MARK TAPSCOTT

Theo Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF), hồ sơ ghi danh cử tri ở New Jersey có hơn 8,200 cái tên trùng lặp, khiến cho một người có thể bỏ hai lá phiếu, ngoài ra có 61 người ghi danh ba lần, bảy người ghi danh bốn lần, ba người ghi danh năm lần, và một người ghi danh sáu lần. 

Phân tích của PILF được công bố hôm 06/06 cho biết, “Hệ thống ghi danh cử tri của tiểu bang New Jersey, giống như hầu hết các hệ thống khác được PILF nghiên cứu, có thể bị gian lận bằng cách ghi danh một người nhiều lần với dữ liệu tiểu sử đầu vào hết sức giống nhau ở cùng địa chỉ.”

“Đây là một thách thức về quản trị cần được giải quyết khi chúng tôi thấy việc áp dụng tự động hóa nhiều hơn trong việc bỏ phiếu qua thư. Nếu không, ‘John Public’ và ‘John Q. Public’ mỗi người có thể bỏ phiếu một lần, trong khi ông John thực sự đang bỏ phiếu hai lần.

“Loại lỗi được phát hiện phổ biến nhất, lỗi văn thư/đánh máy, có thể khó nhận ra như các chữ cái bị hoán vị. Chẳng hạn, Julia Rose và Juila Rose là cùng một người, nhưng cô ấy ghi danh trùng lặp với số nhận dạng cử tri duy nhất.”

PILF, có trụ sở tại Virginia, đã báo cho Tổng Thư ký tiểu bang New Jersey về những vấn đề được phát hiện qua phân tích các danh sách cử tri của tổ chức, điều này chỉ có thể thực hiện được bằng một vụ kiện tại tòa án liên bang.

New Jersey: Phát hiện hơn 8,000 người đã ghi danh trùng lặp trong danh sách cử tri
Một người đàn ông bỏ phiếu tại địa điểm bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở New Jersey vào ngày 07/06/2016, ở Hoboken, New Jersey. (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/AFP/Getty Images)

Bản báo cáo nêu rõ: “Hàng chục ngàn hồ sơ cử tri khác được đánh dấu vì có thông tin tiểu sử như ngày tháng năm sinh bị thiếu hoặc hư cấu. Những sai sót này đại diện cho các vấn đề hiện tại và tương lai với việc duy trì danh sách cử tri mà tiểu bang Garden State cần giải quyết.”  

“Để giải quyết gốc rễ những vấn đề này, PILF cũng đã đệ đơn kiện liên bang để truy cập vào các bản sao của hướng dẫn thủ tục duy trì danh sách sau khi Hệ thống Quan sát Dải đá ngầm của New Jersey (New Jersey Shelf Observing System-NJSOS) từ chối các yêu cầu vì lo sợ các rủi ro tấn công mạng.”

Các vấn đề về ghi danh khác được PILF phát hiện ở New Jersey bao gồm gần 2,400 người được liệt kê là những cử tri đã xác nhận sẽ bỏ phiếu mà có ngày sinh khiến họ hơn 100 tuổi.

Bản báo cáo cho biết, “Có 2,398 người ghi danh hiển thị ngày sinh vào năm 1917 hoặc trước đó trên khắp New Jersey. Với dữ liệu tuổi thọ trung bình gần đây nhất cho thấy ở tiểu bang này là 80.7 tuổi; hàng ngàn người ghi danh có độ tuổi trên 100 này đáng được kiểm tra kỹ càng hơn.” 

Báo cáo cũng tìm thấy hàng ngàn bản ghi danh có ngày sinh không chính xác, ngày ghi danh hư cấu, ngày ghi danh và ngày sinh hư cấu, thậm chí cả ngày sinh từ nhiều thế kỷ trước hoặc các năm trong tương lai, chẳng hạn như ngày 14/01/2028 và ngày 30/09/2029.

Chủ tịch PILF J. Christian Adams tuyên bố trong báo cáo: “New Jersey cần giải thích về cách họ thu thập và giữ gìn thông tin cử tri căn bản. Như chúng tôi đã chứng minh, PILF sẽ theo đuổi các biện pháp sẵn có để chỉnh lý các hồ sơ của chính phủ thường bị bỏ bê từ lâu.” 

Đầu năm nay, PILF đã báo cáo các vấn đề tương tự trong danh sách cử tri ở Arizona và North Carolina; cũng như thực tế là 440,000 lá phiếu gửi qua thư bị mất tích hoặc bị từ chối vì không thể giao được ở Pennsylvania vào năm 2020; và có 27,000 lá phiếu gửi qua thư chưa được kiểm đếm ở Georgia vào năm 2020. Tổng thống Joe Biden đã thắng Pennsylvania với 81,000 phiếu bầu và Georgia với 11,000 phiếu bầu.

Hồi tháng 09/2020, PILF đã công bố một phân tích về danh sách ghi danh cử tri ở 42 tiểu bang, trong đó xác định gần 350,000 cử tri ghi danh đã qua đời vẫn còn trong danh sách ở 41 tiểu bang, với hơn một nửa số đó chỉ ở năm tiểu bang: New York, Texas, California, Michigan, và Florida.

Phân tích cũng xác định gần 44,000 người ghi danh trùng lặp dường như đã bỏ phiếu hai lần năm 2016 và gần 38,000 người khác bỏ phiếu hai lần năm 2018. Theo PILF, hàng chục ngàn phiếu bầu trùng lặp là phiếu bầu gửi qua thư.

Phân tích của PILF được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu Bảo vệ an toàn các cuộc Bỏ phiếu và Bầu cử Mỹ của tổ chức này, được mô tả là có “khả năng so sánh với chính bản thân dữ liệu và với các nguồn dữ liệu hữu ích khác như Chỉ số Tử vong An sinh Xã hội… Cơ sở dữ liệu này có thể xác định những cử tri đã qua đời và trùng lặp. Nó có thể xác định các hồ sơ ghi danh tại các địa chỉ không đủ điều kiện như hộp thư bưu điện hoặc hộp thư ở các cửa hàng, và thậm chí những người đã ghi danh đồng thời ở nhiều tiểu bang.”

Bản báo cáo của New Jersey theo sau việc phát hành bộ phim tài liệu “2000 Mules” (2000 Kẻ Buôn Lậu) do ông Dinesh D’Souza, một nhà sản xuất phim điện ảnh và xã luận theo hướng bảo tồn truyền thống sản xuất. Bộ phim tài liệu của ông D’Souza ghi lại cách các nhóm hoạt động chính trị cánh tả đã bỏ vô số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Ít nhất một tiểu bang, Georgia, đã ban hành trát đòi hầu tòa cho hàng trăm người từng là những kẻ buôn lậu phiếu bầu, như mô tả trong bộ phim của hãng D’Souza. Và một cảnh sát trưởng Arizona, người được giới thiệu trong bộ phim tài liệu đã mở một cuộc điều tra mà cho đến nay đã tạo ra 16 vụ kiện đang chờ tòa xét xử. 

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn