Chính phủ Na Uy thông báo chấm dứt tất cả các hạn chế liên quan đến COVID-19 bắt đầu từ ngày 25/09, gia nhập một danh sách ngày càng dài hơn các quốc gia và tiểu bang đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đại dịch.

Thủ tướng Erna Solberg nói trong một cuộc họp báo hôm 28/09 rằng, “Đã 561 ngày kể từ khi chúng ta đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất ở Na Uy trong thời bình… Bây giờ đã đến lúc để trở lại với cuộc sống thường ngày.”

Theo truyền thông địa phương, ông Geir Bukholm, trợ lý giám đốc Viện Y tế Công cộng Na Uy, cho biết virus này hiện có thể được xem như một trong một số bệnh đường hô hấp có biến đổi theo mùa. Ông cho biết, ở Na Uy, COVID-19 đang được phân loại là một căn bệnh nguy hiểm nói chung, nhưng sự phân loại chính thức này có thể sớm thay đổi.

Na Uy dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch COVID-19
Người dân thư giãn bên ngoài Nhà hát Opera Oslo trong trận đại dịch virus corona chủng mới ở Oslo, Na Uy, vào ngày 27/07/2020. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn mới, nơi chúng ta phải xem virus corona là một trong số các bệnh đường hô hấp có biến đổi theo mùa,” ông Bukholm nói với hãng thông tấn VG, khi đề cập đến virus Trung Cộng.

“Điều này là do phần lớn những người có nguy cơ được bảo vệ,” ông Bukholm cho biết, khi đề cập đến chiến dịch chích ngừa của đất nước.

Văn phòng thủ tướng cho biết Na Uy sẽ không còn yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp về khoảng cách xã hội nữa, và cũng sẽ cho phép các địa điểm thể thao và văn hóa cũng như các nhà hàng sử dụng hết sức chứa tối đa của họ. Các câu lạc bộ đêm cũng có thể mở cửa trở lại theo các hướng dẫn mới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Quản lý Khẩn cấp Monica Mæland cho biết trong một tuyên bố trên trang web của chính phủ, theo một bản chuyển ngữ rằng, “Trong một thời gian dài chúng ta đã sống chung với các biện pháp nghiêm ngặt tại biên giới. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm qua biên giới. Giờ đây, khi chúng ta chuyển sang cuộc sống thường ngày, chính phủ thực hiện việc giảm dần các hạn chế nhập cảnh. Điều này sẽ diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ.”

Đất nước này cũng sẽ cho phép du lịch không hạn chế từ một số quốc gia, cụ thể là từ các quốc gia u Châu, được gọi là “các quốc gia danh sách màu tím”, và Anh Quốc.

Bà Solberg cho đến nay đã thực hiện ba giai đoạn đầu của kế hoạch bốn bước nhằm xóa bỏ các hạn chế xã hội và kinh tế được áp đặt từ tháng 03/2020, nhưng bước cuối cùng đã bị hoãn nhiều lần do lo ngại về tỷ lệ lây nhiễm.

“Nói tóm lại, giờ chúng ta có thể sống như bình thường,” bà Solberg nói.

Tuy nhiên, vị Thủ tướng đã cảnh báo rằng những người mắc COVID-19 vẫn phải được cách ly để tránh lây lan virus. Chính phủ cho biết một số hạn chế sẽ vẫn áp dụng đối với những người đến từ các quốc gia được xem là có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Thụy Điển, quốc gia lân cận hồi đầu tháng Chín đã thông báo họ sẽ loại bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19 của mình.

Một thông báo từ chính phủ Thụy Điển hôm 07/09 cho biết, các hạn chế đối với các địa điểm công cộng như nhà hàng, nhà hát, và sân vận động sẽ được gỡ bỏ vào ngày 29/09.

Theo Viện Y tế Công cộng Na Uy, khoảng 67% dân số nước này đã chích ngừa đầy đủ.

Jack Phillips
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn