LEEHAI LEMISH

Những khán giả yêu thích trải nghiệm Shen Yun không còn phải đợi cả năm dài để chờ Shen Yun quay trở lại nữa. Một nền tảng phát trực tuyến sôi động hiện đã mở ra một thế giới tích cực, lành mạnh, và tràn đầy vẻ đẹp nghệ thuật – cung cấp các tác phẩm của Shen Yun theo nhu cầu của khán giả.

Ra mắt năm 2021, nền tảng trực tuyến này mang tên Shen Yun Zuo Pin, tạm dịch là “Tác phẩm của Shen Yun”. Nền tảng hiện có hơn 600 video và còn nhiều hơn thế nữa, gồm cả các tiết mục vũ đạo được yêu thích trước đây từ kho lưu trữ của Shen Yun, những vở vũ kịch chưa từng ra mắt trước đây, các bản ghi âm và hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng, các tiểu phẩm opera hoàn toàn là nguyên tác của Shen Yun, các video hướng dẫn và các lớp học do các nghệ sĩ chuyên nghiệp dẫn dắt, các chương trình ở hậu trường, những bộ phim ngắn, thanh nhạc, trích đoạn phỏng vấn, và video nổi bật với các ngôi sao của Shen Yun.

Trong nhiều năm, khán giả đã luôn mong mỏi có được những đĩa DVD của Shen Yun, nói rằng họ ước có thêm gì đó để có thể xem và đem về nhà. Nền tảng chuyên biệt dành cho tất cả các tác phẩm của Shen Yun này là lời hồi đáp cho mong ước đó, với nội dung dành cho nhiều đối tượng người xem – từ những người hâm mộ cuồng nhiệt và những người đam mê nghệ thuật cho đến trẻ em và những người có ước mơ được trở thành nghệ sĩ múa, ca sĩ, và nhạc công trong tương lai.

Tính theo số lượt xem, thì ba video phổ biến nhất cho đến nay là vở opera nguyên tác “The Stratagem” (Vương Doãn thi kế diệt trừ Đổng Trác), màn giới thiệu các kỹ thuật vũ đạo tiết tấu nhanh Trình diễn Kỹ thuật Vũ đạo Shen Yun 2021, và tiểu phẩm vũ kịch “Dragon Gate Lodge” (Long môn Khách sạn hậu truyện).

‘The Stratagem’

Được thu hình vào mùa thu năm 2022, “The Stratagem” (Vương Doãn thi kế diệt trừ Đổng Trác) là một vở opera nguyên tác mang tính đột phá của Shen Yun. Lấy bối cảnh vào những ngày suy vong của triều đại nhà Hán, vở opera kể về một mỹ nhân kế được vận dụng một cách tuyệt diệu để diệt trừ kẻ bạo ngược.

Nền tảng trực tuyến chào đón thế giới đến với Shen Yun
Một cảnh trong tác phẩm nhạc kịch opera “The Stratagem” của Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

“Đây không giống như kinh kịch mà mọi người thường liên tưởng như dân ca cổ truyền Trung Quốc,” nghệ sĩ Rachael Yu Ming Bastick, người thủ vai nữ chính Điêu Thuyền, cho biết. “Vở opera này của Shen Yun rất dễ hiểu và mỗi nhân vật được khắc họa rất rõ nét. Âm nhạc, lời ca, kịch bản, trang phục, phông nền, mọi thứ đều hoàn toàn là nguyên tác, cũng giống như chương trình biểu diễn Shen Yun thường niên của chúng tôi.”

Nền tảng trực tuyến chào đón thế giới đến với Shen Yun
Một cảnh trong tác phẩm nhạc kịch opera “The Stratagem” của Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

Cô nói: “Điều khiến vở opera này xem thú vị như vậy là vì nó hàm chứa nhiều thông tin và có rất nhiều giá trị được bao hàm cùng lúc trong đó – diễn xuất, thanh nhạc, và âm nhạc. Đó là cách độc đáo để khán giả tìm hiểu và hiểu được một câu chuyện một cách trực tiếp.”

Nền tảng trực tuyến chào đón thế giới đến với Shen Yun
Một cảnh trong tác phẩm nhạc kịch opera “The Stratagem” của Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

Mặc dù hướng đến đối tượng khán giả trí thức hơn, nhưng “The Stratagem” cũng đã chứng tỏ là một tác phẩm nghệ thuật thu hút khán giả trẻ. Mới đây, một người cha đã chia sẻ rằng cậu con trai 4 tuổi của anh luôn chăm chú xem tác phẩm này nhiều lần đến nỗi thuộc lòng luôn vở nhạc kịch đó.

“Là người làm cha làm mẹ, chúng tôi luôn cố gắng tìm nội dung chất lượng cho các con mình xem,” người cha này viết. “Ở đây, chúng tôi có một nền tảng an toàn, nơi chúng tôi biết rằng con mình đang có được những thứ tốt cho chúng, vừa học hỏi lại vừa tận hưởng. Chúng tôi vô cùng biết ơn quý vị!”

Những pha nhào lộn trên không

Một video khác thuộc bộ ba video có nhiều lượt xem nhất trên Shen Yun Zuo Pin hiện nay là phần giới thiệu các kỹ thuật vũ đạo được ghi hình từ năm 2021. Đó là một video dài 15 phút ghi lại các động tác nhào lộn trên không, lật người, xoay người, những động tác bật nhảy, và chuyển đổi đội hình ngoạn mục không ngừng. Các video giới thiệu này khiến người xem như được tiếp thêm động lực khi thưởng thức đến nỗi khó có thể xem video mà không muốn đứng dậy ngay để làm chút động tác nào đó.

Trong một loạt video khác, “Giới thiệu Sơ lược Kỹ thuật Vũ đạo Trung Hoa Cổ điển”, các nghệ sĩ múa chính của Shen Yun giới thiệu lần lượt các kỹ thuật này, chia sẻ cách họ được đào tạo, và những gì cần thiết để thực hiện các động tác đó một cách thiện nghệ. Loạt video này cho phép những người không phải là nghệ sĩ múa cũng hiểu được  ngôn ngữ của vũ đạo Trung Hoa cổ điển.

Và còn nhiều hơn thế nữa dành cho những người yêu thích vũ đạo – các video ghi hình những kỳ kiểm tra múa thường niên tại Đại học Phi Thiên và Học viện Nghệ thuật Phi Thiên, nơi các nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun được đào tạo, các video về cuộc thi vũ đạo, và một loạt video về các động tác huấn luyện căn bản. Và ngôi sao Shen Yun Angelia Wang có kênh video riêng của cô trên nền tảng này, được đặt tên một cách thích đáng là “Angelia Wang nói về vũ đạo”. Trong loạt video này, cô Vương đi sâu vào những chi tiết tinh tế của vũ đạo Trung Hoa cổ điển và cuộc sống của một nghệ sĩ múa chuyên nghiệp.

Những vở vũ kịch

“Long môn Khách sạn hậu truyện” là ví dụ điển hình về một số nội dung nhẹ nhàng hơn mà khán giả có thể tìm thấy trên Shen Yun Zuo Pin. Đây là một tiểu phẩm vũ kịch được sản xuất nhân dịp Tết Trung Thu kể lại một cách hài hước một giai đoạn trong lịch sử Trung Hoa. Lấy bối cảnh triều đại Bắc Ngụy, tiểu phẩm này thể hiện uy lực của đức tin của các hòa thượng Phật giáo; câu chuyện càng thêm phần hấp dẫn nhờ hiệu quả của các hiệu ứng đặc biệt và các động tác hài hước.

Các video mới liên tục được đăng tải, nhưng trong số những video được đăng tải trước đó, thì khán giả có thể xem thấy các đạo cụ vũ đạo trở thành sinh mệnh sống, một màn trình diễn đen trắng mới của Charlie Chaplin, và một loạt các điệu múa dân tộc và dân gian, bao gồm cả Slovakia, Flamenco, và thậm chí là Điệu nhảy của Yêu tinh Phần Lan.

Các video ngắn khác bao gồm các màn khiêu vũ, và toàn bộ thư viện cảnh quay hậu trường của “3 Chàng Ngự lâm”. Các nghệ sĩ múa Shen Yun William Li, Sam Pu, và Jisung Kim đã đăng hàng chục tập video với các chủ đề từ “Cách các nghệ sĩ múa Shen Yun đồng bộ hoàn hảo với nhau” đến “Những thói quen kỳ lạ mà các nghệ sĩ múa thường có” cho đến “Một ngày trong cuộc đời của một nghệ sĩ múa Shen Yu”.

“Nhiều người đã xem các nghệ sĩ múa Shen Yun trên sân khấu, nhưng ít người biết cuộc sống của họ bên ngoài sân khấu như thế nào,” chàng lính ngự lâm Sam Pu nói. “Kênh của chúng tôi cung cấp góc nhìn vào trong cuộc sống của chúng tôi. Và nó rất phù hợp với Shen Yun Zuo Pin nói chung, bởi vì nền tảng này cung cấp nội dung âm nhạc Shen Yun và vũ đạo Trung Hoa cổ điển độc quyền mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên web.”

Và anh ấy thích xem những video nào? “Tôi thực sự thích xem những tác phẩm Shen Yun thuở đầu. Đó là những tác phẩm đã thực sự truyền cảm hứng để tôi bắt đầu sự nghiệp múa khi tôi được xem trong rạp hát. Và cho đến tận hai năm trước, thì những vở diễn này vẫn còn là độc quyền đến nỗi quý vị sẽ không thể xem được dù cho quý vị có trả bao nhiêu tiền đi chăng nữa.”

Những người hâm mộ lâu năm sẽ nhớ lại Shen Yun ra mắt một sản phẩm hoàn toàn mới như thế nào mỗi năm. Khi chuyến lưu diễn kết thúc, tất cả những câu chuyện và tác phẩm vũ đạo đều biến mất – và biến mất mãi mãi. Nhưng đội ngũ nghệ thuật của Shen Yun đã cần mẫn ghi lại mọi chương trình trong suốt quá trình lưu diễn, và giờ đây những tác phẩm này cũng đã được công bố rộng rãi.

Trong số 103 “Tác phẩm Shen Yun thuở đầu”, người ta có thể tìm thấy những tác phẩm được công chúng yêu thích như “Hòa thượng Tế Công bắt cóc cô dâu” (Chương trình năm 2009), “Võ Tòng đả hổ” (Chương trình năm 2010), “Hoa mai nở” (Chương trình năm 2011), và “Lính đánh trống triều Đường” (Chương trình năm 2014).

Bộ sưu tập âm nhạc, gồm cả các tác phẩm nguyên tác và những kiệt tác cổ điển do Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun biểu diễn, là một trụ cột chính khác của nền tảng phát trực tuyến này.

“Điểm nhấn của chương trình này là sự đa dạng, bởi vì sự tương phản của các tác phẩm âm nhạc khác nhau, những cảm xúc khác nhau được truyền tải và những thông điệp khác nhau dành cho khán giả,” nhạc trưởng lâu năm của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun Milen Nachev cho biết. “Chúng tôi không chỉ có những tác phẩm lớn của riêng mình được sáng tác đặc biệt dành riêng cho các tiết mục của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun, mà còn có những kiệt tác của Beethoven, Brahms, Tchaikovsky, Berlioz, Dvorak, v.v.”

Các tác phẩm hòa tấu được diễn tấu bởi một danh sách đầy ấn tượng gồm các nhạc công trẻ tài năng của Shen Yun như Nika Zhang (Trương Tử Minh), Rachel Chen (Trần Đan Lôi), Catherine Zhang (Trương Như Ý), Davin Ma (Mã Đức Uy), và những nghệ sĩ khác.

“Một mặt, nền tảng này có nội dung giải trí, bao gồm các video ghi hình chương trình vũ đạo của chúng tôi, Dàn nhạc Giao hưởng, phim ngắn, v.v.” ông Nachev nói. “Và mặt khác, quý vị có phương diện giáo dục, gồm cả các cuộc phỏng vấn, các lớp học nâng cao, và huấn luyện vũ đạo. Nền tảng này rất phong phú.”

Để tìm hiểu thêm, mời quý vị truy cập: www.shenyuncreations.com.

Anh Leeshai Lemish là người dẫn chương trình của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và đã làm việc cho công ty kể từ năm 2006.

Minh Ngọc biên dịch

PHỎNG VẤN KHÁN GIẢ XEM SHEN YUN 

Shen Yun là công ty biểu diễn nghệ thuật Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, có trụ sở đặt tại New York, với sứ mệnh hồi sinh và đem đến vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa trước thời cộng sản. 

Vũ điệu dựa trên những câu chuyện và các bài hát của nghệ sĩ nói về tình yêu và lòng tốt. Các tiết mục đều rất cảm động. Điều quan trọng là ý nghĩa nhân văn mà Shen Yun đem đến.

Ông PARK JONG-HO, một nhà điều hành doanh nghiệp tại Busan, Hàn Quốc

Ông Park Jong-ho, chủ tịch một công ty, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát Sohyang ở thành phố Busan, Nam Hàn hôm 02/02/2023. (Ảnh: Kim Kook-hwan/The Epoch Times)
Ông Park Jong-ho, chủ tịch một công ty, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát Sohyang ở thành phố Busan, Nam Hàn hôm 02/02/2023. (Ảnh: Kim Kook-hwan/The Epoch Times)

[Thông điệp nói rằng] điều quan trọng là phải duy trì sự tồn tại của sinh mệnh và rằng chúng ta không phải chỉ là bùn đất và thân xác, rằng chúng ta là những linh hồn bao la, chúng ta là thần, và hãy ghi nhớ điều đó, chớ có quên. Hãy đối đãi cho phù hợp giữa tất cả chúng ta.

Bà LARA RIVERA, nghệ sĩ, Bilbao, Spain

Bà Lara Rivera thưởng thức Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại trung tâm hòa nhạc Palacio Euskalduna ở Bilbao, Tây Ban Nha, hôm 29/01/2023. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)
Bà Lara Rivera thưởng thức Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại trung tâm hòa nhạc Palacio Euskalduna ở Bilbao, Tây Ban Nha, hôm 29/01/2023. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Không có gì trong vũ trụ này tuyệt vời hơn con người, và đó là những gì thực sự được truyền đạt thông qua màn trình diễn. – JASON JONES, nhà làm phim, Washington

Để biết thêm về các chương trình biểu diễn của Shen Yun, vui lòng truy cập ShenYun. com/tickets. 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn