Các cơ quan quản lý nguyên tử ở Nhật Bản đã báo cáo rằng mức độ phóng xạ trong nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi của Nhật Bản là “cực kỳ cao” và còn tồi tệ hơn dự kiến trước đây.

Mức độ bức xạ tại nhà máy nguyên tử Fukushima ‘nguy hiểm hơn’ so với dự kiến
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hôm 22/2/2016. (Ảnh: Toshifumi Kitamura/AFP/Getty Images)

Báo Asahi Shimbun đưa tin, Cơ quan Quản lý Nguyên tử của Nhật Bản (NRA) cho biết trong một báo cáo rằng một lượng đáng kể các chất phóng xạ dường như đã gắn vào lớp lá chắn bê tông cản xạ của các thùng chứa ở lò phản ứng số 2 và số 3.

Các quan chức cho biết bức xạ trong các thùng chứa đó là vào khoảng 10 sievert mỗi giờ, đủ để gây tử vong cho một công nhân làm việc gần thùng chứa đó trong một giờ. Bản tin lưu ý rằng việc ngừng vận hành lò phản ứng sẽ yêu cầu một công nhân tháo dỡ lớp lá chắn bê tông nói trên, buộc các quan chức NRA phải xem xét lại các kế hoạch của họ.

Theo bản tin, ông Toyoshi Fuketa, chủ tịch của NRA, cho biết việc loại bỏ lớp lá chắn bê tông bị nhiễm xạ sẽ tăng thêm những khó khăn đáng kể trong việc thu hồi chất thải phóng xạ. Lớp lá chắn được làm bằng bê tông, có hình tròn, và đường kính khoảng 40 feet.

“Có vẻ như chất thải phóng xạ nằm ở một vị trí trên cao,” ông nói hồi tháng 12/2020. “Điều này sẽ có tác động rất lớn đến toàn bộ quá trình ngừng hoạt động.”

Hôm 24/12/2020, Công ty Điện lực Tokyo, công ty điều hành nhà máy, cho biết các nỗ lực loại bỏ chất thải phóng xạ sẽ bị trì hoãn do đại dịch virus Trung Cộng. Theo tờ Asahi Shimbun, họ đã viện dẫn lý do là có sự chậm trễ trong việc chế tạo một cánh tay robot ở Anh dành cho các việc loại bỏ này.

Công ty điện lực và chính phủ Nhật Bản đã tìm cách loại bỏ chất thải phóng xạ vào năm 2021. Tháng 12/2011, vài tháng sau trận động đất kinh hoàng ngày 11/3/2011 làm hư hại nhà máy điện Fukushima, các quan chức cho biết họ sẽ thu hồi nhiên liệu nguyên tử bị nóng chảy “trong vòng 10 năm”.

Hồi tháng 12/2020, ông Shuji Okuda, một quan chức phụ trách phát triển các cơ sở nguyên tử, nói với The Associated Press rằng việc vận chuyển cánh tay robot đã được dự kiến thực hiện vào tháng 01/2021, nhưng giờ được dời đến khoảng tháng 04/2021.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn