JACK PHILLIPS

Hôm 13/02, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết các sự kiện khinh khí cầu gần đây là một phần trong xu hướng cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc và Nga đang gia tăng do thám lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên hôm 13/02 rằng, “Những gì chúng ta thấy về Hoa Kỳ là một phần trong xu hướng mà Trung Quốc và cả Nga đang gia tăng các hoạt động giám sát các đồng minh NATO.”

Đầu tháng này, một khinh khí cầu của Trung Quốc nghi là công cụ do thám đã bay qua phần lớn Hoa Kỳ trước khi bị một chiến đấu cơ bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina. Hôm 10, 11, và 12/02, phản lực cơ của quân đội Hoa Kỳ đã bắn rơi ba vật thể trên bầu trời Bắc Mỹ: một bị bắn rơi ở phía bắc Alaska, một ở Lãnh thổ Yukon của Canada, và một bị bắn rơi gần Hồ Huron, Michigan.

Theo Dân biểu Jack Bergman (Cộng Hòa–Michigan) và các quan chức Hoa Kỳ ẩn danh, trong vụ hôm 12/02 trên Hồ Huron, các chiến đấu cơ của quân đội Hoa Kỳ đã bắn rơi một vật thể được mô tả là có hình “bát giác”. Một số chi tiết đã được cung cấp về vật thể đó, và Ngũ Giác Đài đã không phúc đáp trực tiếp các nghi vấn của The Epoch Times về hình dạng của vật thể trên Hồ Huron này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với các hãng thông tấn rằng họ không có thông tin gì về ba vật thể bay bị bắn hạ gần đây nhất này.

Tuần trước, ông Stoltenberg khẳng định rằng vụ khinh khí cầu giám sát này “khẳng định về một kiểu hành vi của Trung Quốc” và cho thấy quân đội Hoa Kỳ nên nhận thức rõ hơn về các toan tính thu thập thông tin tình báo của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Một chiến đấu cơ F-16 của Không quân Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Sabre Strike do Hoa Kỳ lãnh đạo bay qua Estonia vào ngày 06/06/2018. (Ảnh: Ints Kalnins/Reuters)
Một chiến đấu cơ F-16 của Không quân Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Sabre Strike do Hoa Kỳ lãnh đạo bay qua Estonia vào ngày 06/06/2018. (Ảnh: Ints Kalnins/Reuters)

“Và chúng ta cũng đã thấy các hoạt động tình báo của Trung Quốc đang gia tăng ở châu Âu – một lần nữa, bằng các nền tảng khác nhau. Họ sử dụng các vệ tinh, họ sử dụng không gian mạng, và như chúng ta đã thấy ở Hoa Kỳ, cả khí cầu nữa,” ông Stoltenberg cho hay.

Ông cho biết thêm: “Vì vậy, chúng ta thực sự cần phải cảnh giác. Chúng ta cần nhận thức được nguy cơ thường trực của tình báo Trung Quốc, và sau đó tăng cường những gì chúng ta làm để bảo vệ chính mình. Và chúng ta cũng cần phản ứng một cách thận trọng, có trách nhiệm, và khôn ngoan, như chúng ta đã thấy Hoa Kỳ phản ứng với khí cầu cụ thể này ở Bắc Mỹ và Hoa Kỳ.”

Đối thủ ‘kiểm tra các hệ thống của Hoa Kỳ’

Một cựu quan chức của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), Thiếu tướng về hưu Scott Clancy, nói với CNN hôm thứ Hai rằng có thể những vật thể bay ngang qua này là toan tính của các đối thủ như Trung Cộng hoặc Nga nhằm kiểm tra các hệ thống radar của Hoa Kỳ. 

Ông Clancy nói với hãng thông tấn CNN, “Điều đầu tiên là điều mà Tướng VanHerck, cựu tư lệnh của tôi, gọi là lỗ hổng tình báo vốn tồn tại với các hệ thống phát hiện của chúng ta trên khắp Bắc Mỹ. Như ông ấy đã nói trong cuộc họp báo sau vụ bắn hạ đầu tiên đối với khinh khí cầu được cho là của Trung Quốc, rằng kể từ đó họ đã đóng lại được những lỗ hổng đó… Tôi nghĩ có thể còn một chút nữa, nhưng những gì vật thể này làm được là nó cho phép các hệ thống này được nhìn thấy thường xuyên hơn.”

Ông cho biết thêm rằng dựa trên quan điểm ​​của mình, “Tôi nghĩ rằng quý vị cũng đang chứng kiến các đối thủ của chúng ta có hành động khác nhau và kết hợp lại nhằm kiểm tra các hệ thống của chúng ta.”

‘Báo động cao’

Một phần lý do khiến các vụ bắn hạ xảy ra liên tiếp là do tình trạng “báo động cao” sau khi một khinh khí cầu do thám từ Trung Quốc xuất hiện trên không phận Hoa Kỳ vào cuối tháng Một, Tướng Hoa Kỳ Glen VanHerck, người đứng đầu NORAD và Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp báo với các phóng viên hôm 13/02.

Kể từ đó, hôm 11 và 12/02, các chiến đấu cơ cũng đã bắn hạ các vật thể bay trên không phận của Canada và Alaska. Các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết các vật thể này không gây ra mối đe dọa an ninh nào, nhưng vì có quá ít thông tin về những vật thể này nên các quan chức Ngũ Giác Đài không loại trừ khả năng nào – kể cả UFO (vật thể bay không xác định).

“Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng hơn không phận của chúng tôi ở những độ cao này, trong đó có việc nâng cấp radar của chúng tôi; điều này ít nhất có thể giải thích một phần cho sự gia tăng này,” bà Melissa Dalton, phụ tá bộ trưởng quốc phòng về vấn đề an ninh nội địa cho biết.

Ông VanHerck cho biết Hoa Kỳ đã điều chỉnh radar của mình để có thể theo dõi các vật thể di chuyển chậm hơn. “Với một vài điều chỉnh, chúng tôi hiện có thể phân loại đường đi của radar tốt hơn,” ông cho hay, “và đó là lý do vì sao tôi nghĩ rằng quý vị đang nhìn thấy những điều này, cộng với sự cảnh giác cao trong việc tìm kiếm thông tin này.”

Ông cho biết thêm: “Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên trong Hoa Kỳ hoặc không phận Hoa Kỳ, mà NORAD hoặc Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ đã thực hiện hành động tấn công hỏa lực đối với một vật thể trên không.”

Các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết họ vẫn đang cố gắng xác định chính xác các vật thể đó là gì và đã cân nhắc sử dụng súng của phản lực cơ thay vì hỏa tiễn, nhưng biện pháp này được chứng minh là quá phức tạp. Các quan chức này đã rút ra sự khác biệt rõ ràng giữa ba vật thể bị bắn hạ vào cuối tuần này và khinh khí cầu từ Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn