MIKE VALLES

Hàng năm, đủ loại chiêu trò lừa đảo xuất hiện. Những kẻ lừa đảo đã đánh cắp thành công hàng triệu USD mỗi năm thông qua những nỗ lực được thiết kế một cách khôn khéo để đánh lừa những người không nhận ra. Kể từ COVID-19, IRS đã gửi nhiều cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo đang hoạt động tích cực hơn bao giờ hết.

Gần đây, IRS đã cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn thận với ba kiểu lừa đảo. Nếu quý vị đang chờ hoàn thuế, theo dõi chi phiếu kích cầu hoặc tìm việc làm, quý vị cần cảnh giác để tránh những trò lừa đảo này.

Hãy nhớ rằng một số đề nghị nghe rất hay. Hay đến nỗi nhiều người bị mắc mưu của chúng mỗi năm.

Chủ đề phổ biến trong các trò lừa đảo

Gần như tất cả các chiêu trò lừa đảo đều có chung một cơ sở, mà cơ sở này sẽ giúp quý vị xác định được chúng – đó là cơ quan chính phủ (thực hoặc giả định) cần thêm thông tin cá nhân từ quý vị. Được gọi là lừa đảo trực tuyến, các cuộc gọi điện thoại, thư điện tử thư, hoặc tin nhắn văn bản chính thức này sẽ cố gắng lừa để quý vị tiết lộ thông tin. Thông tin đó sau đó có thể được sử dụng để ăn cắp số tiền mà quý vị vất vả dành dụm.

Nội dung thông tin của kẻ lừa đảo thường chứa đựng sự đe dọa: Yêu cầu quý vị cung cấp thông tin cá nhân của quý vị hoặc thực hiện một số hình thức thanh toán. Kẻ lừa đảo có thể đe dọa quý vị bằng cách nói rằng quý vị đang phải đối mặt với vụ kiện hoặc bắt giữ của tòa án. Họ có thể nói rằng có vấn đề với an sinh xã hội của quý vị. Họ có thể cho biết rằng tiền hoàn thuế của quý vị sẽ bị giữ lại, hoặc một khoản nợ bị gắn vào tài sản của quý vị, và quý vị phải thanh toán ngay hôm nay – qua điện thoại. Hoặc, họ có thể nói rằng họ cần thêm thông tin để hoàn thành một số biểu mẫu hoặc vấn đề thuế.

Nếu IRS gọi, đừng trả lời. Đừng mắc bẫy!
Hãy nhớ rằng IRS sẽ không gọi cho quý vị. Họ sẽ gửi thư cho quý vị nếu họ cần liên hệ với quý vị. (Ảnh: ClassicVector/Shutterstock)

Mẹo để xác định lừa đảo

Mặc dù các vụ lừa đảo mạo danh IRS có nhiều dạng khác nhau, nhưng hai kỹ thuật phổ biến mà những kẻ lừa đảo sử dụng là để lại tin nhắn trong hộp thư thoại (voicemail) của quý vị hoặc gửi thư điện tử. Sau đó, một trong hai sẽ yêu cầu quý vị gọi lại hoặc truy cập một trang web nơi quý vị có thể cung cấp thông tin “cần thiết” hoặc “còn thiếu”.

Một cách sơ đẳng để nhận ra những trò lừa đảo này là IRS thật sẽ không bao giờ liên lạc với quý vị bằng cuộc gọi điện thoại, lời nhắn thoại, hoặc thư điện tử. Họ sẽ luôn sử dụng một lá thư để liên lạc với quý vị lần đầu tiên khi có vấn đề về thuế của quý vị. Quý vị có thể được hướng dẫn đến trang web an toàn của họ – Dịch vụ Xác minh Danh tính – để xác thực.

Khi quý vị nhận được một cuộc điện thoại có vẻ đáng ngờ vì người gọi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc số tài khoản ngân hàng – chỉ cần cúp máy. Các cuộc gọi hợp pháp từ IRS sẽ không hoạt động theo cách này.

Nếu một thư điện tử có vẻ đáng ngờ – đừng mở. Việc mở thư điện tử này có thể khiến phần mềm độc hại tự động tải xuống máy tính của quý vị. Khi nhìn thấy một liên kết (mà thư điện tử lừa đảo sẽ có), quý vị có thể di con trỏ chuột (mouse cursor) qua liên kết để xem nó có thể đưa quý vị đến đâu (địa chỉ HTML sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình máy tính của quý vị). Đừng nhấp vào cho đến khi quý vị chắc chắn rằng đó là một địa chỉ web hợp pháp. Nếu địa chỉ này không hợp pháp, hãy xóa thư điện tử ngay lập tức.

Mở thư điện tử cũng có thể chứa phần mềm độc hại (ransomware), phần mềm này sẽ khóa dữ liệu của quý vị cho đến khi quý vị thanh toán cho kẻ lừa đảo. Nếu điều này xảy ra, máy tính của quý vị sẽ trở nên vô dụng. Hy vọng rằng quý vị sẽ có bản sao lưu dữ liệu của mình, để có thể khôi phục thông tin của quý vị.

Phát hiện quý vị đã bị lừa đảo

Nếu quý vị trở thành nạn nhân của một vụ lừa giả danh IRS và cung cấp thông tin cá nhân, có lẽ là quý vị có thể đã cung cấp đủ thông tin để ai đó đánh cắp danh tính của quý vị. Khi những kẻ lừa đảo làm điều này, IRS nói rằng quý vị có thể nhận biết ra nó theo một hoặc nhiều cách sau:

  1. IRS giả mạo này gửi một lá thư đặt câu hỏi về bản khai thuế mà quý vị chưa bao giờ nộp.
  2. Khi quý vị cố gắng nộp thuế, IRS giả mạo này sẽ báo cáo một số An sinh xã hội trùng lặp.
  3. Quý vị nhận được một bảng thông tin thuế qua thư mà quý vị chưa bao giờ yêu cầu.
  4. Hồ sơ của IRS cho thấy quý vị đã nhận lương từ một công ty mà quý vị chưa từng làm việc.
Nếu IRS gọi, đừng trả lời. Đừng mắc bẫy!
Nói chung thì, IRS sẽ không gửi cho quý vị thư điện tử về thuế của quý vị. (Ảnh: Shutterstock)

Lừa đảo về thuế theo hình thức đề nghị thỏa hiệp (OIC)

Một chiêu trò lừa đảo thuế ngày càng phổ biến được gọi là lừa đảo đề nghị thỏa hiệp (offer in compromise). Khi mọi người gặp khó khăn trong việc đóng thuế, IRS cung cấp một chương trình thực tế có tên này. Họ giúp một số người đóng thuế dần [theo cách trả góp] hoặc thậm chí có thể được giảm thuế.

Một số kẻ lừa đảo lợi dụng chương trình IRS hợp pháp này bằng cách gọi điện thoại tuyên bố rằng họ có thể giúp quý vị thanh toán thuế với chi phí “vài cent trên 1 USD”. Tất nhiên, họ sẽ nói với quý vị rằng có một thời gian giới hạn để tận dụng ưu đãi. Kẻ lừa đảo cũng sẽ tuyên bố rằng quý vị cần dịch vụ của họ để giải quyết khoản nợ thuế của quý vị.

Sự hấp dẫn của lời mời làm việc trên truyền thông xã hội

Mặc dù những lời mời làm việc hợp pháp đôi khi xuất hiện trên truyền thông xã hội, nhưng quý vị cần phải cẩn thận, vì những lời mời này đôi khi là lừa đảo. Hãy thận trọng về những thông tin quý vị cung cấp.

Các thư mời làm việc thực tế cung cấp thông tin chi tiết (không phải mô tả mơ hồ) về công việc và các yêu cầu của nó, và thường sẽ cung cấp một số thông tin chung về mức lương. Quả thực, [một trang web việc làm hợp pháp] cảnh báo rằng nếu một lời mời làm việc yêu cầu trả lương, trả lương cực cao, hứa hẹn quý vị sẽ giàu có nhanh chóng, đưa ra một mô tả công việc mơ hồ hoặc không có thông tin liên hệ – đó không phải là một lời mời thực sự.

Lừa đảo chi phiếu kích cầu

Mặc dù chi phiếu kích cầu đã được gửi qua bưu điện, một số người vẫn chưa nhận được chi phiếu như mong đợi – hoặc có thể nghĩ rằng một chi phiếu khác sắp đến.  Lừa đảo chi phiếu kích cầu đã đem lại số tiền lớn cho những kẻ lừa đảo.

Nếu quý vị cho rằng mình đã bị bỏ sót và muốn điều tra, hãy truy cập trực tiếp vào trang web IRS để tìm hiểu thêm về khoản tiền hoàn lại của quý vị. Một lần nữa, không mở thư điện tử hoặc trả lời các cuộc điện thoại liên quan đến việc chi phiếu kích cầu – vì các liên lạc này không phải từ chính phủ.

Trong trường hợp quý vị không nhận được chi phiếu kích cầu cuối cùng của mình – hoặc bị đánh cắp sau khi quý vị nhận được, IRS có thể thực hiện việc lần theo dấu vết thanh toán. Một khi quý vị yêu cầu việc này, và nếu chi phiếu được chuyển thành tiền mặt, IRS sẽ gửi cho quý vị một bộ đơn khai bao gồm một bản sao của chi phiếu đã bị hủy. Quý vị sẽ điền thông tin, gửi lại bộ đơn này và IRS sẽ xem xét. Nếu khiếu nại của quý vị được xác minh, chi phiếu mới sẽ không được phát hành, nhưng IRS có thể ghi có (credit) vào tài khoản của quý vị số tiền được phát ban đầu bằng cách điền vào Tín Thuế Trợ Cấp Phục Hồi  năm 2021 (2021 Recovery Rebate Credit).

Nếu IRS gọi, đừng trả lời. Đừng mắc bẫy!
Hãy cảnh giác nếu một người lạ hỏi thông tin chi tiết của quý vị trong một cuộc gọi điện thoại hoặc trong một thư điện tử. (Ảnh: vickygharat/Pixabay)

Phải làm gì nếu quý vị bị lừa đảo

Nếu quý vị đã gửi các biểu mẫu thuế của mình, nhưng ai đó đã nộp thuế đứng tên quý vị, IRS sẽ gửi cho quý vị một lá thư 5071C (hoặc một lá thư 5747C, một lá thư 6331C hoặc một lá thư 5447C). Thư sẽ thông báo cho quý vị biết rằng các mẫu đơn thuế với số an sinh xã hội của quý vị đã được nộp hoặc IRS cần thêm thông tin để xử lý việc nhận tiền của quý vị. Trong thư sẽ có hướng dẫn cho quý vị biết cách xác minh danh tính để quý vị có thể nhận được tiền hoàn thuế.

Các chiêu lừa đảo khác cần để ý

IRS liệt kê một số kiểu lừa đảo khác trên trang web của mình. Từ các tổ chức từ thiện giả mạo đến những người khai thuế thu phí quá cao, quý vị cũng cần làm quen với những chiêu lừa đảo này. Quý vị có thể trở thành nạn nhân nếu quý vị không biết cách xác định chúng. Quý vị cũng có thể báo cáo tư liệu thuế đáng ngờ trên trang web IRS.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn