ALDGRA FREDLY

Hôm 04/11, quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã thực hiện hơn 180 chuyến bay quân sự qua các khu vực nội địa, buộc họ phải điều hàng chục chiến đấu cơ để duy trì tư thế đáp trả.

Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Nam Hàn cho biết họ phát hiện những chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của Bắc Hàn đã bay qua các khu vực nội địa của Bắc Hàn và dọc theo bờ biển phía tây và phía đông của nước này trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều (giờ địa phương), nhưng họ đã không tiếp cận biên giới liên Triều.

Hãng thông tấn Yonhap News Agency đưa tin, JCS không nêu rõ có bao nhiêu chiến đấu cơ của Bắc Hàn đã tham gia.

JCS cho biết, Nam Hàn đã đáp trả bằng cách khai triển 80 chiến đấu cơ, trong đó có chiến đấu cơ tân tiến F-36A, để giữ “tư thế sẵn sàng vững chắc cho các hành động khiêu khích tiếp theo” của Bắc Hàn. 

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cũng nêu rõ, “Quân đội của chúng tôi đang duy trì một tư thế sẵn sàng vững chắc cho các hành động khiêu khích tiếp theo, trong khi theo dõi sát sao các hoạt động liên quan của quân đội Bắc Hàn dưới sự hợp tác chặt chẽ giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ.” 

Phản ứng của Bắc Hàn trước cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn

Với các chuyến bay quân sự của Bắc Hàn, chính quyền của ông Kim Jong-un đã cảnh báo Nam Hàn và Hoa Kỳ rằng quyết định kéo dài cuộc tập trận chung quy mô lớn của họ sẽ dẫn đến “một giai đoạn không thể kiểm soát”. 

Cuộc tập trận Bão táp Cảnh giác (Vigilant Storm) đã được kéo dài thêm một ngày nữa, cho đến ngày 05/11, do Bắc Hàn đã tiến hành nhiều vụ phóng hỏa tiễn trong tuần này, trong đó có một vụ được cho là đã phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Cuộc tập trận có sự tham gia của 240 phi cơ Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Nam Hàn khai triển phản lực cơ sau khi phát hiện 180 chuyến bay quân sự của Bắc Hàn
Một chiến đấu cơ F-35A của Không quân Nam Hàn cất cánh từ đường băng trong cuộc tập trận không quân chung “Vigilant Storm” (“Bão táp Cảnh giác”) giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn tại Căn cứ Không quân Gunsan, Nam Hàn, hôm 31/10/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nam Hàn qua Getty Images)

Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn do nhà nước điều hành đưa tin, trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng các hoạt động quân sự của nước này là một sự đáp trả trước các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, mà họ cho là “hành động khiêu khích thù địch.”

Hãng thông tấn này cho biết, sử dụng tên chính thức của Bắc Hàn là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên), “Một lần nữa, CHDCND Triều Tiên khẳng định rằng nước này sẽ không bao giờ dung túng cho bất kỳ mưu toan nào của các thế lực thù địch nhằm xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của mình, và sẽ đáp trả đến cùng bằng hành động chống trả cứng rắn nhất.” 

Đặc phái viên Hoa Kỳ lên án các đợt phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Hôm 04/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, cho biết rằng 13 nước thành viên hội đồng đã lên án các vụ phóng hỏa tiễn bất hợp pháp của Bắc Hàn, trong khi có hai quốc gia đã “cật lực hành động” để biện minh cho các hành động của Bắc Hàn.

Trong bài diễn văn của mình tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu, bà Thomas-Greenfield đã không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc và Nga — cả hai nước này đều đã từ chối lên án các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc.  

Bà nói: “Quý vị không thể chối bỏ những trách nhiệm đối với Hội đồng Bảo an vì CHDCND Triều Tiên có thể bán vũ khí cho quý vị nhằm thúc đẩy cuộc chiến xâm lược của quý vị ở Ukraine, hoặc vì quý vị nghĩ rằng họ tạo ra một vùng đệm tốt với Hoa Kỳ trong khu vực này.”

Bà Thomas-Greenfield nói rằng thật “kinh hoàng” khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã giữ im lặng trước những vi phạm nhiều lần của Bắc Hàn, bất chấp thực tế là trong năm nay nước này đã phóng 59 hỏa tiễn đạn đạo “gây sửng sốt”. 

Bà nói: “Thật kinh hoàng khi một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc vi phạm ngang nhiên các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và tất cả những gì mà Hiến chương Liên Hiệp Quốc ủng hộ. Sự im lặng bàng quan của hội đồng trước vấn đề này cũng kinh hoàng không kém.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn