Hôm 26/10/2020, cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ NASA xác nhận rằng nước tồn tại ở phía có ánh sáng mặt trời của mặt trăng với một lượng rất nhỏ.

NASA xác nhận nước tồn tại trên mặt trăng
Mặt trăng trong một tập tin ảnh. (Ảnh Illustration – Prakash Mathema / AFP / Getty Images)

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Astronomy, nước có thể tồn tại ở phía có ánh sáng mặt trời của mặt trăng, đồng thời lưu ý rằng những nhà thám hiểm trong tương lai có thể có những cơ hội khám phá mới.

“Khám phá này tiết lộ rằng nước có thể phân bố trên bề mặt mặt trăng và không giới hạn ở những nơi lạnh giá và tối, gần các cực của mặt trăng, nơi trước đây chúng tôi đã phát hiện ra băng nước”, ông Paul Hertz của NASA cho biết tại một cuộc họp báo.

Trong một thông cáo báo chí, ông lưu ý rằng các nhà khoa học NASA đã tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy nước có thể tồn tại ở phía có ánh sáng mặt trời của mặt trăng.

Nhưng ông Hertz nói thêm rằng “bây giờ chúng tôi biết nước tồn tại ở đó” và “khám phá này đã thách thức sự hiểu biết của chúng ta về bề mặt mặt trăng, và đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về các nguồn tài nguyên liên quan cho việc khám phá vũ trụ sâu hơn.”

NASA cho biết Đài Quan sát tầng bình lưu Thiên văn học Hồng ngoại (SOFIA) đã tìm thấy các phân tử nước trong miệng núi lửa Clavius, nơi mà chúng ta có thể nhìn thấy từ Trái Đất.

Cô Casey Honniball, tác giả chính, người đã công bố kết quả từ công trình luận văn tốt nghiệp của cô tại Đại học Hawaii ở Manoa, Honolulu cho biết hôm 26/10 rằng, “Trước khi quan sát từ SOFIA, chúng tôi biết rằng có một số loại hydrat hóa. Nhưng chúng tôi không biết có bao nhiêu loại thực sự là phân tử nước, nếu có, giống như nước chúng ta uống hàng ngày, hoặc thứ gì đó giống như chất tẩy rửa.”

Theo cơ quan này, lượng nước trên mặt trăng là rất nhỏ, lưu ý rằng sa mạc Sahara ở Bắc Phi có lượng nước gấp khoảng 100 lần so với lượng nước SOFIA tìm thấy trong đất mặt trăng. Tuy nhiên, “khám phá của NASA đặt ra những câu hỏi mới về nước được tạo ra thế nào và làm sao nó tồn tại được trên bề mặt mặt trăng khắc nghiệt, không có không khí.”

Các nhà nghiên cứu của NASA cho biết họ đang hướng tới việc tìm hiểu thêm về sự hiện diện của nước trên mặt trăng trong chương trình Artemis đã được lên kế hoạch, chương trình sẽ đưa mọi người lên bề mặt mặt trăng vào năm 2024.

SOFIA sẽ cố gắng quan sát nước ở các khu vực nhiều nắng trên mặt trăng để xem cách vật chất duy trì sự sống này được tạo ra, tồn trữ và di chuyển trên bề mặt mặt trăng.

“Trên thực tế, đây là lần đầu tiên sử dụng SOFIA để theo dõi mặt trăng, và chúng tôi thậm chí không hoàn toàn chắc chắn liệu chúng tôi có nhận được dữ liệu đáng tin cậy hay không, nhưng những câu hỏi về nước của mặt trăng buộc chúng tôi phải thử,” ông Naseem Rangwala, nhà khoa học thuộc dự án SOFIA tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Thung lũng Silicon cho biết. “Thật không thể tin được rằng khám phá này xuất phát từ một thử nghiệm hết sức cơ bản và bây giờ chúng tôi biết mình có thể làm được điều này, chúng tôi đang lên kế hoạch cho nhiều chuyến du hành hơn để thực hiện nhiều quan sát hơn.”

Jack Phillips
Ánh Sao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn