Hàng trăm người bay từ Hoa Kỳ đã đặt chân xuống mảnh đất New Zealand (NZ) trong ngày đầu tiên mở lại cửa biên giới cho du khách từ các quốc gia được miễn thị thực.

Bộ trưởng Du lịch Stuart Nash cho biết kể từ ngày 02/05, du khách đã được chích ngừa sẽ không phải thực hiện những quy định về cách ly.

“Chúng tôi đang thấy có ​​khoảng 33,000 lượt khách mỗi tuần, và chúng tôi biết những thay đổi của ngày hôm nay sẽ thúc đẩy lượng khách đến nhiều hơn nữa vì thị hiếu du lịch đến New Zealand vẫn ở mức cao,” ông Nash nói. “Lượng tìm kiếm chuyến bay quốc tế đến NZ đang tăng 19% so với thời kỳ trước đại dịch COVID (tháng 03/2019).”

Hôm 13/04, New Zealand đã mở cửa biên giới đón chào những người Úc đã được chích ngừa.

Ba chuyến bay đầu tiên của Air NZ đến đất nước này sẽ chở gần 1,000 người, với hai chuyến bay từ Hoa Kỳ và một chuyến từ Fiji.

Giám đốc Khách hàng kiêm Giám đốc Bán hàng của Air NZ Leanne Geraghty nói, “[Các chuyến bay] tràn ngập du khách ngoại quốc và những người Kiwi hồi hương vui mừng đáp xuống bờ biển New Zealand một lần nữa. Họ được đoàn tụ với gia đình, bắt đầu việc học, hoặc xây dựng sự nghiệp của mình.” 

Bà Geraghty cho biết nhu cầu về các chuyến bay đã vượt quá mong đợi, trong đó các dịch vụ đang chật kín khách ở cả mạng lưới nội địa lẫn quốc tế.

Bà nói: “Đây là một tin đáng mừng cho ngành du lịch New Zealand sau hơn 800 ngày chịu đựng cơn bão dịch bệnh đầy gian khó.”

Mapua là một thị trấn nhỏ trên Đảo Nam của New Zealand, nằm ở phần tiếp giáp của Cửa sông Waimea và Vịnh Tasman; tên gọi này trong tiếng Maori có ý nghĩa là “dồi dào” hoặc “phong phú”. (Ảnh: Linda_K/Shutterstock)

Công ty Du lịch Aotearoa (TIA) cho biết ngành du lịch đang cảm thấy hy vọng khi kế hoạch mở lại cửa biên giới chuyển sang giai đoạn tiếp theo, với nhiều nhân viên phấn khởi báo cáo các lượt đặt vé trước.

Giám đốc điều hành của Air NZ, ông Greg Foran, cho biết hãng hàng không này chỉ có bốn tuần để khởi động lại các hoạt động sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern bất ngờ thông báo rằng việc mở cửa trở lại sẽ được tiến hành sau sáu tháng.

Ông nói với chương trình AM: “Công suất hoạt động chưa cao như xưa, nhưng mà đang tăng dần, và chúng tôi có thể đưa được khách hàng đến nơi họ cần, một cách đúng giờ với mọi thứ đều nguyên vẹn.” 

Tuy nhiên, ông cho biết ông rất muốn chính sách xét nghiệm trước khi khởi hành bị loại bỏ, ít nhất là đối với những người trở về nước, nói rằng nó đã gây thêm “mâu thuẫn” đối với một số khách dự định đi du lịch.

Ông nói: “Quá hiển nhiên rằng đây chính là thời điểm, và đây là một quyết định mà chính phủ sẽ cần đưa ra; chúng tôi sẽ thoải mái hơn nếu chúng tôi không phải làm xét nghiệm trước khi khởi hành.” 

Khách du lịch được yêu cầu làm xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành cũng như khi đến New Zealand.

Rebecca Zhu
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn