Gói viện trợ đại dịch gần 900 tỷ USD được chờ đợi từ lâu sẽ giúp cải thiện tình trạng các ngân nhờ vào việc người đi vay được hỗ trợ tài chính, các quy tắc của chương trình cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ được nới rộng hơn và cho phép ghi nhận kế toán [hỗ trợ] đối với các khoản vay được gia hạn – các nhà vận động hành lang và các nhà phân tích cho biết.

Ngân hàng Hoa Kỳ hưởng lợi từ gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ
Nhân viên dọn dẹp sảnh bên trong ngân hàng Wells Fargo ở thành phố New York vào ngày 17/3/2020. (Ảnh Jeenah Moon/Reuters)

Được các nhà lập pháp thông qua vào cuối ngày 21/12, gói viện trợ này bao gồm một số giải pháp cho ngành ngân hàng đang có khả năng đối mặt với khoản lỗ hơn 300 tỷ USD do các khoản nợ khó đòi tính đến năm 2022, theo công ty tư vấn Deloitte, ngành đã vận động mạnh mẽ để cải thiện [các chỉ số hoạt động] ghi nhận trên sổ sách kế toán và để trợ giúp khách hàng của mình.

Hôm 22/12, ông Rob Nichols, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Ngân Hàng Hoa Kỳ (ABA) cho biết thỏa thuận này sẽ cung cấp sự cứu trợ rất cần thiết cho các gia đình và người đi làm.

Ông nói trong một tuyên bố: “Điều quan trọng là, thỏa thuận này có một số điều khoản sẽ cho phép các ngân hàng trợ giúp thêm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đang chịu áp lực tài chính từ đại dịch.”

Một trong số những thành công lớn nhất đó là quy trình hợp lý hóa mới để xóa các khoản vay theo hình thức PPP (Paycheck Protection Program). Theo chương trình này, các bên cho vay đã thay mặt chính phủ cho vay hơn 5 triệu khoản vay với tổng trị giá 525 tỷ USD.

Các nhóm ngân hàng phản ánh rằng tài liệu mà chính phủ yêu cầu để xóa các khoản vay đó là quá phức tạp và có nguy cơ khiến người đi vay phải gánh những khoản nợ chồng chất, còn người cho vay thì phải chịu hàng triệu khoản vay rủi ro cao, hầu như không sinh lời.

Dự luật đơn giản hóa việc xóa nợ cho các khoản vay từ 150,000 USD trở xuống, cho phép các doanh nghiệp chứng thực trên mẫu một trang rằng họ đã sử dụng tiền để trả lương và các chi phí kinh doanh khác. Nó cũng cho phép những chi phí đó đủ điều kiện để được khấu trừ, đơn giản hóa việc khai thuế cho hàng triệu người vay.

Dự luật cũng thắt chặt điều kiện đối với những hứa hẹn rằng bên cho vay sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu bên đi vay vi phạm các quy tắc PPP; cam kết rằng sẽ không có hành động cưỡng chế đối với bên cho vay nếu họ hành động có thiện chí và tuân thủ các quy định liên bang và tiểu bang. Điều đó giảm thiểu lo lắng của bên cho vay về việc họ có thể bị cuốn vào một cuộc điều tra về gian lận PPP.

Ông Paul Merski, phó chủ tịch điều hành tại Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Hoa Kỳ cho biết: “Đó là một cải tiến của chương trình PPP hiện tại, chương trình có nhiều lỗi cần được sửa, và nó mở rộng một số hỗ trợ cho các ngân hàng cộng đồng và người cho vay tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ”.

Khoản hỗ trợ đó bao gồm việc gia hạn kéo dài một năm đối với các khoản dự phòng rủi ro, ban đầu sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020, điều này đã giúp các ngân hàng dễ dàng dàn xếp thời gian trả nợ của khách hàng bằng cách từ bỏ cách thực hiện kế toán thông thường [đối với các khoản vay đã tái sắp xếp].

Tỷ lệ trung bình của các khoản vay chậm trả so với tổng tài sản của các ngân hàng Hoa Kỳ được S&P Global theo dõi là 1.6% trong quý 3, giảm so với 5.3% trong quý trước do căng thẳng (tài chính) của người đi vay giảm bớt. Nhưng tỷ lệ đó có thể tăng trở lại nếu nền kinh tế trì trệ.

Các nhà vận động hành lang cho biết nếu việc miễn trừ hết hạn, các ngân hàng sẽ dừng các chương trình tái cấu trúc các khoản vay của họ, còn hơn là sẽ phải chịu các khoản chi phí vốn tăng và giám sát của nhà chức trách theo quy định đi kèm theo phương pháp kế toán thông thường.

Ông Ryan Donovan, trưởng ban vận động tại Hiệp hội Quốc gia Credit Union, người đã thúc đẩy việc gia hạn cho biết: “Điều này sẽ rất hữu ích cho các hiệp hội tín dụng và các ngân hàng làm việc với người vay.”

Pete Schroeder và Michelle Price (Theo Reuters)
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn