ALDGRA FREDLY

Hôm 22/08, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận tổng hợp quy mô lớn nhất của họ nhằm làm vững mạnh vị thế răn đe sau nhiều năm cắt giảm các cuộc tập trận thường niên để nhường chỗ cho hoạt động ngoại giao với Bắc Hàn, và cũng vì lo ngại về đại dịch COVID-19.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho biết các cuộc tập trận mang tên Lá chắn Tự do Ulchi (UFS) này sẽ kéo dài đến ngày 01/09, và bao gồm một bài thao luyện mô phỏng chỉ huy trên máy điện toán, huấn luyện thực chiến, và thao dợt phòng thủ dân sự.

Theo bản tin trên, hai quốc gia đồng minh này trù định tiến hành 13 chương trình huấn luyện thực chiến kết hợp trong suốt đợt tập trận UFS. Tháng trước (07/2022), Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết các cuộc tập trận này được tiến hành nhằm mục đích ngăn chặn “các hành động khiêu khích của Bắc Hàn”.

Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn hành trình từ bờ biển phía Tây hôm 17/08, sau khi Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu tập trận sơ bộ.

Đây là những cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2017 sau khi thu hẹp quy mô do đại dịch COVID-19 và do những nỗ lực vào thời điểm đó của chính phủ tiền nhiệm Nam Hàn nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng; họ đã lên án UFS là cuộc thao luyện để xâm lược.

Tân Tổng thống (TT) Yoon Suk-yeol, nhậm chức hồi tháng Năm, đã đề nghị Hoa Kỳ thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Bắc Hàn và cam kết an ninh mạnh mẽ hơn đối với nền quốc phòng của quốc gia này.

“Việc duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên được xây dựng dựa trên năng lực bảo vệ an ninh nghiêm nhặt của chúng ta,” ông Yoon nói trong cuộc họp Nội các hôm 22/08, kêu gọi cuộc tập trận toàn diện dựa trên các tình huống trong thế giới thực.

Hoa Kỳ, Nam Hàn, và Nhật Bản cũng đã tham gia một cuộc tập trận cảnh báo hỏa tiễn, tìm kiếm và theo dõi hỏa tiễn đạn đạo ở Hawaii từ ngày 08 đến 14/08 nhằm tăng cường hợp tác ba bên trong bối cảnh Bắc Hàn đe dọa hạt nhân.

Bắc Hàn bác bỏ ‘giấc mơ viển vông’ của TT Yoon

Đầu tháng này, ông Yoon đã đề nghị cấp cho Bình Nhưỡng cái mà ông gọi là “một kế hoạch táo bạo” sẽ “cải thiện đáng kể nền kinh tế của Bắc Hàn và sinh kế của người dân theo từng giai đoạn” để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

“Chúng tôi sẽ thực hiện một chương trình lương thực quy mô lớn; cung cấp sự trợ giúp cho cơ sở hạ tầng sản xuất, truyền tải và phân phối điện; cũng như thực hiện các dự án hiện đại hóa các bến cảng và phi trường cho thương mại quốc tế,” ông nói.

Ông Yoon cũng đề nghị giúp Bắc Hàn nâng cao năng suất nông nghiệp, hiện đại hóa các bệnh viện, cũng như thực hiện các sáng kiến ​​hỗ trợ tài chính và đầu tư quốc tế nếu chính quyền Kim Jong Un ngừng chương trình hạt nhân.

Nhưng Bắc Hàn đã từ chối lời đề nghị của ông Yoon, gọi đó là một “giấc mơ lố bịch.”

Nam Hàn–Hoa Kỳ tập trận trong bối cảnh Bắc Hàn khiêu khích
Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, dự lễ đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 02/03/2019. (Ảnh: Jorge Silva/Pool/File Photo/Reuters)

“Chúng tôi không thích bản thân ông Yoon Suk-yeol,” bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, được Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn dẫn lời hôm 20/08.

Bà Kim chỉ trích lời đề nghị của ông Yoon là “lời bình luận viển vông” lên đến “đỉnh điểm của sự phi lý vì đó là một điều bất khả thi,” đồng thời gọi nỗ lực lấy hợp tác kinh tế để đổi lấy vũ khí hạt nhân là “ấu trĩ”.

“Không ai bán rẻ số phận của mình để đổi lấy bánh bắp,” bà nói. “Những gì mà chúng tôi sẽ cho những kẻ mơ mộng viển vông muốn thành công trong việc khiến chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân chỉ là sự khinh bỉ cay đắng.”

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ phóng hỏa tiễn trong năm nay, trong đó có một vụ liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của nước này, Hwasong-17 – tất cả đều đang bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chương trình hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Nam Hàn đang thúc đẩy tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950–1953 để xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Hai quốc gia đã đồng ý đình chiến từ năm 1953.

Nhưng Bắc Hàn vẫn khẳng định rằng bất kỳ hiệp ước chính thức nào nhằm chấm dứt cuộc chiến này thì trước hết phải chấm dứt “các hành động thù địch” của Hoa Kỳ chống lại họ. Hoa Thịnh Đốn đã tái khẳng định rằng họ “không có ý định thù địch” với Bình Nhưỡng và bày tỏ sự sẵn sàng thảo luận với Bắc Hàn mà không cần điều kiện tiên quyết.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn