Hàng trăm học giả, bao gồm cả một số nhân vật nổi tiếng, đã nộp đơn cho các vị trí tại một dự án khởi động giáo dục trực tuyến, hứa hẹn sẽ nói không với “chủ nghĩa thức tỉnh” (woke) trong việc giảng dạy ở một số lĩnh vực học thuật.

Nền tảng Giáo dục Trực tuyến Chống ‘Thức tỉnh’ thu hút nhiều học giả
Một sinh viên đại học tham gia một lớp học từ xa tại Los Angeles vào ngày 14/08/2020. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Với tên gọi “American Scholars” (Học giả Hoa Kỳ), dự án này do ông Matthew Pohl, một cựu nhân viên tuyển sinh của Đại học Pennsylvania khởi động vài tháng trước. Những người đứng đầu dự án cho biết, ngay sau khi thông tin được đưa ra, hồ sơ xin gia nhập từ các học giả được gửi về tới tấp.

Ông Pohl mô tả dự án này là kết quả của việc ông dần dần vỡ mộng với sự nghiệp của mình trong giới học thuật, trong đó ông đã điều hành việc tuyển sinh tại một số trường đại học danh tiếng. Ông lưu ý rằng đối với giáo dục, hầu hết sinh viên đều không nhận được giá trị giảng dạy tương xứng với số tiền đã bỏ ra, quy kết vấn đề này cho “sự cồng kềnh về thủ tục hành chính” tại các cơ sở giáo dục đại học lâu năm, cũng như sự lan truyền của các hệ tư tưởng Marxist được gọi chung là “thức tỉnh”.

Ông dự định dự án này sẽ như một liều thuốc giải độc cho cả hai vấn đề. Mô hình gồm một phần là bài giảng, một phần là video tài liệu học tập với các bài kiểm tra và các buổi giải đáp. Điều này sẽ chứng minh rằng việc học tập có chất lượng tốt với chi phí thấp so với một trường đại học thông thường hiện nay là khả thi. Đồng thời, nội dung giảng dạy sẽ bắt nguồn từ các giá trị truyền thống của Hoa Kỳ, trái ngược hoàn toàn với các hệ tư tưởng hiện đang thống trị tại hầu hết các trường đại học, vốn đang thúc đẩy sự thù địch đối với các giá trị của Hoa Kỳ.

“Nhu cầu liên kết và học hỏi từ các giáo sư, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những nhà tư tưởng chân chính để hiểu và có cách sống tốt hơn thông qua Hiến pháp và thông qua các giá trị truyền thống, là rất lớn” ông Pohl nói với The Epoch Times, sau đó cho biết thêm rằng các nguyên tắc chỉ đạo của dự án có thể được mô tả một cách chính xác là phương thức “tự do cổ điển”.

“Thực ra chúng tôi dự đoán một lượng lớn những người không theo phe bảo tồn truyền thống sẽ tham gia cùng với chúng tôi – đơn giản là vì họ đồng ý với các giá trị của chúng tôi,” ông viết trong một email.

Với vai trò là giám đốc học thuật, người chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn học thuật của nội dung giảng dạy, ông Pohl đã hợp tác với ông Michael Rectenwald, một giáo sư nghiên cứu tư tưởng tự do đã nghỉ hưu của Đại học New York.

Sau khi từ bỏ niềm tin cộng sản của mình, giáo sư Rectenwald cũng đã rời bỏ công việc khi khiến các đồng nghiệp khó chịu với việc chỉ trích hệ tư tưởng chủ nghĩa “thức tỉnh”. Ông tiếp tục trở thành một chuyên gia bình luận về chủ nghĩa xã hội doanh nghiệp – một hình thức cộng sinh lợi ích của chính phủ và doanh nghiệp. Ông là tác giả của một số cuốn sách về chủ đề này, bao gồm cuốn sách: “Google Archipelago: The Digital Gulag and the Simulation of Freedom,” (tạm dịch: “Quần Đảo Google: Trại Giam Kỹ Thuật Số và sự Đội Lốt Nền Tự Do”), trong đó cảnh báo về sức mạnh và tham vọng của các đại công ty kỹ thuật số.

Giáo sư Rectenwald cho biết dự án “American Scholars” sẽ cung cấp các học phần do các học giả chân chính giảng dạy về lịch sử, hiến pháp, khoa học tự nhiên, toán, viết văn, kinh doanh, kinh tế và tài chính cá nhân, nghiên cứu tư tưởng, văn học, khoa học công nghệ, luật và nghiên cứu tôn giáo.

Ông đã nhận được đơn ứng tuyển của hàng trăm học giả, bao gồm một số tên tuổi nổi bật, từ đó ông sẽ sớm chọn ra 10 giảng viên đầu tiên.

Giáo sư Rectenwald đã chia sẻ với The Epoch Times một mẫu đơn ứng tuyển với điều kiện không được công bố danh tính của họ trong thời điểm hiện tại, vì chưa có ai trong số họ được chọn vào vị trí cụ thể. Ngoài ra, giáo sư Rectenwald cũng có một danh sách “nhân tài đầu bảng” của riêng mình mà ông sẽ mời họ tham gia.

“Đó sẽ là nơi họ có thể truyền tải nội dung theo cách thức họ muốn mà không phải chịu áp lực nặng nề từ hệ thống của các trường đại học để phải phù hợp với các hệ tư tưởng khác nhau như lý thuyết chủng tộc quan trọng, chủ nghĩa xã hội, và chủ nghĩa hậu hiện đại”. Ông bổ sung rằng những ý thức hệ như vậy cũng sẽ được giảng dạy, nhưng sẽ từ góc độ bình luận.

Các học phần đầu tiên được dự kiến ​​bắt đầu vào mùa thu tới, sẽ tập trung vào lịch sử, hiến pháp, kinh tế, và tài chính cá nhân.

Tài liệu sẽ phù hợp cho người học tại nhà và dự bị đại học, cũng như chương trình học cho người trưởng thành.

Dự án này không tìm cách để được chứng nhận là một trường đại học thực sự, mà là trang bị kiến ​​thức cho các cựu sinh viên của trường để “đẩy lùi một số hệ tư tưởng độc ác đang được đưa vào hệ thống,” giáo sư Rectenwald nói.

“Chúng ta phải thẳng thắn. Chúng ta đang trong một cuộc chiến văn hóa lớn.”

Ông Pohl chia sẻ, phạm vi nội dung cũng như mô hình nền tảng được lựa chọn dựa trên một loạt các cuộc thăm dò ý kiến theo phương pháp nhóm tập trung với khoảng 1,000 gia đình. Tài chính cá nhân là một ví dụ tiêu biểu, vừa là mối quan tâm sâu sắc của những người tham gia cuộc thăm dò vừa là điểm mù trong hệ thống các trường đại học hiện tại, nơi mà các sinh viên thường ký một khoản vay khổng lồ mà ít khi hoặc không tính toán lợi tức đầu tư có thể giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt.

Cũng theo ông Pohl, việc phát triển nền tảng trực tuyến này do một chuyên gia điều hành, người này hiện đang yêu cầu được ẩn danh vì mối liên hệ với Big Tech.

Cho đến nay, dự án này tự đầu tư với một số đề nghị đến từ các nhà đầu tư, ông cho biết. Ông dự tính một mô hình ghi danh thành viên khởi điểm từ 19 USD một tháng và nâng lên khoảng 39 USD một tháng cho nội dung chuyên sâu hơn.

Dự án “American Scholars” phù hợp với lựa chọn ngày càng tăng đối với nền tảng giáo dục tiếp cận tài liệu từ quan điểm truyền thống. Trường cao đẳng theo phái bảo tồn truyền thống Hillsdale cung cấp các khóa học miễn phí về nhiều chủ đề liên quan đến chính trị, trong khi PragerU gần đây đã bắt đầu cung cấp cổng thông tin giáo dục trực tuyến cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12.

Petr Svab
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn