Ông Grant Stinchfield, người dẫn chương trình “Stinchfield” trên kênh Newsmax cho biết, mọi người nên trang bị các kỹ năng về cách tìm nguồn tin tức mà họ có thể tin tưởng và xác thực những gì họ đọc, bằng cách kiểm tra nhiều nguồn hoặc nhiều trang web, cũng như rèn luyện khả năng tách bạch thông tin thực từ những ý kiến bình luận.

Ông không phản đối mọi người đọc hoặc xem các phương tiện truyền thông như CNN hoặc Washington Post, nhưng khuyên họ cũng nên đọc các tờ báo theo phái truyền thống và “tìm hiểu xem sự thật nằm ở đâu.”

Ông Stinchfield cảnh báo rằng cũng có cả những kẻ lừa bịp trà trộn vào phái bảo tồn truyền thống, lợi dụng sự ủng hộ đối với cựu Tổng thống Donald Trump và nói, ví dụ như, ông Trump bằng cách nào đó sẽ được đưa trở lại vị trí [tổng thống].

“Mọi người chỉ cần sử dụng lý trí, lý lẽ thông thường” khi đọc tin tức, người dẫn chương trình này nói.

Khán thính giả thường không được đào tạo về tin tức và sử dụng các tin tức này chỉ để thu thập thông tin, ông Stinchfield nói tiếp. Ông khuyên mọi người nên bắt đầu học cách tự mình chọn lọc ra các thông tin thực từ các ý kiến bình luận. “Quý vị làm điều đó bằng cách tìm đến nhiều nguồn khác nhau.”

Ông Stinchfield muốn nói rằng mọi điều trong chương trình của ông ấy là sự thực và ông đã kiểm tra thực tế, nhưng cũng có rất nhiều luồng ý kiến ​​trong chương trình đó; vì vậy ông chia sẻ với khán giả rằng ông là một người đưa ra quan điểm. “Tôi không giấu giếm sự thật rằng tôi là người đưa ra quan điểm. Tôi nói với mọi người rằng tôi trình bày quan điểm của riêng mình.

Tuy nhiên, khi nói đến các kênh truyền thông chính thống, “Tôi nghĩ họ muốn quý vị tin rằng ông ấy [Anderson Cooper] là một người đem tin tức cho quý vị, nhưng chắc chắn, đối với tôi mà nói, ông ấy giống như một người đưa ra quan điểm. Điều đó nguy hiểm cho mọi người,” ông Stinchfield nói ý đề cập đến việc CNN đã không tuyên bố ông Cooper là một người đưa ra quan điểm, nhưng ông này có vẻ giống như vậy.

“Các ký giả cũng là người thôi, thực tế thật khó tin là đôi khi thành kiến ​​của họ ảnh hưởng đến phán đoán của họ khi họ đưa tin.”

Thông tin thực và ý kiến bình luận

Các ký giả trẻ đã được đào tạo trong hơn hai thập kỷ để thúc đẩy một lối tư duy thiên tả, và đó là lý do tại sao họ hiện đang thúc đẩy một kiểu tâm lý thiên tả, ông Stinchfield giải thích.

Tuy nhiên, khi ông Stinchfield đưa tin về nguồn gốc của virus Trung Cộng gây ra đại dịch COVID-19, ông nhận thấy rằng “sau khi đã xét nghiệm hàng ngàn động vật, vẫn chẳng có bằng chứng nào về một loài động vật đã mắc bệnh này,” cho dù các kênh truyền thông chính thống đã thúc đẩy thuyết nguồn gốc tự nhiên đó.

“Đó không phải là một ý kiến bình luận. Đó là một sự thực. Hãy để độc giả tự rút ra kết luận từ đó,” ông Stinchfield, một ký giả điều tra từng 4 lần đoạt giải Emmy Award giải thích.

Ông cho biết, có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng virus Trung Cộng có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, đồng thời nói thêm rằng “tất cả những điều này đều là dữ liệu thực; từ đó hãy kết luận những gì quý vị muốn.”

Tất cả những dữ liệu thực này, khi được gia tăng nhiều hơn, đã khiến ông Stinchfield đi đến kết luận rằng virus này có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. “Có phải tôi có bằng chứng tuyệt đối rằng nó đến từ phòng thí nghiệm không? Không. Nhưng tôi có rất nhiều bằng chứng khiến tôi tin rằng nó đến từ đó.”

Một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng Một đã đưa ra câu hỏi về việc liệu đợt bùng phát có thể là kết quả của một tai nạn trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) hay không. Tài liệu này cho biết Hoa Kỳ có “lý do để tin” rằng một số nhà nghiên cứu của WIV đã bị ốm với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và các bệnh theo mùa thông thường vào mùa thu năm 2019. Bộ Ngoại giao cũng cho biết phòng thí nghiệm này đã tiến hành các thí nghiệm quân sự bí mật trên động vật ít nhất là kể từ năm 2017, và họ đã từng tiến hành nghiên cứu về chỉnh sửa virus nhằm tăng cường hoặc tạo thêm khả năng mới cho nó.

Các kênh truyền thông đã thúc đẩy giả thuyết về nguồn gốc tự nhiên của virus Trung Cộng dựa trên hai bài báo có tầm ảnh hưởng được các nhà khoa học xuất bản vào đầu năm 2020, những người là thành viên của nhóm phản ứng gồm các “chuyên gia” do Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia (NASEM) đưa vào, để đáp lại yêu cầu từ một quan chức Tòa Bạch Ốc.

Các bài báo này đã được các phương tiện truyền thông sử dụng rộng rãi để quảng bá nguồn gốc tự nhiên của virus đồng thời chế nhạo các giả thuyết khác – trong đó có giả thuyết về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm – như những thuyết âm mưu.

Cựu TT Donald Trump nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/09/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Khi đối phó với các phương tiện truyền thông thiên tả, ông Trump đã dạy cho Đảng Cộng Hòa một điều rằng họ có thể truy đuổi giới truyền thông và chỉ trích [giới truyền thông], ông Stinchfield nói. “Một điểm thực tế là Tổng thống Trump rất đơn giản. Ông ấy đã nói ra những gì ông ấy nghĩ, và ông ấy không sợ nói ra điều đó.”

Đảng Cộng Hòa thường sợ nói ra mọi điều và lo lắng về những gì các hãng thông tấn chính thống như Washington Post sẽ viết hoặc nói về họ, ông Stinchfield nói, đồng thời khuyên những người [theo phái bảo tồn] truyền thống ngừng quan tâm đến điều đó. “Hãy vững vàng, quyết đoán, và chúng ta cần nhiều những người như vậy hơn.”

Ella Kietlinska và Joshua Philipp
Bản tin có sự đóng góp của Jeff Carlson, Hans Mahncke và Cathy He
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn