Tóc khô cứng, hay rụng là rắc rối của nhiều người. Tuy nhiên, chỉ cần bạn kiên trì ngủ trước 11 giờ mỗi tối, bạn có thể giảm rụng tóc và cải thiện chất lượng tóc.

Nên đi ngủ trước 11 giờ tối để cải thiện tình trạng rụng tóc và chất lượng tóc
Đông y chỉ ra rằng, kiên trì ngủ trước 11 giờ mỗi tối có thể cải thiện tình trạng rụng tóc. Tại sao lại như vậy? (Ảnh Shutterstock)

12 thời thần mỗi ngày, tương ứng với 12 tạng phủ

Trong Đông y có bài ca (ca quyết) nói về 12 kinh lạc địa chi như sau:

 “Phế Dần đại Mão vị Thìn cung, Tì tị tâm Ngọ tiểu Mùi trung, Thân quang Dậu thận tâm bao Tuất, Hợi tiêu Tý đảm Sửu can thông”

 Nghĩa là: thời gian trong 1 ngày chia ra làm 12 canh giờ (thời thần), tương ứng với 12 cơ quan nội tạng trong cơ thể con người. Ví dụ “Phế Dần” là chỉ vào giờ Dần (3 giờ – 5 giờ) là thời gian của kinh Phế (phổi), bệnh nhân bị ho và hen suyễn, do khí ở Phế khí không đủ, các triệu chứng có xu hướng nặng lên vào giờ này; giờ Mão (5 giờ – 7 giờ) là thời gian của kinh Đại trường (ruột già), Đại trường hoạt động mạnh hơn, thích hợp cho việc bài tiện; giờ Thìn (7 giờ – 9 giờ) là thời gian của kinh Vị (dạ dày), là thời gian thích hợp cho bữa sáng.

Nên đi ngủ trước 11 giờ tối để cải thiện tình trạng rụng tóc và chất lượng tóc
Đông y Tý Ngọ lưu chú tin rằng các thời điểm khác nhau trong ngày tương ứng với các tạng phủ khác nhau. (Đồ họa của Epoch Times)

Ngủ sớm có thể cải thiện tình trạng rụng tóc

Giờ Tý (11 giờ tối – 1 giờ sáng) là giờ của kinh Đởm (mật); Giờ Sửu (1 giờ sáng – 3 giờ sáng) là thời gian của kinh Can (gan). Kinh Can và kinh Đởm có mối liên hệ tương hỗ mật thiết, ảnh hưởng đến chức năng của nhau.

 Can tàng huyết (dự trữ máu), nếu thiếu máu, cơ thể sẽ xuất hiện vấn đề.

Đông y giảng: “Khi con người vận động, máu lưu hành ở các kinh mạch; Khi con người tĩnh, máu trở về gan”. Vào lúc con người đang hoạt động, huyết  dịch trong các kinh lạc đều vận hành, vào lúc con người ngủ, máu trở về đến gan, gan có thể nuôi dưỡng huyết.

Đến 11 giờ tối, nếu không vào giấc ngủ, sẽ làm thương tổn đến can huyết, đến giờ khi Can kinh vận hành lúc 1 giờ sáng, nếu bạn vẫn chưa ngủ, sẽ càng làm tổn thương tới cơ thể. Sau một thời gian dài sẽ dễ xảy ra tình trạng rụng tóc.

 Điều này là do “Phát vi huyết chi dư” (tóc là phần dư của huyết), tóc được nuôi dưỡng bởi huyết dịch; khi huyết dịch đầy đủ mới có thể nuôi dưỡng được tóc. Nếu bạn hàng ngày ngủ muộn, gan sẽ không nuôi dưỡng được huyết, huyết dịch sẽ không đến được tóc, khiến tóc mất đi nguồn nuôi dưỡng, tự nhiên tóc sẽ bị khô cứng và rụng.

Không chỉ có vậy, do tinh và huyết cùng một nguồn, nên huyết ít, tinh khí của thận cũng bị thiếu hụt. “Thận tàng chứa tinh, tinh hoa của nó biểu hiện ở tóc”, tóc sẽ mất đi độ ẩm và sức sống.

Thế nên, tốt nhất bạn nên hình thành thói quen hàng đi ngủ trước 11 giờ tối, điều này rất tốt cho việc dưỡng huyết, dưỡng tóc, giúp tóc trở  nên bóng mượt và giảm rụng tóc. Ngay cả khi không ngủ được, bạn cũng nên nằm trên giường, nhắm mắt, để tự đưa mình vào trạng thái giấc ngủ.

Nếu đi ngủ muộn trong thời gian dài, thời gian đầu bạn có thể cảm thấy không có ảnh hưởng gì, nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ đem tới nhiều vấn đề cho cơ thể bạn. Rụng tóc vẫn chỉ là một bệnh nhỏ, nó có thể gây ra các bệnh khác nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là phụ nữ, nếu ngủ sau 1 giờ sáng trong thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều và các bệnh về huyết dịch.

Tác giả: Giảng Thuật / Trần Đức Thành (Viện trưởng viện nghiên cứu Đông y Đức y đường – New York).  Trần An chỉnh lý.

Biên dịch: Lâm Mộc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn