Theo dữ liệu do chính phủ công bố, chưa đầy một tháng sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế đại dịch, các nhà chức trách Nam Hàn đang phải chống chọi với sự gia tăng số ca nhiễm virus Trung Cộng với mức tăng kỷ lục 3,292 ca nhiễm mới và 506 ca bệnh nặng, tính đến ngày 18/11.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn (KDCA) cho thấy, mức tăng kỷ lục trên xảy ra bất chấp hơn 78.5% dân số nước này đã chích ngừa đầy đủ, trong đó số người từ 18 tuổi trở lên chiếm 90.7%.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết việc gia tăng số ca nhiễm virus Trung Cộng là nằm trong dự liệu, sau khi nhiều biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ từ ngày 01/11.

Hôm 17/11, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Phúc lợi, ông Son Young-Rae, cho biết trong một cuộc họp báo ở Seoul rằng Nam Hàn sẽ chưa cần phải quay lại với các quy định nghiêm ngặt hơn, vì sự gia tăng số ca nhiễm này vẫn nằm “trong phạm vi những gì chúng tôi dự liệu”.

Nam Hàn: Số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh bất chấp 90% dân số đã chích ngừa
Các chuyên gia khử trùng mặc đồ bảo hộ phun dung dịch sát khuẩn để khử virus Trung Cộng tại một khu chợ truyền thống ở Seoul, Nam Hàn, hôm 26/02/2020 (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Ông Son cho hay số lượng người nhiễm bệnh và trở nặng tập trung ở người cao tuổi, là những người đầu tiên trong cả nước được chích ngừa, do đó cần phải đẩy nhanh các liều bổ sung.

Ông nói: “Hiệu ứng suy giảm [hiệu quả của vaccine] đến nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng mặc dù những người đã chích ngừa đầy đủ phục hồi nhanh hơn so với những người chưa chích ngừa, nhưng lượng virus của họ vào lúc đỉnh điểm tương đương [với lượng virus] của những người chưa chích ngừa, khiến họ dễ dàng lây truyền virus cho người khác.

Một nghiên cứu do Đại học Hoàng gia London và Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc thực hiện, được công bố trên Tạp chí The Lancet vào ngày 29/10, cho thấy các nhóm dân số đã chích ngừa vẫn nhạy cảm với biến thể Delta và có thể dễ dàng lây truyền virus COVID-19 trong gia đình.

Tiến sĩ Anika Singanayagam, một đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết trong một tuyên bố rằng những phát hiện nêu trên đã cung cấp những hiểu biết quan trọng về “lý do tại sao biến thể Delta tiếp tục gây ra số ca nhiễm COVID-19 cao” ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao.

Tiến sĩ Singanayagam nói: “Vì thế, các biện pháp y tế cộng đồng cũng như các biện pháp xã hội được duy trì nhằm hạn chế sự lây lan vẫn rất quan trọng, ngay cả với những người đã chích ngừa.”

Trong khi đó, KDCA cho biết họ đã quyết định rút ngắn thời gian chờ giữa các liều đối với các mũi chích bổ sung từ sáu tháng xuống còn bốn tháng cho những người từ 60 tuổi trở lên, cũng như những người sống hoặc làm việc tại các viện dưỡng lão và các cơ sở có nguy cơ cao khác.

Những người đang trong độ tuổi 50 và những người như cảnh sát, lính cứu hỏa, quân nhân có thể chích một mũi bổ sung khác năm tháng sau khi họ chích liều cuối cùng.

Các quan chức cũng bày tỏ lo ngại về công suất bệnh viện ở Nam Hàn trong bối cảnh các ca COVID-19 nặng đang gia tăng, khi chỉ có khoảng 30% phòng săn sóc đặc biệt (ICU) còn trống giường tính đến ngày 17/11.

KDCA đã tuyên bố rằng họ sẽ xem xét dừng nới lỏng các biện pháp giãn cách khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh ICU trên toàn quốc cao hơn 75%.

Aldgra Fredly
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn