Hôm 14/09, một thẩm phán liên bang đã ban hành lệnh khẩn cấp ngăn chặn tiểu bang New York thực thi lệnh bắt buộc chích vaccine virus Trung Cộng mới đối với các nhân viên y tế.

Mười bảy chuyên gia sức khỏe y tế đã yêu cầu tòa án ra lệnh cấm thực thi quy định bắt buộc [chích ngừa] của tiểu bang New York được thống đốc đương thời Andrew Cuomo ban hành hôm 16/08. Lệnh bắt buộc này yêu cầu nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc người trưởng thành, và các cơ sở chăm sóc cộng đồng khác, phải chích ngừa COVID-19 để được tiếp tục làm việc.

New York: Thẩm phán liên bang tạm hoãn lệnh chích ngừa bắt buộc đối với nhân viên chăm sóc sức khỏe
Những người biểu tình tụ tập để phản đối lệnh chích vaccine COVID-19 bắt buộc mới tại Thành phố New York vào hôm 13/09/2021. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

Đơn kiện lập luận rằng các nguyên đơn, trong đó gồm cả các bác sĩ, các y tá, một kỹ thuật viên y tế, và một liên lạc viên của bác sĩ, đang phải đối mặt với việc chấm dứt hợp đồng, mất các đặc quyền nhập viện, và hủy hoại đi sự nghiệp của họ trừ khi họ đồng ý chích vaccine, một việc làm trái với niềm tin tôn giáo của họ.

Theo các văn bản gửi tòa án, niềm tin tôn giáo của các nguyên đơn đã buộc họ “từ chối chích các loại vaccine COVID-19 đang sẵn có, tất cả các loại vaccine này đều sử dụng các dòng tế bào phôi thai [từ các ca] phá thai trong quá trình thử nghiệm, phát triển, hoặc sản xuất của họ.”

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe lập luận rằng lệnh bắt buộc chích vaccine này sẽ phế bỏ sự bảo vệ đối với niềm tin tôn giáo thành kính được nêu trong Đề mục VII của Đạo luật Quyền Công dân năm 1964, mặc dù sắc lệnh về y tế trước đó của tiểu bang có hiệu lực chỉ vài ngày trước đó đã đủ khả năng cung cấp các biện pháp bảo vệ như vậy. Cụ thể, họ lập luận rằng lệnh bắt buộc này đã vi phạm Tu chính án thứ Nhất và thứ Mười Bốn, Điều khoản Quyền tối cao, và Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Luật sư Christopher Ferrara, cố vấn đặc cách của công ty luật Thomas More Society, cho biết trong một tuyên bố trước khi lệnh cấm được chấp thuận: “Những gì New York đang cố gắng làm là đóng sập một lối thoát hiểm để tránh khỏi lệnh bắt buộc chích vaccine vi hiến này.”

“Và họ đang làm điều này trong khi biết rằng nhiều người có tín ngưỡng một cách thành kính phản đối các loại vaccine, vốn đã được thử nghiệm, phát triển, hay sản xuất bằng các dòng tế bào có nguồn gốc từ trẻ em bị phá thai.”

Các nguyên đơn chỉ được xác định trong đơn kiện bằng bút danh bởi vì, như họ đã nêu trong đơn khiếu nại pháp lý này, họ bị giới truyền thông “phỉ báng” là “những kẻ phải bị loại trừ khỏi xã hội cho đến khi họ được chích ngừa trái ngược với mong muốn của họ.”

Vào sáng ngày 14/09, Thẩm phán David Hurd của Tòa án Quận phía Bắc của New York, là một người được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm, đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với vụ việc trên. Vụ kiện đã được đưa ra chống lại Thống đốc New York Kathy Hochul (Dân Chủ).

Lệnh của Thẩm phán Hurd nêu rõ, “Lệnh bắt buộc chích vaccine đã bị đình chỉ” và Bộ Y tế New York “bị cấm thực hiện bất kỳ hành động, kỷ luật hay các biện pháp nào khác, nhằm vào giấy phép hành nghề, chứng nhận, cư trú, sự thừa nhận các đặc quyền hay tình trạng hoặc trình độ chuyên môn khác của bất kỳ nguyên đơn nào vì họ đang tìm kiếm hoặc đã được miễn trừ vì lý do tôn giáo đối với việc chích ngừa COVID-19 bắt buộc.”

Ông Ferrara biết lệnh cấm này của tòa đã được ban hành trong khi ông thực hiện cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Epoch Times.

Khi được hỏi liệu ông có hài lòng với phán quyết này hay không, ông Ferrara cười và nói, “Anh đang đùa tôi đấy à?”

Matthew Vadum
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn