Hôm 03/12, theo điều được trình bày tại phiên điều trần chứng cứ ở thành phố Carson, tiểu bang Nevada, một nhân chứng của chiến dịch tranh cử của TT Trump đã đưa ra một cáo buộc [quan trọng]. Trong thời gian đầu của cuộc bỏ phiếu, kết quả bỏ phiếu trên những ổ đĩa bộ nhớ (memory disk) được dùng để lưu trữ tổng số phiếu bầu của các máy bầu cử, đã bị thay đổi một cách không thể giải thích được chỉ qua một đêm.

Theo ông Jesse Binnall, người thay mặt cho chiến dịch tranh cử của TT Trump trình bày bằng chứng, thì nhân chứng (có tên được giữ bí mật do một lệnh bảo vệ) nói rằng các kết quả bỏ phiếu đã được thu thập từ máy [bỏ phiếu] vào cuối mỗi ngày, và được lưu trữ trên ổ đĩa Universal Serial Bus (USB) ngay trong đêm.

“Những gì họ làm là cắm vào và rút ra các ổ đĩa này. Cũng đúng thôi. Mỗi chiếc [USB] có một số sê-ri riêng. Rất nhiều lần, tổng số phiếu bầu trong chiếc USB có sự khác biệt từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, khi rút ra rồi lại cắm vào. Số lượng phiếu ghi nhận đôi khi nhiều hơn, đôi khi ít hơn. Điều đó nghĩa là, vào đêm khuya, các phiếu bầu [ảo] xuất hiện, và những ghi chép đã biến mất trong những chiếc máy này.”

Ông Binnall cho rằng các ổ đĩa USB đã không được mã hóa, và các máy bỏ phiếu không được cài mật khẩu để bảo vệ. “Và chúng đã được kết nối với các máy tính xách tay, vậy thì bản thân những máy tính xách tay đó có thể đã bị thâm nhập,” ông Binnall nhận định.

Cáo buộc về những thay đổi trong tổng số phiếu bầu là một trong những chứng cứ mà ông Binnall đã trình bày trong phiên điều trần chứng cứ. Đây là lần đầu tiên bằng chứng loại này được đội ngũ pháp lý của TT Trump đưa ra, trong nỗ lực hậu bầu cử ở 6 tiểu bang.

Nevada: Nhân chứng cáo buộc đĩa ổ đĩa rời USB của máy bỏ phiếu bị thay đổi ngay trong đêm
Ảnh chụp màn hình twitter NTDTV

Điểm cốt lõi trong tranh chấp pháp lý ở tiểu bang Nevada là chiến dịch tranh cử của TT Trump đã cáo buộc nhiều lô phiếu bầu bị loại bỏ, xử liệu hoặc kiểm đếm bất hợp pháp, bao gồm khoảng 40,000 cử tri được cho là đã bỏ phiếu 2 lần. Chiến dịch tranh cử cũng tranh biện rằng các chữ ký trên hơn 130,000 lá phiếu chỉ được xác nhận bằng máy, là trái với luật bầu cử của Nevada.

Chiến dịch [tranh cử của TT Trump] đang yêu cầu tòa án xác nhận cuộc tranh cãi, và xóa tên các cử tri đoàn đại diện cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, vốn là những người bị kiện trong cuộc tranh luận, ra khỏi việc đại diện cho tiểu bang Nevada trong Đại cử tri đoàn.

Ông Binnall nêu rõ “mỗi một trường hợp trong những trường hợp mà chúng tôi đã phát hiện ra này, đều một lần nữa dẫn đến việc lá phiếu của những người dân Nevada lương thiện, bị tước mất quyền bầu cử.”

“Chúng tôi hiểu rằng đây là một tình huống bất thường nhưng điều chúng tôi không thể làm là nhắm mắt làm ngơ trước gian lận phiếu bầu. Nếu chúng ta tiếp tục là ngọn hải đăng của nền Dân chủ tiêu biểu trên thế giới, khi tình huống trở nên tồi tệ — và tại đây nó đã trở nên tồi tệ — chúng ta không thể cứ nhắm mắt làm ngơ. Đó không phải là những gì chúng ta làm ở Hoa Kỳ. Chúng ta phải giải quyết việc này.”

Ông Kevin Hamilton, luật sư của các bị đơn, đã đưa ra một thách thức toàn diện từng điểm một, đối với tất cả các cáo buộc của chiến dịch tranh cử của TT Trump. Ông Hamilton lập luận rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không nêu tên một cử tri nào trong số những danh sách đồ sộ các lá phiếu bị cáo buộc là bỏ phiếu bất hợp pháp.

“Nói một cách đơn giản, sự cứu vãn ngoạn mục đòi hỏi bằng chứng ngoạn mục, nhưng những người tranh cãi đứng trước quý vị mà không có bất cứ thứ gì kiểu như thế,” ông Hamilton nói.

Ông Hamilton cho rằng những tranh chấp pháp lý tương tự chống lại việc sử dụng máy so sánh chữ ký đã bị các tòa án khác bác bỏ mà không có ngoại lệ. Ông cũng nhắm đến độ tín nhiệm của ông Jesse Kamzol, một nhân chứng quan trọng cho các nguyên đơn. Lời khai của ông Kamzol có một phân tích dữ liệu chỉ ra một số lượng lớn các lá phiếu bầu có khả năng là bất hợp pháp.

Trong một lời phản bác [lại luật sư Hamilton] được đưa ra ở cuối phiên điều trần, ông Binnall chỉ ra rằng các bị đơn đã không đặt câu hỏi về những phân tích của ông Kamzol, mà thay vào đó họ lại công kích trình độ chuyên môn của ông ấy. Ông Kamzol từng là trưởng phòng dữ liệu của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa vào năm 2017.

Thẩm phán Tòa án quận Nevada James Russell đã yêu cầu cả 2 bên gửi các yêu cầu được đề xuất lên tòa án trước 10 giờ sáng ngày 04/12 để ông có thể nhanh chóng đưa ra phán quyết, với đủ thời gian cho một trong hai bên kháng cáo lên Tối cao Pháp viện tiểu bang Nevada.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn