KATABELLA ROBERTS 

Nhà vận hành đường ống đã xác nhận rằng khí đốt tự nhiên của Nga đã bắt đầu chảy trở lại qua đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 hôm 21/07 – sau khi tạm ​​ngừng hoạt động 10 ngày để bảo trì theo dự kiến.

Nord Stream 1 là đường ống duy nhất và lớn nhất vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức, và vận chuyển 55 tỷ mét khối (bcm) khí đốt mỗi năm dưới Biển Baltic.

Đường ống này bắt đầu quá trình bảo trì hàng năm hôm 11/07. Phát ngôn viên của Nord Stream AG đã xác nhận với nhiều hãng thông tấn rằng đường ống hiện đã được vận hành trở lại, tuy nhiên chưa rõ công suất là bao nhiêu.

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho CNBC, vị phát ngôn viên này nói rằng công ty “đang trong tiến trình nối lại hoạt động vận chuyển khí đốt” và “có thể mất vài tiếng mới đạt được lượng vận chuyển được chỉ định.”

Trong khi đó, chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức, ông Klaus Müller, cho biết trên Twitter rằng đường ống này đã chạy với công suất khoảng 30% vào sáng sớm ngày 21/07 – con số ông đưa ra đã ổn định trong hai tiếng đồng hồ.

Trong một bài đăng thứ hai trên Twitter, ông Müller nói rằng dòng khí đốt có thể sẽ lên mức khoảng 40% hôm 21/07, đồng thời nhận xét rằng “thật không may, sự bất ổn chính trị và mức cắt giảm 60% [lượng khí đốt] từ giữa tháng Sáu vẫn chưa kết thúc.”

Nga nối lại việc cung cấp khí đốt cho  Âu Châu qua đường ống Nord Stream
Hình ảnh các đường ống tại cơ sở trên đất liền của đường ống dẫn khí Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Reuters)

Thở phào nhẹ nhõm

Việc nối lại dòng khí đốt qua đường ống này chắc chắn sẽ đem đến sự nhẹ nhõm cho các quan chức Âu Châu – những người trước đó đã chuẩn bị tinh thần cho khả năng nguồn cung cấp khí đốt bị cắt giảm hơn nữa và đang tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế Nga.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia Âu Châu không tuân thủ yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin về việc thanh toán bằng đồng rúp.

Tuy nhiên, Liên minh Âu Châu phụ thuộc vào khí đốt của Nga, vốn chiếm 40% tổng lượng khí đốt nhập cảng của EU vào năm 2021, tương đương khoảng 155 bcm khí đốt tự nhiên.

Sự phụ thuộc đó đã tăng lên 65% ở Đức vào năm 2020, và sự gián đoạn nguồn cung cấp có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng khắp Âu Châu hiện thời cũng như khiến giá tiêu dùng tăng cao hơn nữa, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, Đức đã tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga do cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Hôm 20/07, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cáo buộc Điện Kremlin sử dụng năng lượng như một “vũ khí”, đồng thời yêu cầu các nước thành viên EU cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên tối thiểu 15% cho đến mùa xuân năm 2023.

Bà Ursula von der Leyen  viết  trên Twitter: “Nga đang hăm dọa chúng ta. Nga đang sử dụng năng lượng như một vũ khí. Và do đó, trong bất kỳ trường hợp nào, cho dù có phải cắt giảm một phần lớn khí đốt của Nga hay cắt giảm toàn bộ khí đốt của Nga, thì Âu Châu cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng,” và nói thêm rằng EU đã “làm rất nhiều để chuẩn bị” và rằng lượng khí đốt dự trữ hiện đang ở mức 64%.

Điện Kremlin đã bác bỏ những cáo buộc như vậy và khẳng định rằng Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và “thực hiện nghiêm túc mọi nghĩa vụ của mình”  đối với Âu Châu.

Bà Ursula von der Leyen tiếp tục: “Nguồn cung cấp khí đốt từ các nguồn khác đã tăng 75% so với năm ngoái. Và kể từ đầu năm, ước tính có thêm 20 GW công suất năng lượng tái tạo đã được bổ sung.”

Chủ tịch Ủy ban cho biết các nước EU “hiện giờ cần phải cố gắng hết khả năng của mình để tiết kiệm 15% lượng khí đốt tiêu thụ hàng năm.”

Theo quy định được đề xướng, được công bố hôm 20/07, họ sẽ đặt ra mức giảm đầu tiên là 15% lượng sử dụng khí đốt tự nhiên trong khoảng thời gian từ ngày 01/08/2022 đến 31/03/2023.

Bà von der Leyen nói: “Chúng tôi đang cung cấp hướng dẫn để làm điều đó, một cách khôn khéo. Hiện giờ, mục tiêu này là ước vọng. Trong tình huống báo động [ở Âu Châu], thì 15% là bắt buộc. Chúng ta hành động càng nhanh, thì chúng ta càng tiết kiệm được nhiều, chúng ta càng an toàn hơn.”

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn