh

Biên dịch: Cửu Ngọc 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn