SANDY LINDSEY

Bạn đừng đợi đến khi nhiệt độ xuống thấp mới sửa nhà đón mùa đông đến nhé. Chuẩn bị cho mùa thu là cả một quá trình, vì thế bạn nên bắt đầu ngay khi thời tiết vẫn còn ấm.

Sớm thôi, những chiếc lá sẽ nhanh chóng thay màu. Ngày sẽ ngắn hơn, thời tiết lạnh hơn, và niềm vui mùa lễ hội là dịp để sống chậm lại và dành thời gian cho gia đình và bạn bè – chứ không phải tất bật sửa chữa nhà cửa. Cho nên bạn hãy bắt đầu ngay bây giờ bằng cách thực hiện công việc cần làm vào mỗi cuối tuần, chia nhỏ những việc khó nhằn thành những phần dễ thực hiện hơn.

Thí dụ, lần tới khi bạn ra ngoài cùng gia đình, lấy cái thang và dành chút thời gian để làm sạch máng xối. Có cái cây nào gần đó sắp rụng nhiều lá không? Đây là thời điểm thích hợp để bạn gắn nắp đậy khóa máng xối mà bạn muốn. Việc này sẽ dễ hoàn thành hơn khi bạn làm với nhạc nền là tiếng cười của lũ trẻ con.

Hệ thống sưởi ấm 

Không khí lạnh sẽ tìm cách len lỏi vào nhà và làm tăng chi phí sưởi ấm của bạn. Hãy kiểm soát tất cả cửa sổ và cửa ra vào xem có chỗ nào bị hỏng hay thiếu ron không, và sửa chữa nếu cần thiết. Bạn hãy chắc chắn rằng những thiết bị chống lạnh vẫn còn tốt; có thể đây là thời điểm để thay thế. Kiểm soát các rãnh cửa sổ để tìm xem có bất kỳ bụi bẩn hay mảnh vụn nào có thể cản trở các vòng đệm không.

Nếu không có cửa sổ hai lớp hoặc cửa sổ chống bão, bạn hãy suy tính mua một bộ các miếng nhựa mỏng cách nhiệt ở cửa hàng vật liệu nhà cửa, có tính năng như một màng co dãn chèn vào giữa các rãnh cửa sổ để làm kín các khe hở. Đó là sản phẩm dùng một lần và có chi phí thấp. 

Bạn cũng đừng quên kiểm soát các chỗ nối gắn thiết bị vào xung quanh tường nhà mà bạn thường ít để ý, ví như khung gắn máy lạnh.

Bạn kiểm soát mái nhà nữa nhé – có thể bạn đã làm vào mùa xuân, nhưng đây là thời điểm làm lại việc đó. Tìm những viên ngói bị lỏng hoặc chỗ hư hỏng khác, và cụ thể hãy chú ý đến ống khói. Đây cũng là thời điểm để thuê một người dọn ống khói để loại bỏ những cặn hóa chất hoặc những ổ chim, để bảo đảm rằng mọi thứ sẵn sàng và an toàn khi bạn nhóm ngọn lửa sưởi ấm của mình. Ngoài ra hãy suy tính đặt thêm lớp cách nhiệt trên gác mái, đặc biệt nếu ngôi nhà của bạn đã cũ.

Mùa thu đang đến – Ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng chưa?
Bạn hãy kiểm tra mái nhà— bạn có thể đã làm điều này vào mùa xuân, nhưng đây là thời điểm để làm lại.  (Ảnh: Greg McGill/Shutterstock)

Giữ cho nhà cửa ấm áp 

Bạn cũng cần thay thế bộ lọc lò sưởi hoặc hệ thống HVAC (điều hòa không khí và sưởi ấm) của bạn. Kiểm soát máy sưởi (heater) của mình ngay bây giờ bằng cách cho máy chạy trong vòng 15 phút. Kiểm soát bất kỳ ống lò sưởi hoặc ống dẫn HVAC để bảo đảm rằng tất cả đều được kết nối tốt và tình trạng vẫn hoàn hảo. Rọi đèn vào nơi đưa không khí vào nhà (nơi bạn thay miếng lọc không khí) hoặc ống thông gió thuận tiện trong phòng và xem điều gì đang xảy ra trong đó. Chúng có thể cần được một người thợ chuyên nghiệp làm sạch.

Nếu như bạn sử dụng lò sưởi kiểu dàn tản nhiệt (radiator heat), bạn có thể muốn dành chút thời gian và suy tính việc mua thêm những tấm phản xạ nhiệt để đẩy hơi nóng trở lại căn phòng nhằm tăng hiệu quả. Trước khi bạn mở hệ thống, hãy xả lò hơi theo hướng dẫn của nhà sản xuất để loại bỏ những cặn bã còn sót lại khi không sử dụng vào mùa hè. Kiểm soát bằng mắt thường các đường ống bị rỉ sét, sau đó mở lên 15 phút, lắng nghe những âm thanh khác thường là điều cần thiết của người sửa chữa. 

Cho dù bạn có loại hệ thống nào, cuối hè đến đầu mùa thu là thời điểm vàng để gọi một chuyên gia bảo trì và sửa chữa thường niên. Dự phòng vẫn luôn là điều tốt bạn à.

Nếu tài chính cho phép, bạn hãy suy tính việc đầu tư vào một bộ điều khiển trung tâm được kết nối với internet (Wi-Fi thermostat), cung cấp nhiều cách lập trình khác nhau, bao gồm các cài đặt sẵn hàng ngày và chức năng tắt tiện lợi và có thể điều khiển từ xa; vì thế bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mở máy sưởi khi bạn đang trên đường về hoặc tắt khi bạn đột nhiên được mời ra ngoài ăn tối và không ở nhà một thời gian.

Cuối cùng, hãy bật chức năng đảo chiều bất kỳ quạt trần nào để thổi không khí ấm trở lại căn phòng.

Mùa thu đang đến – Ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng chưa?
Cho dù bạn có loại hệ thống nào, cuối mùa hè đến đầu mùa thu là thời điểm vàng để gọi một chuyên gia bảo dưỡng và sửa chữa thường niên. Phòng cháy hơn chữa cháy. (Ảnh: Andrew Angelov/Shutterstock)

Nguồn cung cấp nước

Những ống nước đặt ở gác mái, chỗ ao cá, tầng hầm, nhà để xe, và gần những bức tường bên ngoài dễ bị đóng băng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 32 độ F. Bạn hãy bọc lại bằng băng nhiệt điện và lớp xốp cách nhiệt. Bảo vệ ống bên ngoài bằng cách tắt nguồn cấp nước trong nhà và sau đó xả sạch; hoặc, nếu bạn muốn giữ lại tiếp tục sử dụng, hãy bọc bằng một lớp vỏ cách nhiệt được thiết kế đặc biệt.

Máy nước nóng hoạt động suốt mùa đông, thế nên bạn nhớ bọc lại bằng vật liệu cách nhiệt. Trước tiên bạn kiểm soát máy, nếu máy đã được bọc cách nhiệt rồi thì lớp cách nhiệt thứ hai có thể trở thành mồi cháy nguy hiểm. Đừng bao giờ bọc máy nước nóng theo nhu cầu bằng lý do tương tự. Bạn hãy xả toàn bộ hệ thống theo hướng dẫn của nhà sản xuất để loại bỏ những mảng bám tích tụ lâu ngày có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

Nếu bạn ngắt nước theo mùa [không dùng nước một thời gian], ví dụ như làm cho nhà nghỉ dưỡng, bạn sẽ cần tắt hệ thống nước của ngôi nhà và xả các ống nước. Hãy xả nhà vệ sinh vài lần và xả nước tất cả thiết bị. (Chú ý: bạn không bao giờ nên ngắt nước của hệ thống phun nước chữa cháy.)

Một cách khác là bạn sử dụng một hệ thống chống đông nước không độc hại. Sử dụng theo hướng dẫn, và đừng quên sử dụng trong bồn cầu, hộp chứa nước trên bồn cầu, bồn nước và bồn tắm. Ngôi nhà của bạn giờ đây đã được bảo vệ suốt mùa đông.

Mùa thu đang đến – Ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng chưa?
Nếu tài chính cho phép, bạn hãy cân nhắc việc đầu tư vào một bộ điều nhiệt được kết nối với Internet. (Ảnh: ifoodijourney/Shutterstock)

Tạm biệt mùa hè

Đồ nội thất trước hiên nhà, vòi nước cao su, khu trò chơi và các trụ bóng rổ cần được chuyển vào nhà bởi vì thời tiết xấu. Đây là điều bạn cần làm với những thứ còn lại.

Bảo trì bàn gỗ 

Chiếc bàn gỗ của bạn đã bắt đầu nứt thì nó có thể trông tệ hơn vào màu xuân tới. Vì vậy, bạn hãy chà sạch bằng xà bông rửa chén và nước rồi để khô. Bạn cũng cần sơn một lớp bóng và niêm phong lại; Sản phẩm 2-trong-1 cũng nên được sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian.

Vệ sinh hồ bơi 

Bạn hãy làm sạch hồ bơi và hạ thấp mực nước khoảng 18 inches (45 centimét) so mực nước trước đây, để chừa giãn nở khi nước trong hồ bơi đóng băng. Bạn thêm viên winter pill [dùng để khử trùng, tương thích với tất cả các bề mặt hồ bơi] để ổn định các chất hóa học trong hồ, sau đó đậy [tấm bạt] che chúng lại. Xả các máy bơm nước hồ bơi, máy nước nóng và các thiết bị khác rồi cất chúng trong nhà.

Những đồ vật có chứa nước

Bạn xả nước tất cả các đài phun nước ngoài trời và ao cá. Nếu có thể, bạn đem máy bơm nước vào trong; nếu không được hãy cho hợp chất chống đông không độc hại (non-toxic plumbing antifreeze) vào máy bơm và các đường ống thoát nước đã xả nước. Che đài phun nước bằng vật liệu nào đó không phải bằng nhựa, thông thoáng để ngăn sự đóng băng từ bên trong.

Minh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn