Theo một báo cáo gần đây từ Hiệp hội các Trường Đại học và Nhà Tuyển dụng Quốc gia (NACE), mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở mức cao nhất từ trước đến nay bất chấp đại dịch COVID-19.

Theo Khảo sát Mức lương Mùa hè Năm 2021 của NACE, mức lương khởi điểm trung bình cho cấp đại học năm 2020 là 55,260 USD, tăng khoảng 2.5% so với mức lương khởi điểm cho cấp học này năm 2019 là 53,889 USD. Báo cáo này cũng cho thấy mức trung bình mới thể hiện mức tăng khoảng 8.5% so với mức lương khởi điểm trung bình cuối cùng cho cấp học này năm 2018 là 50,944 USD.

Biển báo ‘Cần Giúp đỡ’ được dán bên cạnh hướng dẫn an toàn COVID-19 trước một nhà hàng ở Los Angeles, California, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Các chuyên ngành kỹ thuật được trả lương cao nhất trong số những sinh viên tốt nghiệp năm 2020 lấy bằng cử nhân, với các chuyên ngành trong các lĩnh vực kỹ thuật đang thống trị danh sách 10 chuyên ngành cung cấp mức lương khởi điểm trung bình cao nhất.

Kỹ sư dầu khí đứng đầu với mức lương khởi điểm trung bình là 87,989 USD; tiếp theo là lập trình máy điện toán ở mức 86,098 USD; kỹ thuật máy điện toán là 85,996 USD; khoa học máy điện toán là 85,766 USD, và kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, và kỹ thuật truyền thông là 80,819 USD.

Các số liệu trên được báo cáo chỉ dành cho mức lương căn bản và không bao gồm tiền thưởng, hoa hồng, phúc lợi ngoài lề, hay mức lương làm thêm giờ. Dữ liệu này dựa trên 249 trường đã cung cấp dữ liệu lương theo chương trình hoặc chuyên ngành cụ thể.

Ông Shawn VanDerziel, giám đốc điều hành NACE cho biết: “Trong một số trường hợp, việc tăng lương có thể phản ánh rõ giai đoạn thời gian đặc biệt này.”

“Ví dụ, nhu cầu gia tăng đối với các y tá làm nhân viên tuyến đầu trong đại dịch COVID-19 có thể đã thúc đẩy mức tăng 2.1% ở mức lương khởi điểm trung bình cho các chuyên ngành điều dưỡng đã đăng ký từ 57,416 USD cho những sinh viên tốt nghiệp từ năm 2019 lên 58,626 USD cho lớp sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng đã đăng ký năm 2020.”

Báo cáo này được đưa ra bất chấp việc nhiều nhà tuyển dụng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt việc làm và khó khăn trong việc tuyển dụng do động lực thị trường việc làm đã bị đại dịch làm cho chao đảo, ngay cả khi có 8.7 triệu người chính thức đang bị thất nghiệp.

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã công bố một kỷ lục 10.1 triệu việc làm trống vào cuối tháng Sáu, con số cao nhất từng được Cục Thống kê Lao động ghi nhận kể từ khi cơ quan này bắt đầu theo dõi việc làm vào tháng 12/2000.

Báo cáo việc làm của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia hồi tháng Bảy cho thấy 49% chủ của các doanh nghiệp nhỏ báo cáo không thể tuyển đủ các việc làm trống – một mức cao kỷ lục trong 48 năm qua.

Thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng, vấn đề nghỉ hưu liên quan đến đại dịch, những lo ngại về việc lây nhiễm COVID-19 và các khoản trợ cấp hào phóng do thất nghiệp vì đại dịch của liên bang đều được cho là những lý do đằng sau sự mất kết nối [giữa doanh nghiệp và người lao động] này.

Tuy nhiên, cùng với việc các biện pháp hạn chế đại dịch được nới lỏng, các loại vaccine COVID-19 được khai triển, và trợ cấp thất nghiệp do đại dịch của liên bang sẽ hết hạn vào ngày 06/09, thì tình trạng thiếu hụt lao động có thể giảm bớt.

Trong nỗ lực chống lại tình trạng thiếu hụt và để thu hút lao động, nhiều công ty, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, cũng như các chủ doanh nghiệp nhỏ, đang tăng lương cho nhân viên.

Nhà kinh tế trưởng Bill Dunkelberg của NFIB cho biết trong một tuyên bố: “Các chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải chật vật để tìm được những người lao động có trình độ cho các vị trí còn trống của họ. Những người chủ đang tăng lương thưởng lên mức cao nhất trong 48 năm qua để thu hút những nhân viên cần thiết.”

Sẽ chứng kiến ​​mức lương khởi điểm tăng lên 15 USD mỗi giờ kể từ tháng Mười, các công ty như McDonald’s, Chipotle và Walgreens Boots Alliance đều đã lựa chọn tăng lương.

Hồi tháng Tám, Ngân hàng PNC có trụ sở tại Pittsburgh, một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất Hoa Kỳ, cho biết họ đang tăng mức lương tối thiểu của mình lên 18 USD mỗi giờ, đồng thời cũng tăng lương cho những người lao động có mức lương cao, theo điều mà công ty này mô tả là “hiệu ứng đàn accordion” khắp các chi nhánh của họ.

Katabella Roberts
Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn