JOHN HAUGHEY

LAS VEGAS — Đến cuối buổi sáng một ngày sau Ngày Bầu Cử, khoảng một phần tư số phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Nevada vẫn chưa được kiểm đếm, dẫn đến việc chưa thể xác định được kết quả trong năm cuộc tranh cử then chốt.

Các cuộc tranh cử bất phân thắng bại vào Thượng viện Hoa Kỳ, ba ghế Hạ viện, và văn phòng thống đốc vẫn quá sít sao để tuyên bố người thắng cuộc, đồng thời các quan chức bầu cử cảnh báo rằng có thể mất vài ngày nữa mới có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

Hai quận lớn nhất Nevada đã ngừng kiểm phiếu trong nửa giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc hôm 08/11 vì lượng cử tri đổ dồn về cuối Ngày Bầu Cử cũng như số lượng rất lớn các phiếu bầu qua thư (vote-by-mail, VBM) đã khiến đội ngũ nhân viên bầu cử vốn đã thiếu nhân lực lại càng quá tải.

Tại Quận Clark, nơi 70% người dân Nevada sống trong và ven thành phố Las Vegas, và ở Quận Washoe, bao gồm Reno, việc đếm các phiếu bầu VBM được bỏ trong thùng phiếu hoặc chuyển phát vào Ngày Bầu Cử đã dừng lại sau khoảng 7 giờ 30 phút tối của đêm bầu cử.

Ông Jamie Rodriguez, Giám đốc Ghi danh Cử tri Quận Washoe nói với các phóng viên ở Reno rằng vào ngày hôm đó, Quận Washoe đã nhận được hơn 6,000 lá phiếu qua đường bưu điện, ngoài ra 10,000 lá phiếu khác đã được bỏ tại các thùng phiếu.

Nevada chưa công bố kết quả bầu cử giữa kỳ vì lượng phiếu bầu qua thư tồn đọng
Cảnh sát trưởng Quận Clark Joe Lombardo nói với những người ủng hộ tại Sòng bạc The Red Rock gần Las Vegas hôm 08/11 rằng kết quả là cuộc tranh cử thống đốc bất phân thắng bại của ông trước Thống đốc đương nhiệm nhiệm kỳ đầu tiên Steve Sisolak của Đảng Dân Chủ có thể sẽ chưa có trong vài ngày. (Ảnh: John Haughey/The Epoch Times)

Ông Rodriguez nói chưa biết “lượng dữ liệu” lớn tiếp theo sẽ đến khi nào cho đến đêm ngày 09/11 và ngày 10/11.

Hôm 09/11, ông Joe Gloria thuộc Cơ quan Ghi danh Cử tri Quận Clark cho biết các quan chức vẫn cần phải kiểm đếm gần 28,000 phiếu bầu VBM, trong đó có 15,000 phiếu nhận được vào ngày 07/11 và ngày 08/11 cùng với 12,700 lá phiếu khác nhận được vào ngày 09/11 nhưng được đóng dấu bưu điện ngày 08/11 hoặc sớm hơn.

Ông Gloria cho biết tất cả các phiếu bầu trực tiếp trong Ngày Bầu Cử đã được kiểm đếm, với 5,000 phiếu được đánh dấu là “phiếu bầu tạm thời” mà các quan chức phải xác nhận tính hợp lệ của những lá phiếu này.

Theo Văn phòng Tổng Thư ký Tiểu bang, tính đến đầu ngày 09/11, hơn 840,000 phiếu bầu đã được kiểm đếm tại Nevada, sẽ chiếm khoảng 45.2% tổng số cử tri đã ghi danh trong tiểu bang.

Ông Gloria cho biết Quận Clark đã kiểm đếm khoảng 596,000 lá phiếu.

Các quan chức bầu cử nói rằng cần nhiều thời gian hơn để nhập liệu các lá phiếu VBM. Các lá phiếu VBM có dấu bưu điện trước Ngày Bầu Cử và nhận được trong vòng bốn ngày tới sẽ được tính vào kết quả chính thức.

Cuộc tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ giữa Thượng nghị sĩ đương nhiệm nhiệm kỳ đầu tiên Catherine Cortez Masto (Dân Chủ–Nevada), được xem là thành viên Đảng Dân Chủ tranh cử giữa nhiệm kỳ dễ bị đánh bại nhất, và người thách thức Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt tại một trong những cuộc tranh cử Thượng viện được theo dõi nhiều nhất trên cả nước, hiện vẫn chưa ngã ngũ.

Với 77% số phiếu được kiểm đếm, ông Laxalt đang dẫn trước với chênh lệch 22,000 phiếu bầu, thu về 418,461 phiếu, tương đương 49.9%, so với 395,866 phiếu bầu của bà Cortez Masto, tức 47.2% số phiếu được đếm.

Trong cuộc tranh cử chức thống đốc, thành viên Đảng Cộng Hòa Joe Lombardo, là Cảnh sát trưởng Quận Clark, đã dẫn trước Thống đốc Đảng Dân Chủ đương nhiệm nhiệm kỳ đầu tiên Steve Sisolak gần 5 điểm phần trăm với 77% phiếu bầu được kiểm đếm.

Ông Lombardo có 423,547 phiếu bầu, tương đương 50.6%, so với 383,835 phiếu bầu của ông Sisolak, tức 45.8% trong số 810,823 phiếu đã được kiểm.

Kết quả của ba trong số các cuộc tranh cử vào Quốc hội của tiểu bang cũng chưa được tuyên bố, tất cả các cuộc tranh cử được dự đoán là bất phân thắng bại tại ba địa hạt ở khu vực Las Vegas hiện đang do Đảng Dân Chủ chiếm giữ.

Tại Địa hạt Quốc hội số 1 của tiểu bang, nơi chỉ bầu một thành viên Đảng Dân Chủ trong 40 năm qua, Dân biểu đương nhiệm sáu nhiệm kỳ Dina Titus (Dân Chủ–Nevada) đã dẫn trước người thách thức Đảng Cộng Hòa Mark Robertson với tỷ lệ 50.3% so với 47.4% với 80% phiếu bầu đã được nhập liệu.

Tại Địa hạt Quốc hội số 3, Dân biểu đương nhiệm hai nhiệm kỳ Susie Lee (Dân Chủ–Nevada) đang dẫn trước bà April Becker của Đảng Cộng Hòa với chênh lệch ít hơn 1,200 phiếu bầu, tức dưới 1 điểm phần trăm, với 80% số phiếu được đếm.

Tại Địa hạt Quốc hội số 4, Dân biểu hai nhiệm kỳ Steven Hartford (Dân Chủ–Nevada) vượt lên người thách thức Sam Peters 3 điểm phần trăm với 80% số phiếu được đếm.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn