KEVIN REVOLINSKI

Tiểu bang Wisconsin có nhiều thắng cảnh thiên nhiên thu hút những người bạn lông vũ của chúng ta, với hơn 15,000 hồ (bao gồm cả hai hồ lớn), nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia và của tiểu bang, cùng với nhiều vùng đất ngập nước khác nhau, những đồng cỏ, và những khu rừng rậm rạp. Vào mùa thu, khi nhiều loài chim tiến về phía nam, thì tiểu bang của những cầu thủ đội bóng Badger này trở thành tiểu bang của những tay chuyên nghiệp và nghiệp dư mang bên mình cặp ống nhòm để ngắm nhìn các loài chim muông.

Hơn 300 loài cư trú ở đây ít nhất trong một thời gian của năm, và tổ chức môi trường Audubon liệt kê gần 3.2 triệu mẫu Anh (12,950 km2) các khu vực chim quan trọng (Important Bird Areas). Nếu bạn muốn đến nơi này chiêm ngưỡng, dưới đây là một vài điểm đến tốt nhất.

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Chú ngỗng Canada ngủ trong đầm lầy Horicon. (Ảnh: KBitto/Shutterstock)

Vùng đầm lầy Horicon

Từng là hồ băng vào thời kỳ cuối cùng của Kỷ Băng Hà, rốt cuộc lưu vực này được bồi đắp phù sa và trở thành một đầm lầy nước ngọt với nhiều cỏ hương bồ rộng 32,000 mẫu Anh (129 km2). 

Với hơn 300 chủng loài được ghi nhận ở đây, và trong suốt cuộc di cư, các đàn thủy cầm chiếm số lượng vô cùng lớn – hơn 200,000 con ngỗng Canada xuất hiện vào lúc cao điểm của cuộc di cư. Mỗi khu bảo tồn có một trung tâm riêng cho du khách, trong đó khu bảo tồn Horicon Marsh Education và trung tâm thông tin cho du khách là điểm đến cho người yêu thiên nhiên. Một hệ thống các đường mòn mở ra các khu vực dành cho người đi bộ đường dài, chèo thuyền và đi xe đạp. Những lối đi bộ hấp dẫn có lót ván ngay trên mặt nước trong khi các đài vọng cảnh đem đến tầm nhìn bao quát.

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Một đàn sếu đồi cát trong Khu động vật hoang dã Crex Meadows ở phía bắc tiểu bang Wisconsin. (Ảnh: natmac stock / Shutterstock)

Đường bay chim di cư dọc sông Mississippi

Đối với các chuyến tham quan bằng xe hơi, con đường Great River lịch sử băng qua các dốc đứng và thị trấn nhỏ dọc theo dòng chảy của sông Mississippi. Còn con đường thủy hoàn hảo cho những chú chim là từ Big Muddy (biệt danh của sông Mississippi) tới Vịnh Gulf. Khu bảo tồn cá và động vật hoang dã quốc gia nằm ở phần thượng nguồn sông Mississippi trải dài 261 miles (420 km) từ Wabasha, Minnesota (quê hương của trung tâm Đại bàng quốc gia) cho tới thành phố Rock island, tiểu bang Illinois. Khu bảo tồn này rộng gần 250 ngàn mẫu Anh (1,011 km2), và giống như Horicon, là vùng ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Bạn có thể phát hiện ra rất nhiều chim đại bàng, diệc bạch, diệc xanh, chim bói cá, diều hâu, và hàng loạt những loài chim di cư khác.

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Một chú chim chích chòe màu vàng. (Ảnh: Michelle Nyss/Shutterstock)

Bạn cũng có thể tìm thấy vô số các loại chỗ ở, từ lều trại và những chiếc caravan cắm trại cho đến nhà nghỉ và thậm chí là nhà nổi trên thượng nguồn sông Mississippi. Nơi con sông được đắp đập gần làng Ferryville, tạo ra một hồ nước có tên là Hồ Winneshiek, du khách có thể ngắm nhìn hơn nửa triệu chú vịt canvasback (loài vịt với phần lưng màu trắng, khác với màu cổ và đuôi) và nhiều loài thủy cầm khác. Bạn có thể ở lại và khám phá thêm chung quanh nơi này trong một nhà nổi cho thuê từ phía tiểu bang Iowa.

Công viên quốc gia Wyalusing có một con dốc đứng cao chót vót nhìn ra hợp lưu  các nhánh sông của hai tiểu bang Mississippi và Wisconsin. Độ cao này đem đến [cho du khách] tầm nhìn tuyệt vời. Bên cạnh, còn có hệ thống đường mòn xuyên qua rừng cây và những đồng cỏ rợp trời một quần thể chim biết hót thật ấn tượng, đặc biệt là chim sẻ – gồm có các loài như Prothonotary, Cerulean, chim họng vàng, và chim Kentucky. 

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Một chú chim chích chòe hạt dẻ. (Ảnh: Gerald A. DeBoer/Shutterstock)

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Trempealeau rộng 6,446 mẫu Anh (26 km2), cách thành phố La Crosse (nổi tiếng với lễ hội Oktoberfest) một vài dặm về phía Bắc, mở lối đến những cánh đồng cỏ và khu rừng ven sông. Ngay bên cạnh là công viên Perrot cung cấp khu cắm trại và hệ thống đường mòn tuyệt vời.

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Một chú chim chích chòe giống hoa lan. (Ảnh: Gerald A. DeBoer/Shutterstock)

Sông Saint Croix

Là đường sông có thắng cảnh quốc gia, sông St. Croix đổ vào sông Mississippi và có nhiều quang cảnh thiên nhiên lộng lẫy không kém Great River Road.

Ngay phía đông của sông St. Croix là khu vực động vật hoang dã Crex Meadows rộng 30,000 mẫu Anh (121 km2), là một trong 500 khu vực có tầm quan trọng quốc tế về bảo tồn các loài chim của đất nước Hoa Kỳ. Nơi đây ghi nhận có hơn 280 loài sinh sống. Các tuyến đường đạp xe và các khóa học chèo thuyền, cũng như chuyến tham quan bằng xe hơi dài 24 dặm (38.6 km) lướt qua khu bảo tồn. Dọc theo là hàng ngàn và hàng ngàn các loài thủy cầm, bạn có lẽ sẽ bắt gặp vô số chú đại bàng hói (bald eagle) và vài nghìn con sếu đồi cát (sandhill crane).

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Sếu vương miện đen tại Tổ chức Sếu quốc tế. (Ảnh: Susan Burgard / Shutterstock)

Sếu và tổ chức Sếu quốc tế

Những chú chim sếu chân dài thanh mảnh này bắt đầu cuộc di cư sau đó, thường là vào tháng 11. Suốt mùa thu, các chú tụ họp nhau thành từng đàn lớn kiếm ăn trong những cánh đồng bắp bạt ngàn, đặc biệt những nơi dọc theo hành lang sông Wisconsin. Trang trại Aldo Leopold Shack dọc theo con sông, từng là nơi ở của nhà tự nhiên học được yêu thích, là một nơi tuyệt vời để ngắm “những đàn sếu”, và tổ chức của ông Leopold có cung cấp cho du khách những chuyến tham quan. Bạn có thể ghé thăm trong suốt Lễ hội sếu Trung Tây hàng năm sắp sửa diễn ra từ ngày 10 đến 12/11/2022.

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Một cặp sếu yếm thịt tại Tổ chức Sếu Quốc tế. (Ảnh: T-I / Shutterstock)

Nếu dừng lại ở đây, bạn cũng nên kết hợp ghé thăm Tổ chức Sếu quốc tế ở ngoài thành phố Baraboo, tiểu bang Wisconsin. Tất cả 15 loài sếu của thế giới được nuôi dưỡng tại nơi này – cũng là nơi khởi phát sứ mệnh cứu mạng loài sếu quý hiếm Whooping Crane. Dù không có gì là chắc chắn, nhưng bạn vẫn có cơ hội nhìn thấy loài sếu trắng lộng lẫy này tại khu bảo tồn động vật hoang dã Necedah, cách một giờ về phía Tây Bắc và đầm lầy Horicon.

Mùa thu, mùa chim di cư tại tiểu bang Wisconsin
Điểm cuối phía bắc của Quốc lộ 42 ở Quận Door, tiểu bang Wisconsin. (Ảnh: Jon Jarosh/Cục du khách hạt Door)

Quận Door, tiểu bang Wisconsin

Phần bán đảo có hình dạng ngón tay cái của tiểu bang Wisconsin có hồ Michigan nằm một bên và bên còn lại là Green Bay, khiến cho quận Door trở thành đường bay chính. Bốn công viên tiểu bang cung cấp hoạt động đi bộ đường dài và cắm trại thú vị, trong đó công viên Rock Island nổi bật hơn cả, nằm cách đất liền hai chuyến phà. Ở đó, bạn có thể chiêm ngưỡng thiên nga Tundra, ngỗng, và vịt; thậm chí có cả đàn diều hâu hoặc chim blue jay màu lam. Tổ chức Ủy thác Đất đai quận County đã bảo tồn được nhiều khu vực, mà nhiều khu trong số đó vẫn giữ được vẻ nguyên sơ hẻo lánh mặc dù không xa có rất nhiều nhà hàng và điểm thu hút du khách nổi tiếng.

Tác giả Kevin Revolinski là người đam mê du lịch, yêu thích bia làm theo phương pháp thủ công và các món ăn tại gia. Ông là tác giả của 15 cuốn sách, bao gồm “The Yogurt Man Cometh: Tales of an American Teacher in Turkey” và “Stealing Away”. Ông đang sống tại Madison, Wisconsin.

Nam Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn