BRYAN JUNG 

Hôm 09/06, Ngân hàng Trung ương Âu Châu tuyên bố chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng kéo dài hàng thập niên của mình với một loạt các đợt tăng lãi suất bắt đầu từ tháng tới – nhằm giảm lạm phát cao trong toàn khối.

Ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt chính sách mua trái phiếu trước đây của mình, Chương trình mua tài sản [công khố phiếu], vốn là công cụ kích thích chính của ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro, và sẽ bắt đầu tăng lãi suất, đầu tiên với mức tăng 0.25 điểm phần trăm vào tháng Bảy, sau đó là một mức lớn hơn vào tháng Chín.

ECB xác nhận: “Hội đồng thống đốc dự định nâng các mức lãi suất chính của ECB lên 25 điểm cơ bản [0.25%] tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng Bảy, và thêm rằng họ dự kiến ​​sẽ tăng các mức lãi suất chính của ECB một lần nữa vào tháng Chín.”

Các quan chức ECB vẫn đang tranh luận về việc ngân hàng nên quyết liệt như thế nào đối với lạm phát, với nhiều thành viên hội đồng quản trị thúc đẩy tăng nửa điểm trong cuộc họp tiếp theo, tương tự như hành động gần đây của Cục Dự trữ Liên bang [Hoa Kỳ].

Giá cả tăng nhanh đang tác động mạnh đến nền kinh tế Âu Châu và có nguy cơ biến thành một cuộc khủng hoảng tài chính.

Chi phí năng lượng tăng vọt – được kích khởi bởi cuộc xung đột của Nga với Ukraine –  đang làm tổn thương các gia đình trên khắp Âu Châu, trong đó các chính phủ phải chi hàng tỷ euro để ngăn chặn đà tăng giá.

ECB kỳ vọng lạm phát trung hạn sẽ cao hơn hoặc bằng mục tiêu trong suốt thời gian còn lại của năm, trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại do áp lực giá cả mà cuộc xung đột gây ra.

Lạm phát trong khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao kỷ lục 8.1% vào tháng trước và đang tiếp tục tăng.

Ngân hàng trung ương đã tăng dự báo lạm phát khu vực đồng euro cho năm 2022 từ 5.1% lên 6.8% và lạm phát sẽ giảm xuống 3.5% năm 2023 và 2.1% năm 2024.

Giám đốc ECB Christine Lagarde cho biết: “Nếu triển vọng lạm phát trung hạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi, mức tăng lớn hơn sẽ là thích đáng tại cuộc họp tháng Chín.”

Ngân hàng Trung ương  Âu Châu tăng lãi suất để chống lạm phát
Ảnh tư liệu: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Âu Châu Christine Lagarde nói tại một cuộc họp báo sau cuộc họp về tiền tệ của Hội đồng Thống đốc tại Frankfurt, Đức hôm 10/03/2022. (Ảnh: Daniel Roland/Pool qua REUTERS/File Photo)

Ngân hàng trung ương dự đoán tăng trưởng giá trung bình 2.1% vào năm 2024, cao hơn mục tiêu 2% của họ.

Bà nói: “Vì vậy, nếu quý vị ở mức 2.1% vào năm 2024 hoặc xa hơn thì mức điều chỉnh tăng sẽ cao hơn, câu trả lời là đúng.”

Bà Lagarde nói rằng lãi suất tiền gửi của ECB hiện ở mức âm 0.5% và tỷ lệ này sẽ được nâng lên bằng 0 hoặc nhỉnh hơn một chút vào tháng Chín.

Ngân hàng trung ương đã không tăng lãi suất trong 11 năm, và lãi suất huy động đã ở mức âm kể từ năm 2014.

Giám đốc ngân hàng cho biết chính sách mới sẽ [được điều chỉnh] linh hoạt trong các điều kiện căng thẳng và ECB sẽ cam kết tái đầu tư số tiền thu được từ các trái phiếu đáo hạn được nắm giữ trong Chương trình Mua Khẩn cấp thời Đại dịch của mình trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng khác.

Bà Lagarde cho biết: “Không có mức tăng lãi suất cụ thể, hoặc lãi suất cho vay hoặc chênh lệch lợi suất trái phiếu có thể kích hoạt điều này hoặc điều kia một cách vô điều kiện,” bà Lagarde nói về thời điểm mà sự linh hoạt như vậy sẽ bắt đầu.

Bà tiếp tục nói rằng, “Chúng tôi sẽ xác định trên cơ sở hoàn cảnh, quốc gia, cách thức và thời điểm rủi ro đó có thể xảy ra và chúng tôi sẽ ngăn chặn nó.”

Thị trường đang dự đoán một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ 135 đến 150 điểm cơ bản vào cuối tháng Mười Hai, với các biện pháp vượt quá 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp từ tháng Bảy trở đi.

Các dự báo về tăng trưởng GDP thực tế hàng năm ở khu vực đồng tiền chung Âu Châu đã giảm xuống 2.8% cho năm 2022 và giảm xuống 2.1% trong hai năm tới.

Ngân hàng Barclays dự đoán về một cuộc suy thoái nhẹ ở EU vào mùa thu năm nay, sau khi chi tiêu trong kỳ nghỉ hè giảm sút.

Dự báo gần đây của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đang làm dấy lên lo ngại về lạm phát đình trệ, trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc tiếp tục gây ra những chậm trễ trong sản xuất.

Đồng euro tăng so với đồng USD với các thông tin từ ECB, tăng 0.5% lên 1.0767 USD, cao nhất kể từ hôm 31/05.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn