BILL LINDSEY

Một mùa lễ hội nữa đang đến, và đây là một vài gợi ý hữu ích giúp bạn trở thành vị khách được yêu mến trong bất kỳ buổi tiệc cuối năm nào.

Hồi đáp thư mời (RSVP)

Những vị chủ nhà chuyên nghiệp sẽ gửi thiệp mời in sẵn trước bốn tuần cùng với bì thư gửi lại có đề sẵn địa chỉ đã dán tem để quan khách có nhiều thời gian sắp xếp lịch tham gia bữa tiệc. Những chủ nhà khác thì gửi lời mời qua thư điện tử, tin nhắn, hoặc qua mạng xã hội. Tối thiểu là hai ngày trước ngày tổ chức tiệc, người được mời nên hồi đáp để chủ tiệc biết số lượng khách tham dự và có thời gian dư dả để chuẩn bị món ăn, thức uống sao cho phù hợp. 

RSVP là thuật ngữ trong tiếng Pháp (Repondez S’il Vous Plait) có nghĩa là vui lòng hồi đáp, vậy nên bạn đừng quên tiểu tiết này nhé.

Chọn y phục phù hợp

Nếu trong thư mời không quy định về trang phục, thì nên hỏi chủ tiệc xem họ muốn chọn phong cách nào, từ kiểu trang phục lịch sự thoải mái đến những kiểu áo của Ông già Noel. Một lựa chọn khác đó là bạn có thể tham khảo thêm những vị khách khác xem họ định mặc gì; nếu cả hai cùng chọn sai phong cách thời trang, thì chí ít bạn cũng sẽ không phải là người duy nhất xuất hiện trong chiếc áo sơ mi kiểu aloha. Cho dù quyết định của bạn có thế nào chăng nữa, thì hãy bảo đảm bộ y phục đó là hợp cách và đúng mực; đừng đến dự tiệc với những bộ trang phục quá hở hang, ngay cả khi bạn trông rất tuyệt trong bộ đồ đó.  

Hòa đồng vào không khí vui vẻ

Ý tưởng chung của một bữa tiệc là để bạn có được thời gian vui vẻ, hạnh phúc bên cạnh những người bạn của mình; vì vậy, bạn nên uống rượu hoặc thưởng thức các loại thức uống có cồn khác một cách từ tốn. Việc uống quá chén thường không đem lại kết quả tốt đẹp gì; vậy nên hãy biết giới hạn nào là phù hợp để “đủ vui”. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý xem có vị khách nào uống quá nhiều không; nếu có, thì việc sắp xếp một cuốc xe đưa họ về nhà kịp thời chắc chắn không thừa. Quy tắc này cũng được áp dụng tương tự đối với thức ăn, không nên xơi hết chỗ xúc xích cuộn phô mai của bữa tiệc nhé! 

Giúp đỡ chủ nhà

Chủ tiệc thường sẽ rất bận rộn đón người mới đến, tiếp thêm thức ăn, thức uống cho bàn tiệc diễn ra trôi chảy, và giới thiệu các vị khách – vì vậy bạn nên chủ động giúp họ một tay. Hãy để chủ nhà chỉ ra các công việc bạn cần làm, hoặc đơn giản là quan sát và để ý xem khi nào bạn nên giúp họ một tay; chẳng hạn như bạn thấy nồi trên bếp đang trào ra, hay thấy thùng rác không còn chỗ chứa thêm nữa. Sau bữa tiệc, việc mở lời giúp chủ nhà dọn dẹp chắc chắn sẽ khiến bạn lọt vào danh sách khách quý cho những sự kiện tiếp theo. 

Ân cần, chu đáo

Mọi người đều đánh giá cao sự chu đáo, vậy nên hãy hỏi chủ nhà xem liệu bạn có thể đem thêm thứ gì đó, có thể là món ăn thức uống hoặc thêm bàn hay ghế đến bữa tiệc hay không. Nếu bạn thân thiết với chủ nhà thì bạn nên đề nghị được ở lại sau bữa tiệc để giúp rửa chén đĩa và dọn rác. Những khoảnh khắc này có thể thú vị hơn bữa tiệc thực sự. Muộn nhất là hai ngày sau khi dự tiệc, bạn nên gửi đến chủ nhà một lời cảm ơn do chính tay mình viết, đừng lười biếng và cũng đừng gửi lời cảm ơn qua tin nhắn hoặc thư điện tử nhé!

Ông Bill Lindsey là nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn