Nga ra lệnh cho các nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ đã ở Moscow hơn ba năm rời khỏi đất nước này – một hành động trả đũa rõ ràng đối với các yêu cầu tương tự mới đây của Hoa Thịnh Đốn.

“Các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ đã ở Moscow hơn ba năm phải rời Nga trước ngày 31/01,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova công bố trong một cuộc họp báo hôm 01/12, cho biết Hoa Kỳ đã buộc Nga phải làm như vậy.

Bà cảnh báo sẽ có thêm nhiều nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ ở Nga phải rời đi trước ngày 01/07 nếu Hoa Thịnh Đốn tiếp tục chính sách của mình.

Trong tuần lễ 22–28/11, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov cho biết các nhà ngoại giao của họ đang bị “trục xuất”.

“Một nhóm lớn đồng sự của tôi, 27 người cùng gia đình họ, sẽ rời đi ngày 30/01,” ông Antonov nói trong một cuộc phỏng vấn video hôm 27/11. “Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên trầm trọng.”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm 01/12 rằng Nga sẽ đảo ngược quyết định nếu Hoa Thịnh Đốn từ bỏ kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Nga ra lệnh cho một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời đi
Một sĩ quan cảnh sát Nga tuần tra trên đường phố trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP/GettyImages)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đây không phải là một vụ “trục xuất”.

“Liên bang Nga cho phép các nhà ngoại giao của chúng tôi ở lại Nga ba năm đầu tiên. Khoảng một năm trước, Hoa Kỳ cũng đã thông báo với Nga rằng các nhà ngoại giao của họ sẽ phải chịu hạn chế [nhiệm kỳ] ba năm tương tự; điều này không có gì bất thường,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jalina Porter nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 29/11.

“Những gì đang diễn ra không phải là một vụ trục xuất,” bà Porter nói thêm.

Hành động ăn miếng trả miếng được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov sẽ gặp nhau hôm 02/12 tại Stockholm trong cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu.

Hoa Kỳ và NATO rất lo ngại về căng thẳng cao độ giữa Nga và Ukraine; cả hai bên đều đổ lỗi cho việc tăng cường quân sự mạnh mẽ của nhau trong khu vực xung đột này.

Nga tuyên bố Ukraine đã điều động một nửa lực lượng vũ trang của mình ở đó.

Hôm 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã sẵn sàng với vũ khí siêu thanh mới được thử nghiệm nếu NATO vượt qua “lằn ranh đỏ” và khai triển hỏa tiễn ở Ukraine. Hôm 01/12, ông nói rằng ông muốn tổ chức các cuộc đàm phán với các quốc gia phương Tây để bảo đảm việc NATO sẽ không mở rộng về phía đông.

Ông Blinken đã trả lời rằng câu nói cho rằng Ukraine là một mối đe dọa đối với Nga là một “lời nói đùa dở tệ”. “Bản thân NATO là một liên minh phòng thủ.”

Theo Wall Street Journal, ông Blinken cho biết, “Nếu Nga đi theo con đường đối đầu trong vấn đề Ukraine, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ đáp trả một cách kiên quyết, bao gồm một loạt các biện pháp kinh tế có tác động lớn.”

Mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Nga đã trở nên tồi tệ trong những năm này, đặc biệt là khi ông Putin sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi năm 2014 và thay đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền.

Hồi tháng Tư, Nga và Hoa Kỳ đã triệu hồi đại sứ tương ứng sau khi chính phủ Tổng thống Biden ban hành lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì các hành động [của Nga] trong đó có vụ tấn công mạng SolarWinds và can thiệp bầu cử. Các đại sứ đã trở lại hồi tháng Sáu.

Hiện tại, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow là cơ quan đại diện cuối cùng của Hoa Kỳ hoạt động tại nước này sau khi hai lãnh sự quán bị đóng cửa. Đại sứ quán này có 120 nhân viên, giảm xuống từ mức khoảng 1,200 người hồi đầu năm 2017.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Li Hai
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn