JACK PHILLIPS

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức gọi việc gây thiệt hại đến các đường ống Nord Stream 1 và 2 là “các hành động phá hoại”.

“Tất cả các thông tin hiện có đều chỉ ra rằng đây là hậu quả của các hành động phá hoại có chủ đích, liều lĩnh, và vô trách nhiệm,” NATO cho biết trong một tuyên bố hôm 29/09. “Những vụ rò rỉ này đang gây rủi ro cho việc vận chuyển và hủy hoại môi trường rất nhiều. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguồn gốc.”

Các nhà địa chấn học và các quan chức khác cho rằng, các vụ nổ có thể là nguyên nhân gây hư hại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức.

“NATO cam kết ngăn chặn và chống lại các cuộc tấn công hỗn hợp,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết trên Twitter, đồng thời cho biết thêm rằng “vụ phá hoại đường ống Nord Stream là mối lo ngại sâu sắc.”

NATO cảnh báo về các vụ ‘phá hoại’ đường ống Nord Stream
Rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic từ Nord Stream được chụp từ phi cơ của Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển hôm 27/09/2022. (Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển qua AP)

Trong tuyên bố của mình, khối gồm 27 quốc gia này không nêu rõ ai có thể là thủ phạm đứng sau vụ rò rỉ. Liên minh Âu Châu cũng không nêu danh bất kỳ quốc gia nào.

Một số quan chức chính phủ phương Tây cho rằng Nga đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận một cách dứt khoát những cáo buộc đó và nói rằng việc phá hoại cơ sở hạ tầng của chính mình và mất đi một lượng lớn khí đốt tự nhiên là vô lý.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera đã nói với các phóng viên hôm 29/09 như sau: “Đó là một hành động có chủ đích và theo tôi, nó rất có thể liên quan đến các hành động khiêu khích liên tục của Điện Kremlin.” Bà không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình.

‘Hành động khủng bố’

Kể từ khi được đưa tin hôm đầu tuần 26/09, các vụ rò rỉ từ hai đường ống dưới biển đã dẫn đến việc hàng triệu tấn khí methane thoát ra. Các đường ống hiện không được vận hành nhưng vẫn chứa một lượng lớn khí methane.

Trước đó, hôm 29/09, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng chủ nghĩa khủng bố do nhà nước bảo trợ đứng sau các vụ phá hoại đường ống.

“Đây trông giống như một loại hành động khủng bố nào đó, có thể ở cấp nhà nước,” ông Peskov nói với các phóng viên, theo hãng thông tấn TASS. “Đây là một tình huống vô cùng nguy hiểm cần được điều tra khẩn cấp.”

Khi được hỏi hôm 28/09 về việc liệu Nga có đứng sau các vụ rò rỉ hay không, ông Peksov mô tả những cáo buộc như vậy là “ngu ngốc một cách có thể lường trước được.”

Cảnh báo của NATO được đưa ra khi lực lượng tuần duyên Thụy Điển xác nhận có vụ rò rỉ thứ tư trên các đường ống ngoài khơi miền nam Thụy Điển, quốc gia đang trong quá trình gia nhập NATO. Các vụ rò rỉ đầu tiên trong đường ống dẫn từ Nga đến Đức này đã được đưa tin hôm 27/09, khiến các công ty năng lượng và các chính phủ Âu Châu phải tăng cường an ninh.

Nỗi lo về cơ sở hạ tầng năng lượng của Âu Châu bị thiệt hại thêm đã tăng áp lực lên giá khí đốt tự nhiên vốn đã cao ngất ngưởng. Là nhà cung cấp chính cho Âu Châu, Nga đã ngừng giao hàng hồi đầu năm nay để trả đũa các lệnh trừng phạt được áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine. Hành động đó đã gây ra nỗi đau kinh tế lan rộng trên khắp lục địa này.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn