TOM OZIMEK 

Một số công ty quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc đã công bố kế hoạch hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cảnh báo rằng hàng trăm công ty có nguy cơ bị loại vì có thể đã không tuân thủ các quy tắc kiểm toán.

Trong các hồ sơ riêng biệt trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông – nơi cổ phiếu của các công ty này cũng được niêm yết – Tập đoàn nhôm của Trung Quốc, Sinopec Shanghai Petrochemical, China Petroleum & Chemical, PetroChina, và China Life Insurance, đã tuyên bố rằng họ sẽ hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Năm công ty Trung Quốc hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ
Mọi người đi ngang qua Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), hôm 14/06/2022, tại Thành phố New York. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Năm công ty cho biết họ có kế hoạch nộp tài liệu liên quan cho SEC vào cuối tháng này, với việc hủy niêm yết Cổ phiếu Lưu ký Hoa Kỳ (American Depository Shares) của họ sẽ diễn ra ngay sau đó.

Cả năm công ty này đã được thêm vào danh sách theo Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình của các Công ty Ngoại quốc (HFCAA) hồi tháng Năm sau khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ xác định họ không đạt các chuẩn mực kiểm toán.

Một trong những công ty đó, PetroChina, được Wall Street Journal trích dẫn khi nói rằng có “gánh nặng hành chính đáng kể đối với việc thực hiện các nghĩa vụ công bố thông tin” liên quan đến việc niêm yết trên một thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Hơn 150 công ty Trung Quốc nằm trong danh sách HFCAA và phải đối mặt với việc bị loại khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không thể thanh tra các cuộc kiểm toán tài chính trong 3 năm liên tiếp.

Các nhà giám sát Hoa Kỳ đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc để có được sự tuân thủ theo HFCAA, nhưng gần đây Chủ tịch SEC Gary Gensler đã bày tỏ sự không chắc chắn về triển vọng đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh.

“Ngay lúc này tôi thực sự không biết,” ông Gensler nói với hãng thông tấn Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng Bảy, đề cập đến khả năng đạt được một thỏa thuận. Ông nói thêm rằng, “Đó sẽ là những lựa chọn do các nhà chức trách ở đó đưa ra.”

HFCAA được thông qua vào năm 2020 với mục đích bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ trước các hoạt động gian lận của các công ty Trung Quốc không tuân theo các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ.

Sự thúc đẩy của cơ quan lập pháp xung quanh dự luật này nhằm đáp lại việc Trung Quốc từ chối cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ truy cập vào hồ sơ kiểm toán của họ trong thời gian dài, với lý do đó là bí mật nhà nước.

Luật cho phép các công ty Trung Quốc có kỳ hạn đến đầu năm 2024 để tuân thủ các yêu cầu kiểm toán của Hoa Kỳ, mặc dù Quốc hội đang xem xét một dự luật có thể đẩy nhanh thời hạn đó đến năm 2023.

HFCAA được cựu Tổng thống Donald Trump ký thành luật hồi tháng 12/2020 sau khi Quốc hội thông qua dự luật này với sự ủng hộ hiếm hoi của lưỡng đảng.

Một nhà đàm phán thương mại trước đây của chính phủ ông Trump, ông Clete Willems, nói với Wall Street Journal hồi cuối tháng Năm rằng trừ phi Trung Quốc thể hiện “sự linh hoạt hơn” trong việc tuân thủ các chuẩn mực kiểm toán của Hoa Kỳ, thì “việc hủy niêm yết một số hoặc tất cả các công ty của họ là điều không tránh khỏi.”

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn